Sự phát triển
của bé

Bố mẹ nên và cần biết giáo dục sớm con trước 6 tuổi!

Việc một đứa trẻ là ai hoặc có thể trở thành người như thế nào phụ thuộc gần như hoàn toàn vào sáu năm đầu đời của nó. Trẻ ý thức được điều đó nên nó học hỏi rất khẩn trương.

Khả năng lĩnh hội thông tin tỉ lệ nghịch với độ tuổi Hãy tự hỏi bản thân bạn đã học được bao nhiêu bài thơ hay bài đồng dao trong năm ngoái và bây giờ có thể đọc lại. Câu trả lời hẳn là một con số rất nhỏ hoặc thậm chí là số 0. Bây giờ thì hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã học được bao nhiêu bài thơ hay đồng dao trước khi 6 tuổi và bây giờ có thể đọc lại: “Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi…” “Kéo cưa lừa xẻ,…” Phần lớn mọi người đều tin rằng chúng ta càng lớn thì càng thông minh, điều này không đúng. Chúng ta càng lớn càng khôn ngoan hơn, đó là sự thật. Những đứa trẻ khi vừa mới sinh ra không có sự khôn ngoan và cũng không có kiến thức. Với một đứa trẻ sơ sinh, khả năng để lĩnh hội kiến thức tăng nhanh như tên lửa, nhanh chóng đạt đến một tầm cao đáng nể và khả năng này nhanh chóng giảm xuống khi đứa bé đó lớn lên. Đến khi 6 tuổi sự phát triển này gần như đã hết!
  Việc dạy đứa trẻ 1 tuổi bất cứ lĩnh vực nào cũng dễ dàng hơn việc dạy trẻ 7 tuổi rất nhiều.Nếu bạn dạy con mình cách đọc, dạy cho chúng những kiến thức về đời sống và dạy chúng học toán khi chúng còn là những đứa trẻ, bạn sẽ cho chúng: – Tình yêu dành cho toán học và tình yêu đó sẽ còn lớn lên trong suốt cuộc đời đứa trẻ. – Lợi thế trong việc nắm vững những chủ đề liên quan – Tăng cường khả năng và trí thông minh – Tăng cường sự phát triển của não bộ Và, trên hết tất cả trẻ sẽ trở thành người hạnh phúc hơn. Những đứa trẻ được học từ khi còn nhỏ – khi khả năng lĩnh hội kiến thức của chúng đang ở mức tốt nhất thì chúng sẽ ít gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý. Điều này giúp trẻ thấy cuộc sống thú vị hơn. Chúng thích người lớn và cả chúng thích cả những đứa trẻ con khác nữa. Chúng dễ dàng kết bạn hơn và dễ dàng giữ được tình bạn lâu dài hơn phần lớn những đứa trẻ khác. Chúng là những đứa trẻ có khả năng, rất tự tin và ôn hòa.
Nếu bạn dạy một đứa trẻ về các dữ liệu, nó sẽ khám phá ra những quy luật quản lý các dữ liệu đó. Đó là một chức năng lập sẵn của bộ não loài người. Nói cách khác: nếu bạn dạy trẻ về các dữ liệu, nó sẽ khám phá ra quy luật hoạt động của các dữ liệu đó. Một ví dụ rất đáng yêu là những lỗi ngữ pháp mà bọn trẻ gặp phải: Một đứa trẻ 3 tuổi nhìn ra cửa sổ và nói “Bác thợ thư đang đến”. Chúng ta phì cười trước lỗi rất trẻ con này và nói với nó rằng đó là bác đưa thư không phải bác thợ thư. Như vậy, một đứa trẻ 3 tuổi hẳn đã xem xét ngôn ngữ để đi đến một kết luận là có những danh từ như “may”, “điện”, “mộc”… khi thêm từ “thợ” phía trước sẽ được các danh từ chỉ người như “thợ may”, “thợ mộc”, “thợ điện”… Đó là một thành tựu lớn. Chúng ta nói đứa trẻ nói bác thợ thư là sai rồi nhưng chúng đã đúng so với quy luật mà nó khám phá ra. Vấn đề là ngôn ngữ không có quy tắc, nếu không hẳn đứa trẻ 3 tuổi kia đã đúng.
Sáu năm đầu đời là vô cùng quý giá.
Việc giúp một đứa trẻ thành một “thiên tài” trước khi nó 6 tuổi là một việc không hề khó.
(st)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT