Sự phát triển
của bé

Có nên dạy trẻ tiểu học kỹ năng tự học?

Kỹ năng tự học nên được dạy cho trẻ tiểu học ngay khi con bước chân vào môi trường học thuật đầy mới mẻ. Các kỹ năng này sẽ theo con suốt cho tới các cấp học cao hơn, giúp trẻ hiểu được phương pháp học, tránh việc "hụt hơi" thua sút bạn và dần dà trở nên chán học.

Trẻ tiểu học cũng cần được người lớn trang bị kỹ năng tự học để giúp trẻ có thể thành công sau này. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Vì sao phải dạy trẻ kỹ năng tự học?

Có nhiều giải thuyết cho rằng ở Việt Nam, trẻ tiểu học không có kĩ năng tự học mà phần lớn là bị ba mẹ nhắc nhở mới chịu học. Chính bởi những nguyên nhân này đã khiến những đứa trẻ ngày càng thụ động và dựa dẫm. Hậu quả kéo theo sau đó là, chúng rất khó đạt được thành công khi học lên các cấp 2-3, thậm chí là khi được đi du học. Nếu không muốn những điều tồi tệ này xảy ra với con bạn thì tốt nhất hãy dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công hơn.

Lợi ích của việc tự học

Thay vì lúc nào cũng giám sát, nhắc nhở việc học của trẻ thì các bậc phụ huynh nên để trẻ tự học. Đây là một trong số những cách giúp trẻ tiểu học rèn luyện tính tự giác cũng như là mang lại nhiều lợi ích sau này cho bé.

  • Lợi ích đầu tiên phải kể đến là các bé sẽ nâng cao được kiến thức của bản thân, song song đó là cải thiện điểm số trong học tập. Bởi vậy, những đứa trẻ tiểu học có khả năng tự học luôn đạt được những điểm số cao hơn các bạn khác.
  • Thứ hai là, nhờ có thói quen tự học sẽ khiến trẻ hứng thú với việc học tập, đồng thời tạo ra được sự ý thức, kỹ luật xuyên suốt trong quá trình học và vận dụng nó vào đời sống sau này.
trẻ tiểu học

Cho con kỹ năng tự học là hành trang cha mẹ trang bị cho con suốt cả đời

Các bậc cha mẹ nên lưu ý là khi trẻ bị ép buộc học thì sẽ dẫn đến những kết quả trái chiều. Cụ thể là trẻ sẽ mất đi hứng thú và không còn động lực để học, đó là nguyên nhân dẫn đến việc học của con bạn kém hiệu quả. Cũng bởi những lợi ích và tác hại xung quanh việc tự học của trẻ cho chúng ta thấy rằng, sự tự học ở trẻ tiểu học là rất cần thiết và đúng đắn.

Dạy kĩ năng tự học nào là thích hợp

Dạy trẻ tự học không đơn giản là dạy trẻ những kỹ năng ghi chép, tự lên lịch học, quản lý thời gian biểu,… mà quan trọng nhất là kết hợp những kỹ năng đó lại với nhau, để xây dựng cho trẻ tiểu học một môi trường học tập bổ ích và đạt được hiệu quả cao. Dưới đây là thông tin chi tiết về cách dạy các kỹ năng tự học cho các bậc phụ huynh.

  • Kỹ năng ghi chú

Một trong những kỹ năng cơ bản mà bạn nên dạy cho bé là kỹ năng ghi chú. Kết quả của việc luôn luôn ghi chú khi thấy cô giảng bài là trẻ sẽ ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn đang dạy trẻ bài học về màu sắc của các loài hoa, hãy cung cấp cho trẻ một bảng màu sắc. Tốt nhất trên văn bản này luôn có chỗ cho bé ghi chú trong quá trình học, và từ bài học đó trẻ có thể liên hệ được với thực tế.

Trong trường hợp này, ba mẹ nên trang bị các công cụ như bút dạ quang, bút màu và giấy ghi chú để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển kỹ năng của mình.

Kỹ năng ghi chú

Kỹ năng ghi chú giúp trẻ tiểu học nhớ lâu và kỹ hơn

  • Kỹ năng quản lý thời gian

Đầu tiên hãy dạy cho trẻ cách lập danh sách các việc cần phải giải quyết trong hôm nay, và sắp xếp chúng theo từng hạng mục như học bài trước rồi làm bài tập sau. Thêm vào đó là dạy cho trẻ ước lượng trình tự và thời gian học như là giải bài tập từ dễ đến khó,… Nếu duy trì việc này hàng ngày cho con của bạn, thì chúng tôi tin rằng điều đó sẽ giúp trẻ có được thói quen và kỹ năng quản lý thời gian thật tốt.

  • Tự tìm câu trả lời trong sách vở

Cha mẹ không ở sát bên và trả lời cho mọi thắc mắc khi trẻ làm bài tập, học bài. Thay vào đó, bạn có thẻ dạy con tìm câu trả lời trong sách vở, tra từ điển. Đây là kỹ năng rất tốt để trẻ học cách tự học, tự trả lời thắc mắc và tự bồi đắp kiến thức còn thiếu của mình.

Qua việc đọc sách và tìm đáp án bài tập, trẻ tiểu học sẽ kết nối các kiến thức liền lạc hơn, có kiến thức tổng quát hơn, từ đó tạo nên nền tảng kiến thức vững chắc cho con

  • Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Trẻ tiểu học rất hiếu động, chính vì vậy các bé luôn hỏi người lớn rất nhiều câu hỏi. Đó thật sự là một điều tốt vì nó sẽ kích thích ý thức tự học ở trẻ. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng nắm bắt được điều đó, nên đa số luôn tỏ ra cáu gắt khi được trẻ hỏi.

Thay vì trả lời là “ba/mẹ không biết”, các bạn có thể cùng bé tìm hiểu câu trả lời. Đặc biệt hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi với bất cứ cái gì mà trẻ thắc mắc, vì đó là một trong những yếu tố giúp trẻ hình thành thói quen tự học.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh phần nào trong việc hình thành thói quen tự học cho con của mình, dù các bẻ chỉ là trẻ tiểu học.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT