Sự phát triển
của bé

Cuộc chiến bú ti của Ớt

Đúng 9 tháng 6 ngày Ớt cất tiếng khóc chào đời. Mọi việc có vẻ suôn sẻ, sau khi sinh thường khoảng 4 tiếng bóp nhẹ đầu ti mẹ vui mừng thấy...

Đúng 9 tháng 6 ngày Ớt cất tiếng khóc chào đời. Mọi việc có vẻ suôn sẻ, sau khi sinh thường khoảng 4 tiếng bóp nhẹ đầu ti mẹ vui mừng thấy có 1 dòng sữa nhỏ xíu chảy ra.Bụng bảo dạ Ớt nhà mình có sữa mẹ để bú rồi,nhưng rồi  miền vui vụt tắt khi Ớt cứ há miệng ra để ngậm vào ti mẹ mãi mà không được, rồi ớt cáu khóc inh ỏi. Hóa ra đấu ti của mẹ hơi ngắn, nên Ớt cứ há miệng mãi mà không ti được “ cuộc chiến bú ti của Ớt “ bắt đầu.

Nhìn con đói khóc đòi ti mà cứ đưa ti vào miệng lại không ngậm được vú để ti, mình vừa lo lắng vừa buồn không biết làm cách nào đây, tội nghiệp Ớt của mẹ. Mình quên cả đau cùng bà ngoại cố gắng xoa bóp để vắt bằng tay những giọt sữa non cho con nhưng vì đói bụng và vì là sữa non nên rất ít mãi mới được 1 giọt nên con cứ khóc hoài. Bà ngoại đành pha sữa ngoài cho bú bình, ớt bú ngon lành chỉ 1 xíu là hết vèo 30ml sữa rồi lăn ra ngủ chẳng cần ru. Ngày hôm sau tình hình vẫn phải cho ớt bú bình bằng sữa ngoài và vắt từng giọt sữa non lâu lâu thì cho con mút mát đầu ti để kích thích sữa về nhiều. Đến ngày thứ 3 thì 2 mẹ con được về nhà nhưng mẹ bắt đầu có hiện tượng căng tức sữa, vì con thì vẫn chưa bú được mà vắt sữa bằng tay thì chỉ được ít một. Cả nhà đứng ngồi không yên tìm đủ mọi biện pháp mà không hiệu quả, đúng lúc đó có chị hàng xóm cũng mới sinh bé trước mình 1 tuần có dư 1 máy hút sữa nên cho. Giờ nghĩ lại cái cảm giác sữa được hút ra mới thích làm sao, dễ chịu hẳn đặc biệt ớt có sữa non của mẹ để uống. Sữa được hút ra sóng sánh vàng như sữa bắp rồi đổ vào bình cho ớt bú bình, nhìn con mút chùm chụt thơm ngon tới giọt cuối cùng lòng mẹ rất vui. Ớt được cái háu ăn, mẹ cố gắng ngồi hì hục gần cả tiếng đau hết cả lưng để hút sữa cho ớt, nhưng ớt uống chỉ tu 1 xíu là hết ngay mà vẫn thòm thèm liếm mép và được xíu là khóc vì có vẻ vẫn đói. Bà ngoại lại phải pha thêm sữa ngoài cho ớt bú, chứ không đang dở miệng lên cơn thèm bạn ấy ăn vạ “ sợ lắm”. Thấy vậy bố ớt nói hình như mẹ nó hơi ít sữa để bố mua móng giò hầm đu đủ cho mẹ ăn nha. Thế là ngày thì đu đủ hầm móng giò, ngày thì chân chó, ngày thì chân dê…….  Đủ các thể loại chân mẹ phải cố gắng ăn để có nhiều sữa cho con bú. Cuối cùng sau khoảng hơn 1 tuần mẹ đã có đủ sữa cho ớt bú. Vì kiên trì cả ngày lẫn đêm hì hục hút sữa, dưới tác dụng của lực hút của máy mình thấy đầu ti có vẻ được kéo dài ra rất nhiều nên thử cho con bú. Trời! mình muốn hét lên vui sướng vì ớt đã bú được ti mẹ. Mình phải kết hợp vừa cho con bú và hút sữa khoảng 2 tuần thì không phải hút sữa bằng máy nữa con đã bú mẹ bình thường được. Được cái càng ngày mẹ càng nhiều sữa cho con bú, bữa nào mà lỡ ăn thêm chút xôi là con bú không hết, mẹ lại phải hút bớt sữa ra cho đỡ căng tức ngực.

(Sữa  bạn ớt bú ti không kịp mẹ phải hút bớt ra cho đỡ căng ngực nè ! sad)
Quay đi quay lại ớt của mẹ đã được gần 4 tháng rồi, tuy con chưa nói được nhưng dường như mẹ nói gì con cũng hiểu. Mỗi lần mẹ nói “ ai bú ti mẹ không” là mắt bạn ấy sáng lên đưa mắt để tìm xem ti mẹ ở đâu, rồi há miệng thật to bú  mẹ chụt chụt, rồi ngước mắt lên nhìn mẹ có vẻ thích thú. Mẹ nhìn đôi mắt long lanh của bạn ấy thấy sao mà yêu thế, mỉn miệng cười thì bạn ấy cũng thả ti mẹ ra và cười. Những lúc cho con bú mẹ cảm thấy mình thật là hạnh phúc quên đi mệt mỏi, yêu con nhiều lắm đó con biết không!

(Còn đây là hình ảnh bạn ớt vừa ti mẹ vừa nghịch. devil)
Từ lúc sinh ra đến giờ con hoàn toàn bú sữa mẹ “ mất 3 ngày đầu là phải bú sữa ngoài” nhưng con tăng cân hơi chậm. Tháng đầu được 1 kg, tháng thứ 2 được có 9 gram, tháng thứ 3 còn 7 gram, nên ai cũng bảo mẹ phải cho con bú dặm thêm sữa ngoài. Vậy là mẹ mua sữa ngoài về cho con bú, nhưng chao ôi 2 mẹ con đánh vật với nhau cả tiếng đồng hồ mà con không chịu bú bình, cứ cho vào miệng con lại lấy lưỡi đẩy ra rồi khóc như mưa. Bố thấy vậy sót con liền bảo thôi mẹ nó ơi, tội quá! Nhưng mình nói thử để cho con thật đói xem sao, vậy là mình để cho con thật đói rồi thử cho con bú nhưng bạn ấy tỉnh lắm mới đưa bình vào mút 1 hơi rồi nhăn cái mặt và phì ra luôn sau đó thì khóc, hờn dỗ mãi mới được. Vậy là kế hoạch cho ớt bú thêm sữa ngoài bị phá sản hoàn toàn. Nhìn con khóc không chịu bú bình sữa ngoài, mẹ thương con nhiều lắm nên mẹ quyết định cho con bú sữa mẹ tiếp, cho dù con không tăng cân nhanh nhưng con cứ cứng cáp và khỏe mạnh là mẹ vui và hạnh phúc rồi,đợi ít bữa nữa con cứng cáp hơn mẹ sẽ tập cho con ăn dặm nha.
(Sau khi bạn ấy ti xong mặt bạn hớn hở thế này đây ” sữa vẫn dính mép” enlightened )
Thỉnh thoảng mẹ có việc phải ra ngoài, mẹ đều cố gắng đi thật nhanh để về với con, mới đi có xíu mà nhớ con nhiều lắm,còn bầu ngực thì cứ căng tròn lên. “Hạnh phúc của mẹ là được cho con bú và nhìn thấy con cười”.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 25427 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 19005 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 18132 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 16168 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT