Sự phát triển
của bé

Vua bếp Gordon Ramsay "Đặt vé hạng nhất cho mình, mua vé giá rẻ cho con"

Có một cuộc sống viên mãn cùng người vợ và 4 người con, với vô số bất động sản, nhà hàng cao cấp khắp nơi trên thế giới cùng sự nghiệp đỉnh cao, nhưng Gordon Ramsay không cho rằng điều đó sẽ quyết định tương lai của các con ông.

Được mô tả là một người làm việc chăm chỉ và kiệm lời, Gordon Ramsay rất ít khi giãi bày về cuộc sống riêng tư. Do vậy, những gì mà ông tiết lộ về gia đình và cách nuôi dạy con cái được khá nhiều người quan tâm.

Gordon Ramsay

Khuyến khích con làm việc vì đam mê thay vì sự nổi tiếng

Gordon Ramsay từng tuyên bố: “Con tôi có thể trở thành một đầu bếp nổi tiếng, nhưng sẽ phải tìm một ai đó khác để mà học nghề chứ không phải tôi”. Đó là vì ông ý thức rất rõ cái giá của sự nổi tiếng và việc một người cha giàu có, quyền lực sẽ ảnh hưởng thế nào tới suy nghĩ và sự phát triển của các con.

“Nếu các con nấu ăn trong nhà hàng của tôi, đó sẽ là cơn ác mộng đối với các nhân viên. Họ sẽ không ngừng để ý kiểu: “Nhìn kìa, đó là con của Gordon Ramsay!’”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng phản đối kịch liệt việc các con muốn vào bếp chỉ vì có một người cha tài giỏi ở đó, hay chỉ vì chúng muốn đạt được danh tiếng và tiền tài.

minh huy

minh huy

Thậm chí, từ “nổi tiếng” còn bị cấm trong căn bếp của ông ngang với một từ chửi tục. Ngược lại, chúng có thể nấu ăn nếu chúng thực sự yêu thích và đam mê công việc đó.

Gordon Ramsay 1

Cô con gái út Matilda (tên thường gọi Tilly) cho thấy năng khiếu đặc biệt của mình với việc bếp núc. Ở tuổi 13, Tilly đã có hẳn một chương trình truyền hình về nấu ăn của riêng mình với sự giúp đỡ của ông bố nổi tiếng.

Gordon Ramsay giải thích: “Tôi không hề đặt áp lực cho con bé. Chỉ là con bé đã tỏa sáng một cách tự nhiên với việc nấu nướng. Vậy nên, nếu nấu ăn vì đam mê thực sự, tôi đồng ý. Còn nếu làm việc đó vì tiền và sự nổi tiếng, câu trả lời của tôi là không”.

Mặc dù không dạy các con trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng Gordon Ramsay cho rằng việc nấu ăn là rất quan trọng đối với bản thân chúng vì thế ông dạy con những bài học nấu ăn cơ bản từ khi còn nhỏ.

Tuổi thơ thiếu thốn và giá trị của lao động

Tuổi thơ thiếu thốn khi chẳng bao giờ có được một bữa ăn trọn vẹn giúp ông trân trọng giá trị của mọi thứ xung quanh mình. Và ông muốn bọn trẻ cũng hiểu được điều đó.

“Chúng phải biết đường xuống bếp, biết cách nấu để học cách ăn cho đúng, chứ không phải lúc nào cũng được phục vụ với các nguyên liệu xa xỉ đắt tiền”, vua bếp nói.

Các con của ông cũng bị cấm đến các nhà hàng cao cấp của cha mình cho đến khi 15 tuổi. Ông muốn chúng ăn các đồ ăn nhanh bình thường khác thay vì có thói quen bước chân vào nhà hàng sang trọng để tổ chức tiệc sinh nhật hay ăn tối với món tôm hùm xa xỉ. Ông không muốn chúng lớn lên là những kẻ tỏ vẻ đẳng cấp sành sỏi và kén cá chọn canh.

Ngay cả trong kỳ nghỉ gia đình, mọi quy tắc vẫn được đảm bảo. Ông nói: “Chúng không ngồi cùng chúng tôi ở khoang hạng nhất. Chúng chưa làm gì đủ để xứng đáng ngồi trên đó. Ở tuổi đó, bạn cho rằng chúng nên được ngồi khoang hạng nhất sao? Không. Chúng tôi thật sự rất nghiêm túc về điều đó.”

“Tôi đã làm việc cật lực và rất vất vả để có thể ngồi ở chỗ gần phi công (khoang hạng nhất). Bạn sẽ trân trọng hơn những gì bạn thật sự nỗ lực làm ra.” Ông thậm chí còn nói ới tiếp viên hàng không là hãy chắc chắn rằng những đứa trẻ không lên đây quấy tôi, bởi vì tôi muốn ngủ trên máy bay.

Sinh ra ở Glasgow và sinh sống ở Stratford upon Avon trong một gia đình có cha là một người nghiện rượu, lăng nhăng và đối xử không tốt với vợ, cậu bé Ramsay đã dọn ra khỏi gia đình ở tuổi 16. Ông đã vật lộn để kiếm sống và bằng tài năng của mình cùng với sự may mắn, ông đã trở nên cực kỳ thành công. Ông muốn dạy cho các con rằng tiền không phải từ trên trời rơi xuống, và chúng cần lao động để tạo ra của cải của riêng chúng.

Đặc biệt, ở nhà, 4 đứa con của ông đều phải tự làm việc nhà. Khi Jack – cậu con trai 15 tuổi muốn xin mẹ 14 bảng để đi taxi đến gặp bạn gái, vị đầu bếp khó tính thẳng thừng từ chối: “Không được! Con nghĩ bố đi bằng gì để gặp bạn gái khi bố 15 tuổi? Bố bắt xe buýt. Bố mẹ đã đảm bảo cho các nhu cầu khác của con như trường học, thể thao… Còn nếu muốn đi taxi, con hãy tự mình trả tiền”.

Ông nói rằng mình đã khởi đầu một cách nhọc nhằn với hai bàn tay trắng và ông muốn các con hiểu rằng thành công có được chính là nhờ làm việc chăm chỉ mà có.

Là một gia đình triệu phú đô la, Ramsay nói rằng ông mừng vì các con ông không hư hỏng, và chúng đều có những ước mơ và mục đích riêng trong cuộc sống.

“Tôi là người rất may mắn có được một sự nghiệp thành công trong suốt 15 năm qua trên đất Mỹ. Điều đó đã mang lại cho tôi một gia sản, và tôi trân trọng mọi thứ tôi có. Tuy nhiên tài sản của tôi sẽ không để lại cho các con. Đừng nghĩ theo cách tiêu cực; đó là vì tôi không muốn làm hư chúng”, ông nói.

Mặc dù là một ông bố nghiêm khắc, Gordon Ramsay tự nhận mình là một hình mẫu “khoan dung độ lượng”. Có thể trên truyền hình, Ramsay đã quá quen thuôc với hình ảnh bếp trưởng “hắc ám” sẵn sàng nạt nộ, quát mắng bất kỳ ai thì ở trong căn bếp nhỏ gia đình ông lại chọn cách giúp con giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng.

Vì thế trong mắt các con, Gordon Ramsay thật sự là một ông bố tuyệt vời như lời của Tilly: “Bố rất nghiêm khắc, nhưng theo một cách rất thú vị”.

Gordon Ramsay 2

Gordon Ramsay là đầu bếp người Anh gốc Scotland. Ông hiện sở hữu chuỗi nhà hàng đang nắm giữ tổng cộng 14 sao Michelin. Ngoài ra, ông còn là tác giả của hơn 20 tựa sách về nấu ăn, trong số đó có những cuốn thuộc hàng best-seller trên thế giới.

Vị đầu bếp nổi tiếng này có tài sản ròng khoảng 80 triệu USD. Mức lương của ông trên mỗi tập phim là 225.000 đô la và kiếm được thêm 10 triệu đô la mỗi năm từ đế chế truyền thông và nhà hàng.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT