Sự phát triển
của bé

8 hiểu làm phổ biến về bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Cứ mỗi mùa dịch bệnh tay chân miệng là cha mẹ lại lo lắng không yên vì đây không chỉ là bệnh có nguy cơ tử vong cao mà còn để lại nhiều di chứng.

Bệnh tay chân miệng (TCM) đang bùng phát dữ dội khiến hàng loạt trẻ em nhập viện, bệnh viện Nhi Đồng 1 báo cáo đã có 1 ca tử vong. Trong quá trình thăm khám bệnh tay chân miệng, phụ huynh thường có nhiều hiểu lầm về căn bệnh này. Dưới đây là những chia sẻ của Bác sĩ Trần Văn Công, Chuyên khoa 1 Nhi khoa phòng khám Victoria Healthcare về 8 sai lầm phổ biến cha mẹ hay mắc phải.

Bé bị TCM nhưng không sốt ?

Đa số trẻ bị tay chân miệng chỉ sốt nhẹ nửa ngày, có trường hợp không sốt hoặc sốt rất nhẹ mà cha mẹ không nhận ra. Nếu trẻ sốt cao đùng đùng thì có thể trẻ bị tay chân miệng độ 2 rồi.

Trẻ bị TCM rồi nay lại bị nữa ?

Trẻ hoàn toàn có thể bị tay chân miệng nhiều lần. Có rất nhiều siêu vi gây ra bệnh TCM, tuy nhiên miễn dịch thu được sau mỗi lần bệnh không bền vững và không giúp bé bảo vệ khỏi siêu vi khác .

Trẻ bị bệnh tay chân miệng rồi hoàn toàn có thể bị thêm 1, 2,3 lần nữa

Trẻ bị TCM nhưng lại nổi ban toàn thân ?

Ban và bóng nước của bệnh này có thể nổi khắp nơi, khó phân biệt với nhiều bệnh lí về da khác. Tuy nhiên tay chân miệng vẫn là vùng tập trung dày đặc nhất. Bệnh tay chân miệng không nhất thiết chỉ bị ở tay chân và miệng, cũng không nhất thiết phải có đủ 3 vị trí này. Đôi khi chỉ có ở miệng hoặc tay, chân.

Ban – bóng nước nhiều là bệnh nặng ?

Ban nhiều không có nghĩa là bệnh nặng, những trẻ nhiều ban bóng nước lại có vẻ bệnh nhẹ hơn những ca ít ban hoặc chủ quan không nghĩ là tay chân miệng nên không theo dõi sát dẫn tới nhập viện trễ.

Những ca phát ban rộ hết lên tạo cảm giác lo lắng, e sợ, lúc này trẻ được chẩn đoán sớm nên được can thiệp kịp thời, cũng có thể có cơ chế sâu xa nào đó.

Trẻ không đi nhà trẻ nhưng vẫn bị TCM ?

Trẻ không đi nhà trẻ nhưng bị TCM là bình thường, vào mùa virus phát triển mạnh, chúng có thể ở trên bề mặt đồ chơi, vật dụng, bàn tay – nơi một trẻ bị tay chân miệng khác truyền virus vào đấy, trẻ ở nhà không có nghĩa không tiếp xúc với người bên ngoài hay không chơi ngoài công viên… Tất nhiên tỉ lệ trẻ đi nhà trẻ bị TCM cao hơn rất nhiều.

Hết ban nghĩa là khỏi bệnh ?

Bằng phương pháp khuếch đại chuỗi gen, Acid Nucleic của virus vẫn được phát hiện trong phân của trẻ bị TCM 10 tuần sau khi nhiễm, trong dịch tiết hô hấp 30 ngày sau nhiễm. Bằng phương pháp truyền thống người ta vẫn phát hiện virus trong phân từ 4-6 tuần sau khi bị nhiễm, trong dịch hô hấp 3 tuần sau bị nhiễm. Tùy loài siêu vi và mức độ nặng của bệnh, điều này đồng nghĩa hết ban không phải khỏi bệnh, trẻ vẫn có khả năng lây cho trẻ khác nếu vệ sinh không kĩ.

Bị TCM là phải cách li ngay ?

Thực ra cách li trẻ phát hiện bệnh hầu như không ngăn chặn được sự lây lan, vì siêu vi vẫn tồn tại trong phân, nước bọt, dịch tiết hô hấp ở trẻ – dù đã hết triệu chứng nhiều tuần sau đó và vẫn có thể lây cho trẻ khác.

Điều này phụ thuộc lớn vào công tác vệ sinh bàn tay cũng như đồ chơi, dụng cụ…. Thậm chí có những trẻ không hề có biểu hiện ra bên ngoài của bệnh tay chân miệng nhưng vẫn mang virus lây cho những trẻ khác.

Trường hợp nào trẻ cần cách ly?

khi trẻ có nhiều bóng nước to, có thể cào gãi chảy nước ra ngoài, đồng thời dễ bị nhiễm trùng thứ phát tại bóng nước. Những trẻ loét miệng nhiều chảy nước miếng liên tục đào thải virus với mật độ lớn và thường xuyên dẫn đến tăng khả năng lây lan. Trẻ bị tiêu chảy cũng dễ lây lan hơn vì tốc dộ thải phân cũng như thay bỉm lớn, làm virus dễ phát tán ra ngoài.

Lý do cần để bé ở nhà là để theo dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu chuyển độ ( trong 5-6 ngày đầu tiên ) – đặc biệt là những bé nhỏ có sốt.

Có nên làm xét nghiệm tìm EV71 không ?

Không nhất thiết làm xét nghiệm, hãy coi như trẻ bị nhiễm EV71 và theo dõi sát sao. Vì nếu xét nghiệm không phải EV71, phụ huynh dễ nảy sinh tâm lí chủ quan mà buông lỏng theo dõi, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT