Sự phát triển
của bé

Trẻ học không tập trung nhưng chơi game rất chăm chú. Vì sao?

Khi con bước chân vào môi trường học đường, hẳn không ít lần cha mẹ nhận được lời phê từ cô giáo chủ nhiệm "Trẻ học không tập trung". Vì sao trẻ ít hứng thú và chăm chú việc học, nhưng khi chơi game hay xem hoạt hình lại rất lâu? Cùng MarryLiving đi tìm nguyên nhân này.

Đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ trong giai đoạn 6-10 tuổi là trẻ không tập trung học. Trẻ chỉ có thể chú ý trong 15 phút đầu và sẽ lơ là việc học nếu con cảm thấy không còn hứng thú. Khoảng thời gian trên lớp vì thế giống giờ… “hành xác”. Con cảm thấy uể oải, mệt mỏi và chán nản.

Trẻ học không tập trung là bình thường

Đặc điểm dễ nhận biết của trẻ Tiểu học là khả năng tập trung rất kém

Nguyên nhân do cách dạy tư duy não trái

Đầu óc trẻ Tiểu học như tờ giấy trắng, chúng rất háo hức tiếp nhận kiến thức mới, học hỏi rất nhanh, nhưng lại vô cùng nhanh chán. Chúng không thể chú ý và tập trung lâu vào một việc gì. Mức độ tập trung trong việc học chỉ vài phút. Đầu óc của trẻ lại miên man với những ý nghĩ không đầu không cuối.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu giáo dục, cách dạy hiện nay trong hệ thống giáo dục của Việt Nam là thiên về tư duy não trái. Các môn Tự nhiên được xem trọng, đều là những môn chú trọng não trái. Phương pháp dạy học của giáo viên trên lớp cũng chỉ tận dụng não trái. Bài giảng thường đơn điệu, ít có hình ảnh, âm thanh, nhiều bài tập và bài kiểm tra…

Trẻ em trong độ tuổi này học hỏi thông qua việc Nhìn- Nghe- Cảm nhận- Trải nghiệm… Gọi chung là phương pháp Trực quan sinh động. Tuy nhiên, do tiết học ngắn, dung lượng học nhiều, thầy cô giáo cấp 1 không đủ thời gian cho học sinh trải nghiệm phương pháp này. Không có âm thanh, hình ảnh, khơi gợi trí sáng tạo, hoạt động di chuyển, lôi cuốn cảm xúc hay trí tưởng tượng, trẻ chán học và không tập trung.

Vì sao con có thể tập trung hàng giờ chơi điện tử

Rất ngạc nhiên, trẻ bị đánh giá thiếu khả năng tập trung lại có thể dành hàng tiếng đồng hồ chơi game hoặc lướt smartphone mà không hề chán. Theo lý giải, các trò chơi này sử dụng hình ảnh, âm thanh sôi động, bắt mắt. Con có khả năng tương tác, tham gia voà trò chơi. Chính điều đó kích thích con và cuốn lấy sự tập trung của trẻ.

Các trò chơi game hoặc ứng dụng điện thoại thông minh tận dụng cả hai bán cầu não. Não phải giúp kích thích cảm xúc, cảm thụ màu sắc, âm thanh, kích thích trẻ sáng tạo để đạt được kết quả. Đồng thời, trẻ phải tận dụng hai bàn tay chơi, phân tích tình huống, suy luận cách chơi, đọc ngôn ngữ trò chơi… Từ đó, trẻ vượt qua thử thách của trò chơi điện tử.

Trẻ học không tập trung bằng chơi game

Chơi game vận dụng cả hai bán cầu não, trẻ chơi hăng hái và tập trung 100%

Điều này khẳng định: Muốn trẻ Tiểu học tập trung vào việc học, nhất quyết phải có phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ. Các bài học nên kết hợp hình ảnh trực quan sinh động, cho con vận động, tham gia tương tác vào bài học. Việc này sẽ tốt hơn cách dạy thụ động, bắt trẻ nghe một chiều từ thầy cô, làm bài tập…

Đừng tức giận khi con vẽ vời trong giờ học

Cha mẹ và thầy cô hẳn nhiều lần nổi đoá khi phát hiện trẻ hí hoáy ngồi vẽ trong giờ học, thay vì tập trung nhìn lên xem thầy cô giảng bài. Thậm chí, nhiều kênh truyền thông đăng tải hình ảnh học sinh “tái dụng” các nhân vật đề cập trong sách giáo khoa, tạo những hành động… khác người. “Tác giả” của những bức ảnh này thường bị lên án là phong cách nổi loạn, thiếu tôn trọng sách vở… Tuy nhiên, bạn đừng vội giận nếu con trẻ vẽ vời như vậy trong giờ học nhé. Tất cả đều có nguyên nhân.

Đối mặt với bài giảng, con số khô khan, trẻ chán và tìm cách để não phải của mình hoạt động. Mắt vẫn nhìn lên thầy cô giảng bài, nhưng kỳ thực con đang vẽ để não phải được làm việc. Nếu không vẽ vời, trẻ Tiểu học sẽ nghĩ nhiều trò tinh nghịch khác để chúng được vui hơn. Trẻ len lén chơi caro trên giấy, gấp tàu bay, chuyền thư tay cho bạn… Trẻ cần sự “dịch chuyển”, “tưởng tượng” và “âm điệu” để đỡ phải chịu đựng sự chán nản kia. Đó chính là nguyên nhân trẻ học không tập trung.

Lần sau, nếu người lớn bắt gặp trẻ lén lúc làm những hoạt động này, hãy hiểu rằng không phải con muốn nổi loạn mà là do giờ học quá chán. Đừng vì trẻ nghịch mà quy kết cho con là trẻ cá biệt, hiếu động, kém tập trung, nghịch phá trong lớp…

Hy vọng, bài viết giúp bạn nắm được lý do vì sao trẻ học không tập trung để nuôi dạy con hiệu quả hơn. Thấu hiểu hơn cho con, đừng trách mắng và gán nhãn cho những hành vi thiếu tập trung trong giờ học của con. Trao đổi với thầy cô cách thay đổi phương pháp giảng dạy, bạn sẽ giúp giờ học của con thú vị hơn, khả năng tập trung vì thế nhiều hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nấm yêu
  • 250 chủ đề | 
  • 6279 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT