Sự phát triển
của bé

Cách cho con ăn dặm (phần 3)

Hãy thử nghĩ đến bấy giờ tui đi chợ mua gì? nấu cái gì đây? và ... câu chốt cuối cùng là không biết bé chịu ăn món đó không?

Cuối tuần qua, gặp lại cô bạn sống bên Úc hơn 8 năm, cô ấy có 2 baby iu ơi là iu. Cô ấy chia sẻ rằng tất cả phụ nữ bên Úc đều được đi học lớp chăm sóc con thơ, chị em mình thử tham khảo bí quyết của cô ấy dưới đây xem sao nhé.

Phần 1: Khi bé ngủ điều độ thì việc cho bé ăn sẽ đơn giản hơn nhiều 

Phần 2: Định hướng món ăn 

Phần 3: Cách chế biến căn bản một số món ăn

Thật khó khi phải quyết định là sẽ và phải nấu gì, và món đó có tốn nhiều thời gian không? Do vậy việc có kế hoạch cho 1 tuần thực đơn cho bé là điều rất hữu dụng, tất cả thực đơn cần lưu chép hay ghi lại trên cái ” bảng” đề mình bít là ah, con mình thích món đó, ah món đó đã ăn tuần rùi hay ….

Với mình thì thường chọn phương án 2 tuần 1 lần vì ít nhất món ăn không trùng lặp và việc quay lại với thực đơn cách đây 2 tuần thì bé không thể nhớ nổi.

Những món ăn có thể xuất phát ý tưởng từ phong tục tập quán, hay khẩu vị gia đình hay xem từ ti vi, báo chí…  ngoài ra  một số gợi ý từ rau củ có sẳn trong nhà, bạn sẽ chế biến được món gì.

Đây chỉ là gợi í thui nhé, bạn cần phải điều chỉnh phù hợp với gia đình bạn.

– Đối với một món soup hay cháo: căn bản 4 thành phần:
– Tinh bột: Gạo, bún, pasta, mì…
– Đạm: Thịt,cá…
– Củ: các loại củ hay trái cây ( không đắng, dai, chua , cay )
– Rau: các loại rau ( không đắng, dai, chua , cay )
Ngoài ra còn có thể thêm ngũ cốc
Nhưng đặc biệt lưu ý là hoặc rau hoặc củ phải có 1 là mang vị ngọt hoặc gây ngọt: củ sắn, củ cải, rau bó xôi, dưa leo, khoai tây đỏ, bí đao, bầu, mồng tơi….

Chế độ ăn theo độ tháng tuổi thì rất nhìu báo chí, mạng đã nêu ra nhưng cách giải quyết thực tế cho gia đình bạn mới là vấn đề bạn sẽ phải đau đầu ngoài ra việc cất giữ đồ ăn cũng không phải không làm bạn không lo. Trước hết bạn phải mua hộp đựng đồ ăn cho bé là loại hộp tốt, không có hóa chất gây bệnh, sau là đồ ăn chỉ dùng trong vòng 3 ngày là tối đa, nếu có mùi chua trước 3 ngày ( có nghĩa là việc bó đồ ăn vào hộp của bạn có vấn đề) hay quá 3 ngày thì tuyết đối vứt vào sọt rác hết

Khi bé ở giai đoạn 6 tháng:
Chọn thực đơn là các loại trái cây có vị ngọt dể ăn: táo ngọt, chuối, bơ, đu đủ, lê, bí đỏ, bí xanh, bầu… càng chín rục càng ngon

Cách nấu đơn giản là bỏ hột , bỏ vỏ , xắt nhỏ rùi nấu với nước vừa ngập, sau khi nấu thật mềm, nếu thấy đặc thì thêm nước, nhưng nhớ nấu sôi lại. Rùi xay nhuyễn ra cho bé ăn. Ngày 3 bữa với 3 loại khác nhau
Không nhất thiết phải là cháo vì trái cây cũng rất dinh dưỡng và nhìu mùi vị hơn.

Khi bé ở giai đoạn 7 tháng:
Nước xương hầm là lúc nào cũng có trong tủ lạnh, hầm 1kg xương nấu được 5-6 nồi soup. 1 nồi soup của mình là 500ml nước xương hầm và 1 nắm gạo. Ngoài 2 thành phần đó, mình kèm rau củ nhưng khuyến khít là chỉ 1 rau 1 củ và có kết hợp vị ngọt tự nhiên. Nên hạn chế cho 2-3 củ trong 1 nồi soup vì như vậy vừa làm bé không phân biệt được vị của mỗi món ăn vừa làm bạn sẽ không bít nấu món gì kế tiếp vì sợ bị trùng.

Thức ăn sáng vẫn giống giai đoạn 6 tháng vì nhẹ bụng và có nhìu vitamin. Bữa trưa và tối thì có thể áp dụng cách nấu này. Sau khi nấu xong mình cũng xay nhuyễn ra nhé và ngày cần có 2 món như thế này và xoay vòng cho cả 1-2 tuần

Cần lưu ý thuộc tình riêng của từng loại rau củ nhé: mình chỉ bít là nấm thì cần cẩn thận nấu lâu và xắt nhuyễn dù có xay vì nấm rất mềm và dai.

Khi bé ở giai đoạn 8 tháng
Bắt đầu đa dạng món ăn hơn:

Nước xương hầm cũng 500ml, nhưng soup bấy giờ sẽ đặc hơn vì có thêm thịt hay cá hay tôm… và rau củ nhìu hơn một tí về lượng nhưng vẫn giữ chế độ nên 1 rau 1 củ. Thỉnh thoảng cũng thay đổi để ra khẩu vị mới cũng rất hay.

Thức ăn sáng vẫn giống giai đoạn 6 tháng vì nhẹ bụng và có nhìu vitamin. Bữa trưa và tối thì có thể áp dụng cách nấu này. Sau khi nấu xong mình cũng xay nhuyễn ra nhé và ngày cần có 2 món như thế này và xoay vòng cho cả 1-2 tuần

 

 

 

Sang giai đoạn từ 9 tháng đến 12 tháng.
Giai đoạn này với trái cây loại mềm bé có thể ăn trực tiếp, không cần nấu nữa
Đây là giai đoạn mà mình nghĩ mỗi người mẹ cần tự xác định phương pháp nào là phù hợp cho con mình. Các bác sĩ, hay chuyên gia dinh dưỡng luôn nói rằng cần cho bé ăn ” lục cục” cái đó đúng nhưng
– thực tế rất nhìu bé không ăn được, hay bị trớ hoặc không ăn.
-mất nhìu thời gian cho người chăm bé ăn vì phải chờ bé nhai
– vừa ăn xong là phải chuẩn bị bữa ăn khác tiếp mà bao tử bé chưa tiêu hóa hết, dẫn tới không ăn, ngậm hay trớ
-đau răng, nứu, lợi, nóng sốt, mệt mõi … không muốn nhai lấy gì ăn

Nên đối với cá nhân mình mình lại chọn phương án vẫn xay nhuyễn. Cực nhanh mỗi bữa bé mình chỉ mất 10 phút là xong, mẹ vui con vui mà đảm bảo bé no bụng. Sau đó ở những bữa ăn thêm ( morning tea, afternoon tea) mình cho bé gặm thoải mái, cứ đưa cho bé 1 miếng chuối, 1 miếng táo. 1 miếng cheese nhìu khi gần 1 tiếng bé mới gặm ti tí, nhưng đó là giờ cho bé gặm, mẹ có thể không cần quan tâm lắm là bé ăn được bi nhiu, nên không strees lém.

Lúc đó bé tha hồ phát huy khả năng gặm của mình, nếu đau răng đau nứu thì cũng không sao. Đó là cách mà mình áp dụng nhé, với 1 mẹ và 2 con, không ai giúp đỡ, mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhưng với bạn, bạn có thể chọn cách nào đó phù hợp với bạn hơn nhé.

Ở giai đoạn này, món ăn có thể gần giống món ăn gia đình nhưng không nêm nếm nhé, không muối không đường … cho nên bạn có thể tận dụng rau củ trái cây sẳn có trong nhà. Mình thì gọi là Eddy là cái thùng rác cho mẹ tống mấy cái rau củ thừa hihi.

Cách mình nấu cho các món gần như đều có gạo rang với dầu olive vì lúc này gạo là chất giúp cho soup đặc sệt hơn, giống như soup Tây họ hay dùng thickcream cho công việc giúp soup đặc sệt vậy đó
Nước xương hầm bạn có thể thay đổi xương gà ( nhớ có tí xíu xiu gừng) xương heo.

Món ăn sáng vẫn trái cây với gạo và nước xương hầm. Khuyến khít bé ăn nhìu táo : có vitamin, tăng sức đề kháng và lê: giúp bé bổ phổi, hạ nhiệt rất tốt. Khi bé bị bón, soup đu đủ ( chín) là bài thuốc cực hựu nghiệm. Khi bé tiêu chảy, soup cà rốt với táo nhé.

Khi cho bé ăn, ngay từ khi bắt đầu, người mẹ nên cho bé ngồi vào ghế dành cho trẻ ăn hay nằm ăn ( 6-7 tháng tuổi) , có thể thời gian đầu khó khăn nhưng nếu không cương quyết bạn sẽ rất vất vã sau này. Ngoài ra đó là ngôn ngữ mặc định : giờ ăn tới rùi, con ăn nhanh thì được bế ra và tha hồ chơi tiếp nhé. Tuyệt đối không bế hay đi vòng vòng, hay ép ăn, dụ ăn hay hứa hẹn ăn xong mẹ sẽ … vì:

ép ăn bé càng không muốn ăn và bé hiểu rằng mình cần bé ăn, hứa mà không thực hiện, đừng tưởng bé không hỉu, mà bé không tin nữa, cho nên sau này dù bạn có hứa gì, bé cũng không muốn ăn. Phải cho bé hiểu, con không ăn thì nhịn nhé, do vậy khi tới giờ ăn là phải ăn nhanh vào rùi muốn làm gì thì làm. Cái này là  bản năng tự nhiên của con người dù em í không bít nói, nhưng hiểu hết đó, rất biết nắm vào điểm iếu của bố mẹ.

Trên đây là toàn bộ khái niệm mình có được, đã và đang áp dụng cho con mình và thấy phù hợp hiệu quả.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn từ labels: Món ăn dặm cho bé.

Ngày hum qua mình nấu cho bé 3 món như thế này nhé:

– Boy choy, thịt cua, squas và gạo, nước xương hầm
– Bí ngòi, măng tây, củ sắn, trứng gà và và gạo, nước xương hầm
– Bí đỏ với tôm tươi và và gạo, nước xương hầm
– Món ăn sáng là táo, lê, hạt sen và gạo, nước xương hầm
Bé nhà mình ăn tới 4 bữa lận và thêm 1 bữa linh tinh: bánh mì bơ và yogurt cheese, 1 lát táo, 1 trái dâu cho gặm í.

Chân thành cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Trích theo kinh nghiệm từ chị Vy Jeffery

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Bố ơi, bố à..... Bố ơi, bố à.....
  Bình thường mẹ vào đây chỉ toàn viết cho con thôi, hoặc lâu lâu ngẫu hứng thì viết về mẹ hôm nay mẹ xin dành 1 bài...
 • Khi em Tí Xíu về Khi em Tí Xíu về
  Mẹ dặn con " con đừng đánh, đừng giành đồ chơi với em nha con" con trả lời mẹ " Con nhường em mà, con chơi với em để...
 • Bụi bay vào mắt Bụi bay vào mắt
  Con cũng bị bụi bay vào mắt mà sao không chảy nước mắt 2 bên bao giờ
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • MarryBaby
  • 244 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  1
 • Mẹ bé Mật
  • 17 chủ đề | 
  • 368 trả lời
  tích lũy được 75 điểm
  2
 • Mẹ Bin Bo
  • 317 chủ đề | 
  • 8142 trả lời
  tích lũy được 46 điểm
  3
 • mẹ xí muội
  • 289 chủ đề | 
  • 3880 trả lời
  tích lũy được 42 điểm
  4
 • Hạ Vũ Ơi
  • 540 chủ đề | 
  • 11332 trả lời
  tích lũy được 37 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT