Sự phát triển
của bé

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổ

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi còn rất non nớt, chính vì vậy mẹ cần rất cẩn thận trong việc chăm sóc bé. Để giúp mẹ có thêm những kiến thức, cũng như yên tâm hơn để chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn khi chăm sóc trẻ.

Cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi bú như thế nào

Trẻ dưới 1 tuần tuổi còn rất non nớt và nhạy cảm. Bé cần có thời gian để có thể học hít thở, bú, mút sữa mẹ và học cách điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giao tiếp với mẹ.
 

 
Mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt để bé nhận được những giọt sữa non đầu tiên chứa nhiều kháng thể để bé chống lại những vi khuẩn có hại. Hầu hết 96% trẻ dưới 1 tuần tuổi đều được cho bú mẹ. Trường hợp bất đắc dĩ mới cho trẻ dùng sữa ngoài vì sữa mẹ là sữa tốt nhất cho bé, đặc biệt là trẻ mới sinh.

Mẹ nên cho bé bú khoảng từ 8-12 lần mỗi ngày và mỗi lần bú cách nhau từ 2-4 tiếng. Trong khi cho trẻ bú, mẹ nên để ý tư thế bú, cách bú và lượng sữa mà bé nhận được để có thể hấp thu tốt nhất dinh dưỡng cần thiết.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi sao cho đúng

Vệ sinh cuống rốn
Bé 1 tuần tuổi có thể chưa rụng cuống rốn. Mẹ cần để ý điều này vì phải luôn giữ cho cuống rốn khô giáo. Nếu để cuống rốn ẩm ướt sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi nếu mẹ thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở cuống rốn hãy đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị.

Tắm cho trẻ
Tắm cho trẻ là việc làm không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi. Tắm sẽ giúp bé sạch sẽ, thoải mái để có một giấc ngủ ngon. Đối với những bé sơ sinh dưới 1 tuần tuổi chưa rụng cuống rốn, mẹ có thể tắm bằng khăn ướt lau người cho trẻ. Với những trẻ đã rụng cuống rốn rồi, bé có thể được tắm bằng chậu để có thể dễ dàng tắm cũng như bé cũng sạch sẽ hơn. Không cần thiết phải tắm cho bé mỗi ngày. Tùy vào tình hình thời tiết bố, mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh khoảng 2-3 lần 1 tuần. Khi tắm cho bé cần lưu ý về nhiệt độ nước, không được để bé một mình và không để bé tắm dưới vòi nước chảy.

Vệ sinh những cơ quan khác cho trẻ
Ngoài việc tắm cho bé mẹ cần để ý hơn đến việc vệ sinh tai, mũi móng chân, móng tay. Với trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi mẹ chỉ cần vệ sinh tai bằng bông gòn thấm nước rồi lau xung quanh tai của bé. Mẹ nên cắt móng chân móng tay cho trẻ sau khi tắm vì lúc này móng của bé rất mềm cắt sẽ không làm đau bé. Nếu để móng chân, móng tay quá dài bé sẽ tự làm tổn thương mình.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé
Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi. Bé sơ sinh có thể ngủ rất nhiều có thể từ 18-20 tiếng một ngày để đảm bảo sự phát triển bình thường. Khi bé ngủ mẹ nên đặt bé trên giường và để bé nằm ngửa sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Không để bé ngủ bao quanh bởi chăn và gối vì có thể khiến bé bị ngạt thở. Nếu để bé nằm trong nôi, không nên đung đưa sẽ ảnh hưởng đến não trẻ vì giai đoạn này rất nhạy cảm cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.

Bố mẹ nên tạo điều kiện cho bé ngủ nhiều vào ban đêm hơn bằng cách luôn giữ cho phòng tối và không hát cho bé. Để nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C là phù hợp nhất. Nếu nhiệt độ quá nóng sẽ gây nguy hiểm cho bé. Nhiệt độ phòng quá lạnh trẻ dễ bị cảm lạnh dẫn đến viêm phổi. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi mẹ nên nằm cạnh bé thường xuyên để nếu thấy dấu hiệu bất thường có thể phát hiện kịp thời.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới một tuần tuổi cần rất cẩn thận và chu đáo. Tuy mẹ mới sinh, còn nhiều đau đớn đã phải chăm sóc bé luôn còn nhiều bất tiện cũng như vất vả. Nhưng sinh con và chăm sóc con là một điều tuyệt vời nhất của phụ nữ, vì vậy hãy luôn để ý đến bé để bé được chăm sóc và phát triển tốt nhất.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT