Sự phát triển
của bé

Bệnh tan máu bẩm sinh – mẹ có biết?

Công ty mình đang thực hiện tháng hành trình đỏ, xét nghiệm máu và hiến máu nhân đạo, phần xét nghiệm máu dành cho những người chưa lập gia đình để chúng ta biết được mình có mang gen bệnh tan máu hay ko, nếu cả 2 người cùng mang gen bệnh thì ko nên kết hôn còn nếu một người chẳng may mang gen bệnh thì không phải lo lắng gì nhé.

1 Những đều cần biết về bệnh tan máu bẩm sinh: 

Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, là một bệnh di truyền, đặc thù di truyền trên nhiễm sắc thể và là nhiễm sắc thể thường không liên quan đến giới tính. Người mang gen thường không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt, chính vì thế không xét nghiệm trước kết hôn nên khi lấy nhau giữa hai người cùng mang một gen bệnh thì mỗi một lần sinh con sẽ có 25% khả năng bị bệnh.

Thalassemia là bệnh nguy hiểm biểu hiện ở 3 mức độ, nặng, trung bình và nhẹ. Ở thể nhẹ, có nghĩa là những người chỉ mang gen bệnh, không có triệu chứng lâm sàng bình thường hoặc chỉ thiếu máu nhẹ. Ở thể trung gian, người bệnh có triệu chứng lâm sàng thiếu máu nhẹ hay trung bình. Nhưng ở thể nặng thì bệnh nhân bị thiếu máu nặng và sớm. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân sẽ bị thiếu máu trầm trọng, vàng da, gan lách to. Ngoài ra, trẻ dễ bị chậm phát triển thể chất, vận động và tâm thần…

Kinh phí điều trị cho bệnh nhân bị Thalassemia rất tốn kém, ước tính để điều trị cho một người bệnh đến 30 tuổi phải mất 3 tỷ đồng, vì vậy, gánh nặng kinh tế rất lớn. Bên cạnh đó, tổn thương về tinh thần với người bệnh khá lớn khi không có khả năng đi học, làm việc vì sức khỏe quá yếu.

2. Cách phòng ngừa: tư vấn di truyền trước hôn nhân và chẩn đoán trước sinh

– Xét nghiệm máu trước khi kết hôn.

– Khi mang thai được 12 tuần tuổi.

Để sinh ra những đứa con khỏe mạnh phần xét nghiệm máu để tìm ra bệnh trước khi sinh cũng là 1 đều quan trọng, các mẹ nhớ nhé!

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT