Sự phát triển
của bé

Trẻ sơ sinh và mối nguy hiểm mang tên “hội chứng trẻ bị lắc”

Nếu bạn có thói quen xốc trẻ lên cao hay lắc trẻ qua lại, nên dừng lại ngay! Hành động vô tình này có thể gây nên hội chứng rung lắc ở trẻ, khiến bé bị tổn thương não nặng, thậm chí tử vong.

Hội chứng trẻ bị lắc là gì?
Hội chứng trẻ bị lắc (SBS) là dạng tổn thương não nghiêm trọng xảy ra khi một người lắc trẻ nhỏ một cách mạnh bạo, khiến cho não của bé thụt vào bên trong hộp sọ. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị thương tổn do cơ bắp ở cổ của chúng không đủ mạnh để nâng đỡ phần đầu tương đối lớn và nặng.

Hành động này có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng, bao gồm mù lòa, tổn thương mắt, chậm phát triển, động kinh, tê liệt, và tổn thương não vĩnh viễn. Thậm chí có thể gây tử vong.

Trẻ sơ sinh và mối nguy hiểm mang tên “hội chứng trẻ bị lắc”

Hội chứng trẻ bị lắc là một trong những bệnh nguy hiểm cho trẻ

Cười nắc nẻ có thể gây nên hội chứng trẻ bị lắc hay không?
Về lý thuyết là có thể, nhưng phải là do một trò chơi với những hoạt động mạnh bạo. Các hành động như lắc, vỗ nhẹ và cù lét của ba mẹ đối với bé như một cách thể hiện yêu thương không gây hội chứng trẻ bị lắc. Tương tự, việc đung đưa bé, cho bé ngồi ghế rung, hoặc lái xe chở bé trên đường gồ ghề cũng không gây ra hội chứng này.

Đa số các trường hợp mắc phải hội chứng trẻ bị lắc là kết quả của hành vi cố ý bạo lực, thường gây ra bởi những người mất kiểm soát khi chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng ba mẹ thường xốc trẻ lên cao hoặc lắc bé thật mạnh trong lúc tức giận, hoặc đơn giản xem đó là một trò đùa với con trẻ.

Cần phải làm gì khi bạn biết hoặc nghi ngờ bé của mình từng bị lắc một cách nguy hiểm?
Trẻ bị lắc giật có thể đau bụng hoặc hay buồn ngủ hơn bình thường, nôn mửa hoặc có vấn đề về ăn uống, thở nặng nhọc, hoặc cáu kỉnh và quấy khóc. Nếu bạn nghi ngờ hoặc nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào như trên xuất hiện, gọi cho bác sĩ của bé hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Tình trạng của bé có thể trở nặng và tổn thương não có thể là vĩnh viễn nếu không được điều trị y tế kịp thời. Bạn cần trao đổi rõ ràng và thành thật với bác sĩ để có được sự chẩn đoán chính xác nhất và cách điều trị tốt nhất. Một thực tế là việc chăm sóc trẻ nhỏ có thể gây mệt mỏi và bực bội.

Vì thế, những người chăm sóc bé nên học cách để đối phó với sự bực tức và giận dữ mà không gây tổn hại cho bé, như hít thở sâu, dành ra thời gian cho bản thân, và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình, bác sĩ. Nếu bạn thấy mình đang bực bội, nên đặt bé ở nơi an toàn như là trong cũi, rời khỏi phòng và để bé khóc một mình trong khi bạn gọi ai đó ở gần để giúp đỡ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT