Sự phát triển
của bé

Ứng xử thế nào cho phải trước 1000 câu hỏi tại sao của con trẻ?

Con trẻ 3-6 tuổi sẽ trở thành cỗ máy thường xuyên "bắn" 1000 câu hỏi tại sao. Bố mẹ, người lớn sẽ có lúc mệt mỏi và không tài nào trả lời tất cả những câu hỏi liên tu bất tận của con. Làm thế nào để đối mặt với tình trạng này?

Tại sao chim bay được mà người không được? Tại sao con tên Hùng mà không phải tên Dũng? Tại sao… Tại sao… 1000 câu hỏi tại sao sẽ liên tục “tra tấn” bố mẹ. Không có câu trả lời, con sẽ không ngừng hỏi. Có câu trả lời rồi, con sẽ vin vào đó mà hỏi tiếp.

Vậy có cần “banh não”, tìm mọi câu trả lời để con mình ngày càng thông minh không? Bài viết này sẽ là đáp án cho bạn.

Vì sao con thích đặt “1000 câu hỏi tại sao”?

Từ 3 tuổi, con bắt đầu hòa vào cuộc sống xã hội đơn giản nhất – Trường Mẫu giáo. Con dần xa cách cha mẹ, và có sự tò mò về thế giới xung quanh.

1000 câu hỏi tại sao

Trẻ tự mình khám phá, và đặt câu hỏi liên tục về thế giới xung quanh. Việc này đánh dấu cho bước phát triển nhận thức của con. Giai đoạn này sẽ kéo dài tới khi con lên 6 tuổi hoặc lâu hơn.

Hành xử thế nào trước việc con luôn có thắc mắc và 1000 câu hỏi tại sao là việc không dễ dàng. Nếu phớt lờ và không trả lời, bạn đang vô tình tước đi của con cơ hội khám phá thế giới mới mẻ.

Nhưng nếu cố gắng trả lời mọi câu hỏi, bố mẹ rất mệt mỏi, và vô tình phản giáo dục. Trẻ biết luôn có sẵn giải đáp từ người lớn sẽ không ý thức tự mình khám phá cái mới.

Đặt câu hỏi liên tục cũng vô tình trở thành thói quen. Con hỏi nhưng không quan tâm câu trả lời, và hỏi liên tục là cách trẻ cảm thấy mình được bố mẹ quan tâm hơn.

Ứng xử thế nào trong trường hợp này?

Bố mẹ nên hiểu rằng việc con trẻ thường xuyên đặt câu hỏi rất tốt, thể hiện con thông minh và chủ động thu kiến thức. Trẻ đủ hiếu kỳ và quan tâm đặt câu hỏi, bạn không nên phớt lờ những câu hỏi của con. Một vài lời khuyên có thể giúp bạn ứng xử khi con liên tục đặt 1000 câu hỏi tại sao.

Đừng yêu cầu trẻ im lặng

Mệt mỏi vì áp lực cuôc sống, lại đối mặt với hàng núi thắc mắc của con, hẳn không ít bố mẹ nói rằng: “Con bớt hỏi để mẹ nghỉ được không?”. Phản ứng này sẽ làm con thu mình lại.

Tránh giải thích dài dòng

Bố mẹ nên đưa ra lời giải thích đơn giản, phù hợp độ tuổi của trẻ. Không cần giải thích dài dòng.

Tránh nói dối

Con trẻ lúc này rất tin bố mẹ, nên tránh việc trả lời qua quýt và nói dối con. Nếu có những câu bạn không trả lời ngay được, nên nói với con rằng “Mẹ khất câu trả lời nhé, mẹ sẽ nói cho con nghe vào tối nay khi mẹ tìm được đáp án”.

Với những thắc mắc về giáo dục giới tính, ba mẹ chỉ nên trả lời trong phạm vi trẻ hiểu được. Chẳng hạn “Khi bố và mẹ cưới nhau, sống cùng nhau, một thời gian sau con sinh ra đời”, chưa cần dẫn giải cho con về quá trình thụ tinh làm gì.

Tránh thoái thác và phớt lờ câu hỏi của con

Việc được bố mẹ giải đáp thắc mắc làm con cảm thấy mình được quan tâm, giúp gắn kết mối quan hệ gia đình. Nếu trẻ không được giải đáp, con sẽ cảm nhận bố mẹ không yêu thương mình, không quan tâm điều mình nói. Con không hỏi nữa sẽ là điều đáng tiếc: Trẻ đã mất phần nào niềm tin vào bố mẹ.

Hỏi thường xuyên giúp hình thành kỹ năng đăt câu hỏi, giúp con chủ động làm chủ kiến thức khi đến trường

Trẻ hỏi ào ạt

Như đã nói, một số trẻ hình thành thói quen hỏi mà không cần biết đáp án thực sự. Với trường hợp này, bạn không nên cười cợt, coi thường câu hỏi của con.

Nếu cảm nhận con cứ đặt mãi một câu hỏi, bạn biết thừa rằng con đã biết đáp án. Lúc này, bạn hãy “tấn công” lại bằng cách đặt lại câu hỏi cho bé. “Cái này con biết mà, trả lời giúp mẹ vì sao lại thế đi”.

Cách đặt câu hỏi lại cho con rất hiệu quả, trẻ sẽ dành thời gian tìm câu trả lời cho mẹ và không còn làm phiền bạn bằng quá nhiều câu hỏi nữa.

Hướng cho con cách đặt câu hỏi thông minh

Đôi khi, con trẻ không biết cách thắc mắc và đặt câu hỏi thông minh. Bố mẹ sẽ là người giúp con cách phát hiện vấn đề.

Đừng ngại động viên con trẻ đặt câu hỏi, gợi ra các câu hỏi cho con chẳng hạn “Con biết con bướm sinh ra từ đâu mà đẹp vậy không? Nhìn con sâu này này, nó sẽ lớn lên và thành bươm bướm”…

Khi đặt câu hỏi, trẻ sẽ tập trung vào vấn đề được hỏi, tìm cách nghĩ câu trả lời và nhớ vấn đề lâu hơn. Việc được đặt câu hỏi đúng lúc sẽ tập cho con tư duy phản biện, biết thắc mắc và chủ động tìm kiếm thông tin.

1000 câu hỏi tại sao đánh giấu sự phát triển của con trẻ về tư duy và suy nghĩ. Bố mẹ cứ bình tĩnh và xem những lúc cùng con giải đáp thắc mắc là lúc thư giãn vui vẻ, kết nối cả gia đình. Suy nghĩ này sẽ giúp bạn không còn e ngại trước hàng núi thắc mắc không có điểm dừng của con trẻ.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1479 trả lời
  tích lũy được 15 điểm
  1
 • Vinh An
  • 14 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Nguyễn Huyền Trang
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT