Sự phát triển
của bé

Trẻ tuổi tween và kỷ luật không nước mắt

Kỷ luật không nước mắt đang trở thành xu thế trong việc nuôi dạy con của các bậc phụ huynh. Bởi họ nhận ra rằng dạy con bằng bạo lực là quan điểm phong kiến lạc hậu, ngày nay chúng ta cần dạy con bằng lý lẽ.

Làm mẹ làm cha của trẻ tuổi tween không phải chuyện đơn giản, trẻ không hẳn quá khó bảo cũng không hẳn dễ bảo như thời mầm non. Vậy đâu là những bí quyết kỷ luật mềm mỏng không nước mắt với trẻ tuổi tween – độ tuổi được cho là ương bướng và khó dạy nhất?

Bắt đầu bằng việc tôn trọng

Nếu bạn đang dạy con bằng việc la hét, hãy dừng lại ngay. Trẻ ở độ tuổi tween rất nhạy cảm với thái độ tiêu cực của cha mẹ. Việc la hét có thể có tác dụng với trẻ từ 3 đến 7 tuổi vì có thể dọa chúng sợ để nghe lời. Nhưng la hét với trẻ tuổi tween là hoàn toàn phản tác dụng.

Đây là độ tuổi con bạn mong muốn được tôn trọng và tin tưởng. Bạn hãy bình tĩnh nghe con trình bày vấn đề và nguyên nhân. Chỉ có tôn trọng mới có thể khiến con bạn mở lòng ra chia sẻ với bạn về sở thích và các mối quan hệ.

Tập trung bồi đắp mối quan hệ

Cách bồi đắp quan hệ đối với bé trai và bé gái có sự khác nhau. Các bé gái tuổi tween có thể vẫn thích những hành động ôm ấp như lúc còn bé. Bạn hãy thử vuốt tóc cô bé, ôm lấy bả vai hoặc mân mê những ngón tay cô bé khi nói chuyện…

Con trai tuổi tween thì khác, cậu bé có thể sẽ tỏ ra khó chịu những cử chỉ ôm ấp đó vì không muốn bị cha mẹ xem như con nít nữa. Trong trường hợp đó bạn hãy rủ cậu bé cùng chơi thể thao, chơi game, câu cá, cùng nói về các sở thích cá nhân…

Chơi cùng trẻ tuổi tween

Hoà vào thế giới của con, tìm hiểu sở thích của con để bồi đắp mối quan hệ gia đình

Nếu có thể, hãy dành thời gian trước khi đi ngủ để tâm sự với con bạn. Nhiều phụ huynh phát hiện thời gian trước khi đi ngủ là thời gian con của họ ít bị phân tâm bởi những thứ khác nhất và sẵn sàng mở lòng ra tâm sự.

Thỏa thuận với con về các quy tắc gia đình

Một trong những cách hành xử tạo nên kỷ luật không nước mắt đó là thỏa thuận. Hạy nhớ con bạn đã đến tuổi muốn khẳng định mình. Bé có những tư tưởng riêng, quan điểm riêng và thường không muốn rập khuôn theo các quy tắc gia đình nữa.

Lúc này hãy thỏa thuận với con về những việc được – không được làm trên cơ sở quan hệ nhân quả. Thay vì nói: “con không được chơi game, con phải làm bài tập” hãy thỏa thuận rằng: “con sẽ được chơi game nếu làm xong bài tập”.

Việc cấm đoán những sở thích của con sẽ khiến con cảm thấy bất mãn. Bạn hãy khéo léo thỏa thuận với con để cân bằng giữa sở thích và điều nên làm. Điều này sẽ khiến con cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ sở thích với cha mẹ.

Dừng la mắng và trừng phạt

Nếu bạn la mắng và phạt trẻ tuổi tween với hy vọng chúng sẽ sợ “bị đòn” mà sửa sai thì hãy dừng lại ngay. Việc la mắng và trừng phạt khó có thể áp dụng với trẻ tuổi tween mà có khi còn phản tác dụng, khiến trẻ trở nên ương bướng. Kỹ luật không nước mắt là không dùng bạo lực dạy con.

Quan điểm “thương cho roi cho vọt” là một quan điểm cổ hũ lạc hậu. Quan điểm đó vô tình đã trở thành tiền đề cho bạo lực gia đình. Không những thế, việc la mắng trừng phạt có thể khiến con bạn rơi vào trạng thái bất mãn, muốn chống đối. Bạn khéo léo dùng lý lẽ để chỉ cho con điểm tốt điểm xấu, hướng con đến những hành vi tích cực.

tre tween

Trẻ tuổi tween bắt đầu… cứng đầu, bạo lực và chửi mắng sẽ gãy đổ tình cảm cha mẹ với con cái

Khen ngợi các hành vi tích cực

Khi con bạn có hành vi tích cực, đừng tiếc những lời khen ngợi bé. Ngay cả chúng ta còn thích được khen ngợi nữa là những nhóc tì tuổi tween. Việc khen ngợi này giúp con bạn tự hào về hành vi tích cực, dẫn đến việc con tự tin chia sẻ hơn.

Không chỉ thế, khen ngợi hành vi tích cực còn là cách bồi dưỡng nhân cách cho trẻ. Đây là một trong những qui tắc quan trọng của kỷ luật không nước mắt vì nó quyết định ý thức của trẻ tuổi tween trước những vấn đề tốt xấu phát sinh trong cuộc sống.

Để con tự giải quyết vấn đề

Để con tự giải quyết vấn đề sẽ kích thích ý thức và tư duy của con trẻ. Việc này còn khiến con biết tự lập, không phụ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ. Quy tắc quan trọng ở đây là cha mẹ không được can thiệp và giải quyết vấn đề dùm con.

Bạn chỉ có thể hướng dẫn, gợi ý cho con cách giải quyết bằng cách đưa ra các câu hỏi. Ví dụ như: “con sẽ giảng hòa với bạn ấy như thế nào?”, “con muốn giải thích với thầy lý do không làm bài tập ra sao?” hay “sao con không thử đăng ký lớp học mà con yêu thích?”…

Mỗi một vấn đề mà con bạn tự giải quyết là một bước hình thành kỹ năng sống chính là sự tự tin và trưởng thành của trẻ.

kỷ luật không nước mắt

Trẻ tuổi nhi đồng cần sự giáo dục mềm mỏng, nghiêm khắc chứ không phải bạo lực và áp đặt

Nghiêm khắc khi cần thiết

Kỷ luật không nước mắt không có nghĩ là mềm mỏng triệt để. Đôi lúc bạn cũng phải nghiêm khắc trong việc thưởng phạt trẻ. Nhân nhượng quá nhiều cũng khiến con bạn coi thường kỷ luật. Bạn hãy căn cứ vào mức độ hành vi của con mà có những ứng xử khéo léo.

Chẳng hạn như khi đã thỏa thuận về các quy tắc trong gia đình

 • Bạn phải kiên quyết thực hiện các quy tắc đã đề ra
 • Bạn hãy dùng lí lẽ nghiêm khắc với hành vi sai trái của con
 • Thay vì bạo lực, hãy nghiệm khắc nói với con rằng: “hành vi như vậy là không thể chấp nhận được” hay “mẹ không muốn con cư xử như vậy”…

Trên đây là các quy tắc để hình thành kỷ luật không nước mắt với trẻ tuổi tween. Cho dù là áp dụng cách ứng xử nào, bạn cũng phải nhớ rằng: bạo lực không thể gải quyết triệt để vấn đề, chỉ có lý lẽ đúng đắn và ứng xử khéo léo mới giáo dục được con trẻ. Tất cả đều phải xuất phát từ sự yêu thương và thấu hiểu con.

Bích Hưng

Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32061 trả lời
  tích lũy được 8635 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10303 trả lời
  tích lũy được 7381 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12473 trả lời
  tích lũy được 6698 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10124 trả lời
  tích lũy được 6059 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15478 trả lời
  tích lũy được 5576 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT