Sự phát triển
của bé

Bài học từ cách dạy con của MC Minh Anh

Ngẫm lại đôi lúc mẹ cũng mắc sai lầm trong việc dạy con nhận thức sai vấn đề thực tế. Xin lỗi con....

Có lẽ mẹ cũng như nhiều bà mẹ khác, để vấn đề được giải quyết nhanh chóng và xoa dịu con mẹ vẫn thường “đánh cái tường”, “đánh cái ghế”,…nhưng mẹ đâu hiểu rằng cách xử sự qua lo, chiếu lệ cho qua chuyện sẽ ảnh hưởng xấu đến nhận thức của con. Hôm nay mẹ chợt giật mình nhận ra khi đọc được câu chuyện của một người mẹ khác.

“Sáng dậy rõ sớm nhưng vẫn mất đến cả tiếng đồng hồ với bạn Daisy, mới mò ra được khỏi nhà. Nhưng hôm nay đặc biệt nghiêm trọng, vì lý do muộn không phải là do ngủ nướng hay tác phong lề mề, mà là do chương trình uốn nắn tâm lý lứa tuổi mẫu giáo của mẹ và bạn í. Sau khi đi pee pee (đi tiểu – PV) xong, bạn í đã bước hụt và va đầu, khuỷu tay vào tường nhà vệ sinh. Chắc cũng có chút bối rối vì mắt vẫn còn cà nhèm sau 1 buổi tối tham truyện, ngủ hơi muộn hơn bình thường. Phản xạ bình thường, dễ hiểu là khóc toáng lên, xong quay ra nói:

– “Mẹ ơi, bạn tường hư quá làm con đau, mẹ đánh chừa bạn tường đi”

Một câu nói khá là bình thường của bạn í, nhưng sâu xa của việc này, mình nghĩ không bình thường chút nào. Mình đã tiên liệu việc này, và sẵn hôm dậy sớm, sẽ quyết làm ra ngô ra khoai với bạn í. Cách xử lý của mình ư?

– Mẹ Moon: Daisy ơi, con có đau lắm không? Con đau ở đâu, chỉ cho mẹ xem nào?

– Daisy: Đây, đây, với cả đây nữa. (nói chung sẽ đâu nhiều chỗ hơn chỗ chính xác bị đau, kèm theo rất nhiều nước mắt lã chã, nhưng ít nhất sẽ dừng việc khóc thét lên)

– Mẹ Moon: Thế bi giờ mẹ kissy mấy chỗ đấy để sơ cứu nhé (nhà mình, hễ ai bị đau thì người còn lại sẽ kiss vào chỗ đấy là hết đau, còn từ “sơ cứu” là từ ở trong truyền tối qua đọc)

– Mẹ Moon: Con đỡ đau hơn chưa?

– Daisy: đỡ 1 tẹo rồi ạ

– Mẹ Moon: Thế mẹ hỏi, vừa nãy là con sai hay bạn tường sai?

– Daisy: Bạn tường sai, bạn tường làm con đau

– Mẹ Moon: Bạn ấy làm gì con?

– Daisy: Bạn ấy làm đầu con đau (đuối lý rồi, lặp lại câu trên, chả nghĩ ra được lý lẽ nào mới)

– Mẹ Moon: để mẹ tả lại xem có đúng không nhé: bạn Daisy đi vào nhà tắm ngồi trên bồn vệ sinh, đi pee pee, bạn tường đứng bên cạnh con, không động đậy tí gì. Daisy peepee xong, Daisy đứng dậy, bước xuống, ghế rồi xuống sàn nhà, nhưng Daisy không chịu mở mắt, bước vào cạnh cái ghế rồi ngã sang bên cạnh. Va vào bạn tường. Lúc này bạn tường vẫn đứng im không động đậy. Daisy va vào bạn tường khá mạnh, Daisy bị đau, Daisy khóc. Nhưng bạn tường vẫn đứng im. Thế thì là Daisy làm bạn tường đau, hay bạn tường làm Daisy đau nhỉ?

– Daisy: là Daisy làm bạn tường đau (lí nhí, rất miễn cưỡng)

– Mẹ Moon: đúng rồi, bạn tường từ sáng đến giờ đứng yên 1 chỗ, Daisy ngái ngủ không chú ý nên va vào bạn í. Daisy bị đau, nhưng con có nghĩ là bạn tường cũng đau lắm không? Mắt của bạn tường ở bên trong, nên bạn ấy khóc con không nhìn thấy được, chứ bạn ấy đau lắm đấy, lại không có mẹ Moon kissy cơ. Mẹ nghĩ là Daisy nên xin lỗi bạn tường đi. Không bạn ấy buồn lắm.

– Daisy: (Mặt đầy thương cảm, giơ tay lên vuốt ve bạn tường): chị xin lỗi em tường, chị sai rồi, lần sau chị không thế nữa (câu xin lỗi truyền thống đã cài đặt sẵn). Em còn đau lắm không? Chị chẳng may, chị không cố tình làm em đau đâu.”

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT