Sự phát triển
của bé

Tập cho bé ăn dặm_Chia sẻ ít kinh nghiệm khi bắt đầu cho con ăn dặm

Mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm trong việc giúp bé ăn ngoan mình đã áp dụng cho hai nhóc nhà mình từ khi các...

Mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm trong việc giúp bé ăn ngoan mình đã áp dụng cho hai nhóc nhà mình từ khi các cháu bắt đầu ăn dặm. Trộm vía hai cháu đều ăn ngoan và ăn được đa dạng  thức ăn.
Bột, cháo, cơm là món chính rồi, thịt, tôm, cua, cá thì chắc chắn phải có, còn lại rau củ quả với các cháu thì phải tập thói quen từ nhỏ chứ thực tế hầu hết các cháu nhỏ rất lười ăn rau củ quả. Khi các cháu mới ăn dặm, tôi tập cho cháu quen mùi bằng cách luộc lấy nước uống hoặc dùng pha bột (các loại bột tôi đều tự tay làm từ các loại ngũ cốc, thay đổi liên tục cho các cháu đỡ ngán), nấu cháo và thay đổi từng bữa trong ngày. Cháu quen bụng chỉ trong một thời gian ngắn thôi thì cho ăn cả cái bằng cách tán hay xay nhuyễn tùy từng loại.
Kể chuyện vui cho các cháu nghe, trò chuyện nhẹ nhàng với cháu và tuyệt đối giữ không khí vui vẻ khi ăn, không ép cháu khi cháu không muốn ăn thêm nữa. Hoặc hôm đó cháu không muốn ăn bột, cháo, cơm thì có thể thay bằng mì, nui, sợi bún, phở …..
Khi các cháu có thể nhận biết được xung quanh thì mẹ nên trang trí món ăn của cháu như dùng màu sắc cho món ăn hay tạo cho món ăn có hình thù ngộ nghĩnh để kích thích cháu và quan trọng là việc giúp cho cháu thấy việc ăn và món ăn thật là thú vị: “Bữa nay món ăn cuả con màu gì nhỉ. Màu đỏ nè. Con biết tại sao có màu đỏ không. Vì hôm nay mẹ nấu canh rau dền đỏ cho con đó. Này hôm nay cơm của con có hình mặt cười nè. Con thấy có đẹp không. Con thích chứ?” ….

Chú ý vai trò của mẹ: Tâm lí chung của các mẹ thường áp đặt suy nghĩ của mình vào bé “Cái này chắc bé ăn không được đâu hay bé sẽ chê đó, ….” Đó là sai lầm bởi vì theo tôi chỉ trừ khi trẻ thật lớn, trẻ sẽ phân biệt giữa việc thích và không thích loại thức ăn nào và cháu sẽ tùy chọn nhưng khi cháu còn bé thì mẹ đóng vai trò quan trong trong việc giúp cháu ăn đa dạng mọi thứ. Tôi lấy ví dụ, trẻ con khi còn nhỏ cảm, ho, sổ mũi là chuyện “thường ngày”, lúc mới chớm bệnh tôi cũng dùng thực phẩm để giúp con khỏi bệnh như có thể nấu cháo với tía tô và băm ít hành tỏi (thứ mà người lớn cứ nghĩ cháu không dùng được nhưng lúc này cháu dùng được hết) vào, cháu ăn được hết và sẽ khỏi bệnh mà không cần phải dùng kháng sinh.
Là con nít nhưng các cháu “khôn” lắm đó nha, nếu mẹ ẵm cháu đi lòng vòng đút ăn thì những lần sau đó không bao giờ có chuyện để cháu ngồi một chỗ mà cháu chịu ăn đâu nhé. Vì vậy, từ đầu tôi đã áp dụng quy chế “giờ nào việc nấy” là ngồi một chỗ tập trung vào việc ăn, ăn xong thì “con muốn làm gì làm” nên từ trước giờ chưa bao giờ tôi phải ẵm cháu đi lòng vòng để cho ăn cả. Lớn chút, cháu có nhiều việc “để quan tâm” rồi nên cũng ít tập trung hơn nhưng tôi cũng vẫn kiên quyết áp dụng quy chế đó cho nên các cháu khi muốn chơi hay làm gì đều phải tập trung ăn xong bữa rồi mới làm việc gì khác cháu thích.

Việc ăn là theo nhu cầu và sở thích của cháu chứ không phải là của bố mẹ nên dựa vào khẩu vị và thói quen của từng cháu mà tôi điều chỉnh để phù hợp với từng cháu. Như khi mới bắt đầu ăn dặm thì cháu lớn nhà tôi ăn bột phải đặc cháu mới ăn còn cháu nhỏ thì phải lỏng mới dễ nuốt, … nên không thể vì mình nghĩ là ăn đặc cho nhiều cho nhanh mà áp dụng cho cháu thích ăn lỏng hơn, …
Và điều cuối cùng là tôi không hề đặt nặng việc các cháu phải ăn nhiều mà các cháu phải cảm nhận thấy ngon và tự nguyện ăn, để mỗi bữa ăn của con là trải nghiệm thú vị của cả con và mẹ.
Chúc các mẹ nhà mình biến những khó khăn vất vả nhưng thú vị của khoảng thời gian đầu giúp con ăn dặm trở thành những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ của cả gia đình nhé!

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT