Sự phát triển
của bé

Trẻ học được gì từ trường mẫu giáo?

Trường mẫu giáo là nơi trẻ bắt đầu khám phá thế giới, hình thành kiến thức cho mình. Trẻ vận dụng ngũ quan để học hỏi về tự nhiên xung quanh. Các phương thức cần cho học tập như đếm, so sánh, ghi nhớ... bắt đầu hình thành.

Trường mẫu giáo từ khởi thuỷ chỉ là nhóm giữ trẻ cho cha mẹ đi làm. Trường có nhiệm vụ chăm sóc cho bé ăn, ngủ và vui chơi. Tuy nhiên, kiến thức ngày càng mở rộng về giai đoạn vàng giáo dục sớm làm thay đổi tính chất của nhóm giữ trẻ này. Trẻ đến trường được học rất nhiều kỹ năng và kiến thức cơ bản đầu đời.

Trường mẫu giáo: Ngôi nhà thứ 2 + Môi trường vừa chơi vừa học

Các nghiên cứu giáo dục khẳng định: Bậc học mầm non rất quan trọng trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Trẻ đến trường khoẻ mạnh, thông minh, khả năng tiếp thu tốt hơn trẻ chỉ được nuôi giữ ở nhà. Đặc biệt, tính tự lập của trẻ được phát huy hiệu quả.

Lớp học mẫu giáo trang trí thân thiện dễ thương. Tuy đây là ngôi nhà thứ 2, trẻ không có cha mẹ ông bà bên cạnh để được nuông chìu. Hai cô giáo phải trông hơn 30 trẻ, nên hầu như bé cưng nhà bạn phải tự giải quyết những vấn đề cá nhân. Dần dà, trẻ đi tới hành động, suy nghĩ độc lập và biết cách hợp tác với bạn bè, với cộng đồng.

Trường mẫu giáo

Cách bé học tự lập tại trường

 • Trẻ phải tự làm lấy một mình những công việc cá nhân: Ăn uống, đánh răng, thay đồ…
 • Được phân công và giao cho việc phù hợp, mức độ khó tăng dần.
 • Trẻ tự chọn trò chơi, chọn hình thức chơi và đặt luật chơi với bạn bè.
 • Cô hướng dẫn, làm mẫu, chỉ dẫn thể thức,… nhưng không làm thay cho trẻ.
 • Trẻ học cách đối mặt với thất bại nho nhỏ, hiểu hạn chế của bản thân. Từ đó học cách khắc phục.

Môi trường cho trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp

Môi trường mầm non giúp con trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn khi ở nhà. Ở nhà, trẻ chỉ biết nói chuyện với người lớn. Ở trường, trẻ không chỉ nghe nói điều mình nghĩ mà còn học cách diễn giải để bạn bè hiểu được mình. Con yêu tập diễn tả những cảm nhận, những ý nghĩ và những gì mình cần, từ những từ đơn giản đến câu hoàn chỉnh dần.

Ở môi trường mầm non, trẻ bắt đầu khám phá thế giới, hình thành kiến thức cho mình. Trẻ dùng ngũ quan (nghe, nhìn, ngửi, sờ, nếm) để học hỏi về tự nhiên xung quanh. Các phương thức cần cho học tập bắt đầu hình thành: Đếm, phân loại, so sánh, ghi nhớ…

Mẫu giáo là bậc học chuyển tiếp từ “Nhà” đến “Trường”. Kỷ luật chưa áp dụng với thời khoá biểu nghiêm ngặt, thay vào đó là sự yêu thương, là môi trường thoải mái cho sự phát triển tâm sinh lý trẻ. Con yêu vừa học vừa chơi tại bậc học này.

Chương trình giáo dục mầm non hình thành dựa trên 5 yếu tố

1. Giúp bé phát triển thể chất và tăng khả năng hoạt động

 • Ở độ tuổi này, con trẻ không thích ngồi im và nghiêm túc mà liên tục vận động, phát triển thể chất.
 • Các hoạt động thể thao, văn thể mỹ giúp trẻ tăng khả năng vận động thô, vận động tinh, biết cách điều khiển cơ thể linh hoạt

Trường mẫu giáo

2. Cung cấp kiến thức về khoa học tự nhiên, lịch sử, địa lý

 • Kiến thức này tự nhiên thấu nhập qua việc khám phá thế giới xung quanh.
 • Vô vàn các hoạt động giúp ích cho việc này như viếng thăm các trang trại, đài phát thanh, viện bảo tàng, đi dạo trong công viên …
Trường mẫu giáo

Bé cùng cô tìm hiểu về thế giới tự nhiên xung quanh (Ảnh: Kiddi.vn)

3. Cung cấp khả năng sử dụng ngôn ngữ bài bản

 • Cô giáo mầm non sử dụng ngôn ngữ chuẩn quốc gia trong việc giảng dạy. Các bé được học tiếng mẹ đẻ bài bản rất nhẹ nhàng và hiệu quả trước khi đi học chính thức.
 • Trẻ học cách “viết” sơ đẳng thông qua việc vẽ các đường thẳng, đường cong, đường tròn, từ to đến nhỏ, cho đến xếp hàng như một dòng hình gần giống như dòng chữ viết thật.
 • Trẻ tiếp thu kiến thức Toán học qua việc chơi với những mẩu gỗ nhỏ, dài ngắn khác nhau, màu sắc khác nhau
Trường mẫu giáo

Trẻ tiếp cận ngôn ngữ Toán học tại cấp mầm non

4. Khơi gợi tiềm năng mỹ học, hướng trẻ đến chân – thiện – mỹ

 • Cô giáo khuyến khích sáng tạo bằng cách kể cho trò nghe các chuyện thần tiên, đưa bé vào thế giới tưởng tượng vô tận
 • Các trẻ học cách diễn đạt ý tưởng của mình: Thông quá vẽ, nặn, tô màu, múa hát, diễn kịch…, tuỳ vào khả năng tưởng tượng của con trẻ.
 • Trẻ bước vào thế giới phong phú các ý tưởng. Các phương thức nghệ thuật trường trang bị giúp trẻ thể hiện ý tưởng ấy. Trẻ sẽ thấy trí tưởng tượng không phải là hoang đường.

Trường mẫu giáo

5. Trẻ học cách hoà hợp với cộng đồng và thế giới xung quanh

 • Các bài học về luật lệ giao thông, các phương tiện giao thông giúp trẻ có kiến thức thực tế về cuộc sống
 • Cách ứng xử lễ phép, lịch sự và cách thưa gửi giúp con trẻ có thái độ hoà nhã, dễ hoà hợp cộng đồng.
 • Các phương tiện hiện đại, thiết bị số được tiếp xúc trong trường như máy tính, bảng tương tác… Trẻ hiểu thêm về công nghệ kết nối hiện đại, hỗ trợ cho việc học và cuộc sống

Trường mẫu giáo với nhiều môn học có giá trị cung cấp kiến thức, nhưng cũng là các trò chơi thú vị. Đây đúng là bước đệm cần thiết để bé yêu của bạn chính thức bước vào việc học hành khi vào cấp tiểu học.

Xem thêm >> Danh sách các trường học chất lượng tốt <<

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT