Sự phát triển
của bé

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều có đáng lo không?

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều khiến mẹ lo lắng rằng có thể bé đang bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh nào đó. Tuy nhiên, thực chất vấn đề này ra sao và có đáng lo ngại không?trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều

Nhất cử nhất động của bé sơ sinh đều trở thành mối quan tâm của mẹ. Không cần phải tới lúc con “trái gió trở trời”, ốm đau mẹ mới lo sốt vó lên mà ngay cả lúc bé khó ngủ hơn một chút, hắt xì hơi nhiều một chút cũng đủ để mẹ đứng ngồi không yên. 

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều là do con bị cảm lạnh hay đó là một tình trạng bình thường? Mời mẹ đi tìm lời giải cùng Marry Baby ngay sau đây nhé. 

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều

Có thể mẹ chưa biết hắt hơi là một phản xạ bình thường ở trẻ sơ sinh khi đường mũi của con bị kích thích. Phản xạ này cho thấy hệ thống thần kinh của con đang hoạt động chính xác.

Ai cũng có phản xạ hắt hơi, từ người già cho đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh là đối tượng hắt hơi nhiều nhất vì lúc này bé chưa biết khụt khịt, dùng tay ngoáy mũi hoặc nhờ người lớn giúp.

Do đó, khi mũi bị kích thích bởi lông thú, bụi vải, phấn hoa hoặc bất cứ thứ gì, hệ thần kinh của bé sẽ gây ra phản xạ hắt hơi liên tục để đẩy các chướng ngại vật ra khỏi đường thở. Điều này đảm bảo cho đường thở của bé luôn sạch sẽ để tránh vi khuẩn thâm nhập vào trong phổi.

trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều như một cách bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh

2. Trẻ sơ sinh bị hắt xì hơi nhiều có sao không?

Trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều không hẳn bé bị cảm lạnh đâu mẹ nhé. Các em bé sử dụng phản xạ hắt hơi như một hệ thống phòng thủ tự nhiên để chống lại các vi khuẩn mà con gặp phải trong giai đoạn đầu đời. Vì thế, mẹ không cần phải lo lắng khi trẻ sơ sinh hắt xì hơi nhiều mà vẫn khỏe mạnh.

Trẻ bị cảm lạnh do chuyển mùa, chăm sao cho đúng?

Trẻ bị cảm lạnh do chuyển mùa, chăm sao cho đúng? Mẹ có biết, trẻ thường bị cảm lạnh khoảng 8 lần/năm, nhất là khi thời tiết thay đổi? Để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục, mẹ nên tham khảo những thông tin hữu ích sau để chăm sóc con tốt nhất.

 

3. Trẻ sơ sinh hắt xì hơi nhiều như thế nào mới cần lo lắng?

Hắt hơi là một dấu hiệu bình thường của trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Song nếu phản xạ này kèm với các triệu chứng sau thì có thể bé đang bị bệnh về đường hô hấp, mẹ cần chú ý theo dõi và đưa con đến bệnh viện sớm nhé. 

 • Ho
 • Khó thở
 • Bỏ bú
 • Mệt mỏi
 • Sốt

  trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều

  Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều kèm ho, sốt là bé bị bệnh

Ngoài ra, trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều lần còn có thể là một trong những dấu hiệu bé mắc phải hội chứng cai thuốc trẻ sơ sinh (NAS). Điều này xảy ra khi người mẹ lạm dụng thuốc phiện, rượu hoặc chất gây nghiện trong thời kỳ mang thai.

Khi bị mắc hội chứng này, trẻ sơ sinh có thể hắt hơi với tần suất 3-4 lần liên tiếp trong 30 phút. Các triệu chứng NAS ở trẻ sơ sinh thường thấy bao gồm:

 • Nghẹt mũi
 • Bú yếu
 • Cơ thể run rẩy
 • Ngậm núm vú bất thường

  trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều

  Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều mà vẫn khỏe mạnh thì không đáng lo mẹ nhé

Trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều là dấu hiệu bình thường cho thấy hệ thống thần kinh của bé đang hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ không nên chủ quan mà còn cân nhắc thêm các yếu tố khác nữa, bởi vì hắt hơi cũng có thể là một dấu hiệu bé bị bệnh, nhất là trong các giai đoạn thời tiết giao mùa và trẻ kèm theo các triệu chứng như nghẹt mũi, ho, sốt… 

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT