Sự phát triển
của bé

Trẻ nhỏ học ngoại ngữ một cách tự nhiên khác với người lớn

Trẻ nhỏ học ngoại ngữ sẽ thường không nhận thức được rằng mình đang học ngoại ngữ. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra quy tắc nên việc học với trẻ nhẹ nhàng mà không cần đào tạo bài bản.

Theo các chuyên gia từ Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS, trẻ nhỏ có chiến lược học ngoại ngữ có tính bẩm sinh vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ. Bé cũng có thể áp dụng chiến lược này vào việc học tiếng Anh khi bé từ 4 – 6 tuổi.

Lợi ích của việc trẻ nhỏ học ngoại ngữ từ sớm

Trẻ học ngôn ngữ thông qua các hoạt động giống như trò chơi, tham gia vào các hoạt động với người lớn. Trước tiên, trẻ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó và tìm nghĩa của ngôn ngữ người lớn sử dụng.

trẻ nhỏ học ngoại ngữ 1

Trẻ nhỏ học ngoại ngữ từ nhỏ sẽ dễ tiếp thu hơn

Có cơ hội học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, các em sẽ sử dụng chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh tương tự suốt cuộc đời. Học ngôn ngữ thứ 3, thứ 4 hay nhiều hơn thế sẽ dễ dàng hơn học ngôn ngữ thứ 2.

Nguyên nhân do trẻ không còn cách nào khác là học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua chương trình ngữ pháp.

Các giai đoạn quá trình học tiếng Anh

Giai đoạn im lặng:

Giai đoạn này khi trẻ học tiếng mẹ đẻ. Đó là lúc trẻ quan sát, lắng nghe và có thể giao tiếp thông qua biểu hiện trên mặt, cử chỉ.

Tuy con chưa biết nói, cha mẹ đừng bỏ qua cơ hội giúp con giao tiếp bằng cách nói chuyện thường xuyên với con vài từ tiếng Anh thông dụng, dù là hội thoại một chiều.

Khi trò chuyện với con bằng ngoại ngữ đơn giản, cha mẹ đã kích thích việc học ngoại ngữ ở trẻ.

trẻ nhỏ học ngoại ngữ 3

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ có cách học ngoại ngữ riêng của mình

Giai đoạn bắt đầu nói:

Giai đoạn này, trẻ bắt đầu nói những từ đơn giản như con mèo, nhà, dạ, ạ… Trẻ đã ghi nhớ từ và cụm từ, bắt chước cách phát âm một cách chính xác mà không cần hiểu yếu tố cấu thành.

Nếu kiên trì, bố mẹ có thể dạy bé tự nói tiếng Anh với mình từ nhỏ bằng vài từ đơn giản đã học trước đó.

Xây dựng vốn từ tiếng Anh:

Trẻ dần dần biết cách tạo nên cụm từ riêng bằng việc thêm vào từ các em đã ghi nhớ. Ví dụ như con chó, giờ có thể  nói “con chó trắng”. Cho con tiếp xúc Anh ngữ, trẻ có khả năng tạo nên câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Mẹo dạy bé học tiếng Anh qua bài hát

Mẹo dạy bé học tiếng Anh qua bài hát Không gì hiệu quả hơn việc để bé học tiếng Anh qua bài hát. Những giai điệu vui nhộn, dễ nhớ sẽ giúp bé thuộc bài ngay từ lần đầu tiên.

Nhìn chung khi cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ sớm, khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ, văn hóa sẽ tốt hơn bình thường. Trẻ chỉ biết nói 1 thứ tiếng, khi đến tuổi dậy thì, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên dần biến mất.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT