Sự phát triển
của bé

Bệnh dậy thì sớm ở trẻ, nguyên nhân và cách khắc phục

Dậy thì được coi là giai đoạn phát triển sinh lý của cơ thể tuy nhiên nếu bé gái bắt đầu dậy thì ở tuổi lên 8 và bé trai lên 9 được coi là hiện tượng dậy thì sớm

Dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của trẻ vì trẻ còn nhỏ chưa thể thích ứng được ( thân thể phát triển nhưng lại mang suy nghĩ trẻ con, dễ mặc cảm)

Trẻ dậy thì sớm sẽ có khả năng lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn.(mặc dù trong giai đoạn dậy thì bé tang chiều cao rất nhanh nhưng sẽ mau dừng lại) vì hormom sinh dục kích thích sự phát triển của xương làm cho các đầu xương đóng sớm khiến trẻ ko thể phát triển chiều cao

Đặt biệt theo chuyên gia tâm lý trẻ dậy thì sớm thường tò mò bắt chước chuyện người lớn dễ xảy ra những vấn đề nghiêm trọng ngoài ý muốn.

Nguyên nhân gây ra bệnh dậy thì sớm:

1. Thực phẩm :

– Một số loại sữa có nguồn gốc ko rõ ràng chứa melamine.

– Các loại rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, hóa chất cao.

– Các loại thịt động vật còn tồn dư hormon tăng trưởng do người nuôi lạm dụng.

– Trẻ béo phì do ăn quá nhiều chất đạm và chất béo.

– Các thực phẩm có chứa quá nhiều chất tạo màu, chất bảo quản như đồ hộp, đồ ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ.

2. Do bệnh lý gây ra:

-Các trường hợp dậy thì sớm chỉ đơn thuần là sự trưởng thành trước thời hạn. Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra biến đổi này.

-Do cơ thể bé có những rối loạn về mặt sinh dục, ví dụ như có bướu ở vùng dưới đồi hoặc ở tuyến tùng nằm ở não bộ, có thể gây tăng tiết estrogen sớm để làm dậy thì bé gái chưa đến 8 tuổi. Nguyên nhân này rất hiếm xảy ra. Hay các trường hợp có u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp… cũng gây dậy thì sớm.

-Một nguyên nhân dậy thì sớm nữa ở trẻ cũng từ môi trường. Đã có những chứng cứ cho thấy bé gái dậy thì sớm do nhiễm các “dẫn chất phtalat”. Các dẫn chất này thường được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như: chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, đồ chơi trẻ em… Khi sử dụng các sản phẩm trên, dẫn chất phtalat bị trôi ra và theo đường tiêu hóa vào trong cơ thể con người. Tác hại của các dẫn chất phtalat là làm xáo trộn nội tiết và bé gái bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì sớm trước tuổi

Cách khắc phục:

-Cha mẹ cần phải cho con cái ăn uống hợp lý, lựa chọn những thực phẩm, vật dụng an toàn theo từng độ tuổi.

-Khi thấy con gái có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa bé đến khám ở bác sĩ nội tiết để có hướng xử lý.

Ngoài ra dối với những trẻ dậy thì tự nhiên thì cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn vấn đề tâm sinh lý của trẻ, thường xuyên trò chuyện tư vấn giúp trẻ tự tin và biết chăm sóc bản thân hơn.

(Sưu tầm)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT