Sự phát triển
của bé

Tuổi dậy thì: Cho con một vé an toàn!

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có những thay đổi cả về tâm sinh lý. Để bảo đảm an toàn cho con, nhiều gia đình quản lý chặt chẽ làm trẻ mất tự do. Thật ra, thay vì quản lý, mẹ nên dạy cho con kỹ năng cần thiết để ứng phó với những tình huống nguy hiểm.

giu-an-toan-cho-con-1

Nhắc con gọi cho bạn khi bé đến nơi

1/ Nắm rõ thông tin

Nếu bạn cấm con đi chơi, trẻ vẫn sẽ lén lút làm điều đó. Thừa nhận đi, ngay cả bạn lúc nhỏ cũng từng như vậy mà đúng không? Vậy nên, thay vì “cấm cửa”, bạn nên nói chuyện với con về nơi con sẽ đến, người đi cùng, thời gian về nhà… Như vậy sẽ an toàn hơn nhiều so với việc con lén đi và bạn không biết một chút gì về nơi con đến.

2/ Điện thoại

Cho con xài điện thoại không hẳn là một điều hoàn toàn tốt nhưng bạn cũng không thể phủ nhận lợi ích mà điện thoại mang lại. Bạn nên để con mang theo di động nếu trẻ đi ra ngoài, như vậy bạn sẽ dễ dàng liên lạc với bé. Nên lưu sẵn số điện thoại nhà, điện thoại của bạn hoặc chồng và chắc chắn là số tiền trong tài khoản đủ để bé có thể gọi cho bạn nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Đặc biệt, nếu đây là lần đầu tiên bé đi chơi, bạn nên yêu cầu bé gọi điện hoặc nhắn tin vào một thời điểm quy định để chắc chắn bé vẫn an toàn.

3/ Online an toàn

Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay, nhất là đối với thanh thiếu niên. Khó có thể tìm thấy một nhóc không biết tí gì về internet trong thời buổi này. Bạn không thể cấm con sử dụng internet, thay vào đó nên dạy cho con cách sử dụng internet an toàn và đưa ra một số nguyên tắc cơ bản:

– Không nên tiết lộ bất cứ thông tin cá nhân như tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, mật khẩu… cho những người mới quen trên mạng.

– Nếu sử dụng phòng chat, tốt nhất bé nên sử dụng nickname thay vì tên thật của mình.

Cách tránh sai lầm khi dạy con

Cách tránh sai lầm khi dạy con Trong nhiều trường hợp, các bé có thể khiến ba mẹ hoàn toàn mất kiểm soát. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn khi ba mẹ mắc sai lầm trong cách dạy con như không tuân thủ nguyên tắc hay chỉ chú ý đến các mặt tiêu cực… Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn cải thiện tình hình

4/ Hình phạt

Sau mỗi luật lệ bạn đưa đều nên kèm theo một hình phạt nhất định. Ví dụ, nếu bé không về nhà đúng giờ giới nghiêm và không liên lạc để thông báo, bé sẽ bị cấm túc trong một hoặc 2 tuần tới. Bạn cũng nên giải thích để bé hiểu rằng cái bạn quan tâm là sự an toàn của con chứ không phải muốn kiểm soát bé.

Nên nói chuyện một cách trung thực và cởi mở với con về tình huống bé gặp phải. Không nên phán xét và chỉ trích con. Thay vào đó bạn nên nói chuyện với bé như một người bạn.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan

MarryBaby

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT