Sự phát triển
của bé

Trẻ nói tục chửi thề: Cần uốn nắn nghiêm khắc!

Trẻ 5 - 8 tuổi học hỏi bằng cách bắt chước người lớn. Nếu môi trường sống quanh con có tình trạng ăn nói thô lỗ, trẻ sẽ bắt chước nói tục chửi thề. Không nghiêm khắc uốn nắn, tật xấu này sẽ nhiễm vào tính cách của con.

Trẻ nói tục chửi thề không xuất phát từ sự giận dữ hay muốn giải tỏa tâm lý. Trẻ ở độ tuổi này học qua bắt chước. Nếu người lớn xung quanh có tật nói bậy, chửi thề, trẻ sẽ bắt chước và lặp lại vô thức. Lúc này, ba mẹ nên ngay lập tức uốn nắn lại cách ăn nói của con để tránh chuyện thói quen lâu ngày thành tật xấu.

Trẻ nói tục chửi thề

Làm gì khi phát hiện trẻ nói tục chửi thề?

Thông thường, khi phát hiện con buột miệng bật ra những “từ nóng”, người lớn có ba phản ứng: Một là ồ lên cười thích thú vì con chửi nghe rất ngô nghê dễ thương; sẽ nổi giận ầm ĩ hoặc bỏ qua. Cả ba phản ứng này đều không nên.

3 phản ứng khi cha mẹ bắt gặp trẻ nói tục chửi thề

Cười cợt khi trẻ nói tục

Kể cả khi vào Tiểu học, con vẫn chưa ý thức được việc nói tục là cấm kỵ. Nếu người lớn xung quanh cười lên khoái chí vì trẻ nói giọng dễ thương, trẻ như được cổ súy, sẽ tiếp tục tái phạm. Nguyên nhân vì con nghĩ hành động  này là đúng, làm người lớn hài lòng. Bạn vô tình dạy cho trẻ cách hành xử thiếu văn minh.

Không phản ứng với những câu nói tục của trẻ

Với một số người, họ ý thức được câu chửi bậy của con xuất phát từ vô thức. Họ không phản ứng lại và bỏ qua luôn lỗi này. Đây là điều không nên, vì con trẻ chưa ý thức được việc của chúng làm. Cha mẹ chọn cách ứng xử thông minh với trẻ, giúp con nhận ra lỗi của mình.

Phản ứng dữ dội khi con phạm lỗi

Nhiều ông bố bà mẹ tức giận thái quá khi nghe trẻ chửi bậy, thậm chí đánh thật đau cho con chừa. Đây cũng là cách ứng xử thiếu khôn ngoan. Điều này làm con trẻ cảm thấy điều mình nói ra gây được sự chú ý của những người xung quanh. Con sẽ dùng cách này để thu hút sự chú ý khi cần. Đòn roi và la hét khó ngăn con tiếp tục nói tục những lần tiếp theo.

Chọn giải pháp xử lý triệt để

Nếu chẳng may bắt gặp con nói tục chửi thề, cha mẹ nên kềm chế cơn nóng giận của mình, nhưng không bỏ qua vi phạm lần đầu của con.

Tùy theo độ tuổi con mà có giải pháp phù hợp

Con của bạn đang tập nói, hoặc bé trong độ tuổi Mầm non: Bạn nên ngồi xuống ngang tầm mắt con, nói rõ “Con đang nói từ rất xấu và làm mẹ buồn. Mẹ không muốn nghe lần nữa con nhé!”. Sau đó, bạn lờ đi và không tiếp tục truy vấn con về lỗi này nữa.

Bé không nhận được bất cứ sự chú ý hay có vẻ đánh giá cao nào của người lớn khi nói tục, con sẽ không sử dụng nó nữa và nghiễm nhiên coi như chúng không tồn tại bao giờ.

Trẻ nói tục chửi thề

Trẻ đôi khi không ý thức lời mình nói là nói tục, có thể làm tổn thương người khác

Con đã nói rành rẽ: Lúc này, trẻ vẫn chưa ý thức được việc chửi thề là xấu. Cha mẹ nên nói cho con hiểu rằng những lời nói này sẽ làm người đối diện cảm thấy tổn thương.

Cha mẹ cũng cần gợi ý cho con những từ khác thay thế cho từ xấu xí kia, nếu con muốn dùng từ ngữ thể hiện sự bực bội của mình. Chẳng hạn, con nói “Đồ quỷ, ai cho mày lấy đồ chơi của tao”. Bạn nên dạy con nói “Đồ chơi của mình, bạn lấy mà không hỏi trước làm mình rất giận. Mình sẽ mách cô/bố mẹ nếu bạn tiếp tục làm việc này”…. Đó là cách dạy trẻ nói lời tích cực.

Dạy con dùng ngôn ngữ phù hợp, nói những từ mà không làm người đối diện cảm thấy bực mình hay thấy sốc trước những lời nói của trẻ.

Thay đổi môi trường sống nếu cần

Trẻ học hỏi cả điều tốt lẫn xấu từ bạn bè, hàng xóm xung quanh, từ chính người nhà. Nếu thói xấu này xuất phát từ chính gia đình, bạn và anh xã nên nghiêm túc thay đổi thói quen ăn nói này của bản thân.

Nếu sống trong xóm lao động và không thể khuyên hàng xóm chửi thề, dọn nhà sang môi trường sống văn minh hơn là điều bạn nên nghĩ đến.

Giải thích ý nghĩa của từ nóng, câu nói tục cho trẻ hiểu

Tốt nhất, dùng từ thích hợp giải thích cho con hiểu ý nghĩa các “từ nóng” đó. Mẹ cho trẻ hiểu rằng người nghe sẽ khó chịu ra sao nếu nghe từ này. Giải thích nhẹ nhàng kèm thái độ nghiêm khắc khi trẻ nói tục chửi thề, con sẽ lắng nghe tích cực lời dạy.

Dạy con tránh nói tục chửi thề

Dạy con tránh nói tục chửi thề bằng thái độ nghiêm khắc nhưng nhẹ nhàng

Người Việt Nam khi dạy dỗ con cái thường cho rằng con còn nhỏ, chưa hiểu chuyện, cứ cấm cản là tốt nhất. Cấm đoán con nói những câu người lớn thường nói mà thiếu giải thích, con càng tò mò và sử dụng câu nói tục nhiều hơn.

Cha mẹ cần ý thức mức độ nghiêm trọng khi phát hiện trẻ nói tục chửi thề. Nhanh chóng có biện pháp xử lý, và có thái độ nghiêm khắc giúp con hiểu vấn đề. Chỉ có vậy, bạn mới tránh cho con lây nhiễm thói hư tật xấu.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT