Sự phát triển
của bé

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh không?

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh, nhất là với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao. Khi có đứa con bé bỏng mới chào đời, cha mẹ thường lo con bị nhiễm lạnh mà cố gắng che chắn, bao bọc con trong đủ loại tã lót, quần áo, mũ, bao tay, kể cả khi ở trong phòng với nhiệt độ ấm áp.

Thực ra, việc đội mũ cho các bé mới sinh không những không cần thiết, mà lại còn có thể gây hại. Dưới đây là những nguyên nhân vì sao không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh.
1. Ảnh hưởng đến sợi dây liên kết tình cảm mẹ và bé
Khi đứa con của bạn mới chào đời, bạn sẽ nhận ra bé có một mùi đặc trưng và đáng yêu kì lạ rất riêng. Thực chất, mùi này mang một ý nghĩa sinh học đặc biệt.
Theo các nhà khoa học, mối quan hệ tình cảm giữa người mẹ và đứa con vừa lọt lòng bắt đầu từ giai đoạn mang thai đến khi sinh nở xong. Trong mối quan hệ này, mùi hương đóng một vai trò rất quan trọng giúp củng cố sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Mẹ và em bé mới sinh đã được lập trình để nhận ra nhau dựa vào mùi trên cơ thể.
Khi dùng mũ che kín đầu em bé, việc này sẽ ngăn cản mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt của con và làm ảnh hưởng đến quá trình gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé.
Khi dùng mũ che kín đầu em bé, việc này sẽ ngăn cản mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt đó và làm ảnh hưởng đến quá trình gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Vì thế, muốn gắn bó liên kết với con hơn, các mẹ hãy bỏ mũ ra khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn quýt trong mùi hương đầy tình cảm của nhau.
doi mu cho tre so sinh mecon 830925
2. Đội mũ cho trẻ sơ sinh dễ gây nóng và ngạt cho bé
Có quan niệm dân gian rằng khi trẻ sơ sinh chưa liền thóp (thóp còn được gọi là “cửa đỉnh đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết, thời gian đóng thóp trung bình là gần 14 tháng), cần phải đội mũ cho bé vì sợ gió lạnh sẽ thổi qua phần thóp chưa liền, làm bé bị nhiễm lạnh.
Thực ra, đầu của bé là nơi giải phóng nhiệt độ cơ thể chủ yếu nhất, việc đội mũ thường xuyên sẽ khiến bé bị tích nhiệt trong người. Trong lúc ngủ, bé còn có thể bị đổ mồ hôi nhiều, đội mũ cho bé có thể sẽ làm bé bị bí đầu, ngạt, nóng, thậm chí dẫn đến nguy cơ bị đột tử khi ngủ.
Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.
Trừ những trường hợp bé sinh non, nhẹ cân hoặc bị bệnh đặc biệt, nếu bé khỏe mạnh bình thường, các chuyên gia y tế không ủng hộ việc bắt trẻ sơ sinh phải kín như bưng như vậy.
Hơn nữa, nhiều bà mẹ không biết rằng tuần hoàn máu ở trẻ sơ sinh rất tích cực, một lượng lớn máu được đưa lên đầu, và do đó đầu của trẻ sơ sinh thường nóng hơn người lớn; và trẻ sơ sinh hay bị nóng ở đầu, phù ở đầu và nhiều bệnh khác ở đầu.
Đấy là lý do tại sao đầu của trẻ sơ sinh nên được để càng mát càng tốt, và mặc dù 1 cái mũ mỏng thì ít nóng hơn 1 cái đầu đầy tóc khi chúng lớn hơn, nhưng cũng không nên đội cho chúng, hơn nữa sẽ rất nguy hiểm nếu đội cho em bé cái mũ quá nóng. Đó cũng là lý do tại sao khi mới đẻ trẻ thường ít tóc hơn, và sau đó mới nhiều tóc dần khi trẻ lớn lên.
Ngày nay nhiều người vẫn bảo vệ cho lợi ích của việc đội mũ cho trẻ sơ sinh, và một trong các lý do đó là đứa trẻ trông xinh hơn khi đội mũ.
Nhưng khi đứa trẻ hoàn toàn không phải đội mũ, tóc sẽ mọc nhanh hơn, ít bị bệnh về gàu, các bệnh bong vảy ở da đầu và các bệnh khác ở da đầu hơn. Các bệnh viêm long, ngạt mũi – sổ mũi và các bệnh tương tự khác, và hơn cả là bệnh phù ở đầu, hiếm khi xảy ra. Và giai đoạn mọc răng, giai đoạn nguy hiểm nhất với 1 đứa trẻ, sẽ trôi qua an toàn hơn nhiều.
Phần đầu không cần phải che phủ nhiều hơn bất cứ phần nào khác trên cơ thể.
Phần đầu không cần phải che phủ nhiều hơn bất cứ phần nào khác trên cơ thể.
Tuy nhiên khi đứa trẻ lớn hơn, sự nguy hiểm sẽ giảm đi nhiều bởi vì tuần hoàn máu đã cân bằng hơn và không còn hướng nhiều lên não nữa. Tuy nhiên, đầu vẫn nóng hơn các chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân.
3. Cản trở quá trình da-tiếp-da
Thay vì dùng mũ, các mẹ nên sử dụng phương pháp da-tiếp-da, hiệu quả và khoa học trong việc ủ ấm cho bé hơn rất nhiều.
Liên kết da-tiếp-da giữa mẹ và con giúp giảm đáng kể tình trạng giảm thân nhiệt ở trẻ trong vòng 6 tiếng đồng hồ sau sinh, hiệu quả hơn hẳn so với sử dụng lồng kính.
Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp da-tiếp-da, toàn bộ cơ thể em bé (bao gồm cả đầu) được tiếp xúc trực tiếp với làn da của mẹ, giúp sản sinh ra một loại hooc môn tên là oxytocin, còn gọi là “hooc môn tình yêu”, có tác dụng xua tan căng thẳng, mệt mỏi cũng như củng cố tình cảm mẹ con bền chặt. Hooc môn oxytocin còn giúp co bóp ống dẫn sữa, giúp mẹ cho con bú thuận tiện hơn.
Chỉ trong trường hợp bé sinh non hoặc cực kì yếu ớt, mẹ mới cần mặc cho bé thật nhiều lớp quần áo, kèm cả đội mũ. Nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, hai mẹ con hãy áp dụng da-tiếp-da và nói “không” với chiếc mũ trùm đầu.
Như vậy, bố mẹ có thể an tâm nói “không” với chiếc mũ ủ ấm cho con yêu vì đội mũ cho các bé sơ sinh sẽ vô tình ngăn cản một số quá trình sinh học tự nhiên có lợi cho mẹ và bé.
Theo GĐVN

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT