Sự phát triển
của bé

Trẻ chán học từ giai đoạn đầu sẽ ảnh hưởng cả quá trình học tập

Trẻ chán học ngay từ giai đoạn đầu đến trường - cấp Tiểu học, dẫn đến hệ lụy rất lớn, ảnh hưởng quá trình học tập ngay khi con trưởng thành. Ở giai đoạn này, cha mẹ cần hết sức lưu tâm, giúp con hiểu được niềm vui học tập, từ đó bắt kịp tiến độ học hành.

Năm học 20162-17, em L.S.V, học sinh Trường tiểu học Lý Đạo Thành (P.8, TP.Sóc Trăng) dù đã lên lớp 6 vẫn không đọc thông viết thạo, nhà trường buộc phải xuống cấp 1 học lại. Cùng năm học này, nhiều học sinh học lớp 3,4 ở Cồn Sẻ (Quảng Bình) không biết viết, biết đọc, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc… Đây là những trường hợp tiêu biểu cho thấy lỗ hổng kiến thức ngay từ cấp học đầu tiên. Một trong những nguyên nhân đưa đến sự việc này là do trẻ chán học.

Trẻ chán học có nhiều lý do

Trẻ chán học sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của con

Chán học mang đến hậu quả lâu dài

Học tập là công việc chủ yếu của trẻ con, có ý nghĩa quan trọng tới sự phát triển của trẻ. Việc học giúp trẻ nhận thức, trang bị kiến thức và hiểu biết nhất định, tạo hành trang cho con vào đời.

Trong giai đoạn tiểu học, trẻ bắt đầu làm quen với môi trường học tập. Việc học gắn với bé cả đời, do đó, cha  mẹ cần tạo cho con hứng thú học tập, phát huy khả năng của từng trẻ, từ đó mang lại kết quả học tập tốt.

Bạn quá bận bịu công việc và phó thác chuyện học của con vào nhà trường, thầy cô giáo. Cẩn thận, thiếu sự quan tâm của gia đình, trẻ dễ mất động lực học. Con trẻ không bắt kịp tiến độ học tập của lớp, lỗ hổng kiến thức của trẻ ngày càng rộng, bạn càng mất thời gian lấy lại căn bản cho con. Hệ quả là trẻ ngày càng học sa sút, chán học, trốn học…

Càng lên cấp cao hơn, con sẽ ngày càng cảm thấy việc học áp lực và bất khả thi. Con sẽ trượt dài trong các tệ nạn khi không còn động lực học tập và cạnh tranh thi đua với bạn bè.

Gặp khó khăn trong học tập, trẻ càng chán học

Việc học là quá trình tích lũy kiến thức theo cấp số cộng. Kiến thức cũ sẽ tạo nền tảng để trẻ tiếp thu kiến thức mới. Quá trình này vận động không ngừng. Khi bị “hổng” kiến thức, con của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trẻ chán học

Các biểu hiện đó là:

Trẻ đọc yếu, viết sai chính tả

Khả năng đọc yếu thể hiện ở việc trẻ Tiểu học không phân biệt được các chữ b-d, p-q, m-n… Con dễ nhầm lẫn các từ, đọc rụt rè và dễ sai.

Trẻ đọc yếu khó khăn khi diễn tả các từ. Con đọc một câu không trôi chảy, nghỉ câu, ngắt câu không hợp lý. Gia đình cần chú ý để trình độ của con bắt kịp với kiến thức từng lớp học.

Chẳng hạn, trẻ lớp 2-3 phải đọc thông viết thạo câu ngắn. Cha mẹ cần chú ý khi thấy con đọc quá chậm, ngập ngừng, buộc phải đánh vần từng chữ mới nên âm điệu. Trẻ không nhớ mặt chữ, quên cách đọc là biểu hiện cho thấy kiến thức từ lớp 1 của trẻ đang thiếu hụt.

Khả năng tập trung, chú ý kém

Biểu hiện của việc này là sự trung trong ánh mắt của con. Cha mẹ cần chú ý khi con học, trẻ không tập trung vào tập vở, vào người dạy. Ánh mắt ngó nghiêng ra cửa, nhìn bạn bè, tay chân lóng ngóng bấm bút bi…

Khả năng tập trung chú ý kém có thể vì bản tính hiếu động, nghịch ngợm của trẻ. Nhưng nguyên nhân cũng có thể do trẻ đang gặp vấn đề trong học tập và chán học. Trẻ không có khả năng tập trung – chú ý và hậu quả làm cho lực học của trẻ sút kém so với các bạn trong lớp.

Biểu hiện chán đến trường

Trẻ chán học biểu hiện ở việc không muốn đi học, không muốn gặp bạn bè và kết bạn. Mỗi ngày đi học với con là “cực hình”, trẻ miễn cưỡng nên chậm tiếp thu, không nắm bắt được kiến thức do thầy cô truyền thụ.

Chán học, học kém dẫn đến việc trẻ bị thầy cô phê bình, bạn bè không xem trọng. Từ đó, con xấu hổ, càng thu mình lại, ít tiếp xúc, sức học ngày càng kém hơn. Hệ quả dây chuyền này sẽ càng lúc càng đẩy con xa khỏi việc học hành.

Kết quả học tập sút kém

Điểm kém, bài tập hay mắc lỗi, không hoàn thành bài tập… Đó là những biểu hiện cho thấy việc học của con đang có vấn đề.

Cha mẹ cần làm gì khi con có biểu hiện lơ là?

Kết quả học tập của trẻ là sự thể hiện của một quá trình nỗ lực phấn đấu từ nhiều phía: Nhà trường – gia đình – bản thân trẻ. Muốn vực dậy việc học của con, cha mẹ cần lưu ý cả ba yếu tố này.

Gia đình

Cha mẹ bận kiếm tiền, hoặc có nhiều mối quan tâm khác, bỏ bê việc rèn con học thường sẽ dẫn đến việc con chán học, học kém. Vì vậy, khi con bước vào giai đoạn Tiểu học, bạn nên thu xếp thời gian để cùng con ôn bài, học tập vào mỗi tối, ít nhất trong 60 phút.

Nếu cha mẹ quá bận và không sâu sát được việc học của con, bạn nên thu xếp thuê gia sư tới nhà để kèm cho trẻ. Nhưng không phó thác hoàn toàn, cha mẹ vẫn cần kiểm tra thường xuyên để việc học tập của con đạt kết quả tốt.

Gần gũi, thường xuyên tâm sự với con, phát hiện xem có các yếu tố gì ảnh hưởng đến hứng thú học tập, việc học của con không. Giải quyết sớm các vấn đề, bạn sẽ ngăn ngừa sớm các biểu hiện học tập sút kém của trẻ.

Giúp con không chán học

Phương pháp trực quan sinh động thích hợp dạy trẻ tiểu học hơn cách dạy gò ép và tẻ nhạt

Nhà trường

Cha mẹ nên tạo mối quan hệ tốt với cô giáo chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường và Hội phụ huynh, phối hợp tạo cho con môi trường học tập tối ưu.

Thường xuyên trao đổi với cô giáo khi phát hiện con có các vấn đề trong học tập, biểu hiện xao nhãng việc học. Bạn bè của con cũng là nguồn thông tin tốt bạn đừng bỏ qua.

Qua trao đổi, bạn sẽ hiểu được con đang buồn vì bạn giận, con đau bệnh, hoặc thú cưng của con chết làm trẻ mất tinh thần… Giải quyết những vấn đề tưởng chừng vặt vãnh nhưng sẽ giúp con rất nhiều, vực dậy tinh thần lạc quan, hào hứng học tập của trẻ.

Bản thân trẻ

Không phải ai cũng may mắn sinh ra con có khả năng tiếp thu tốt, sức khỏe tốt, mẫn tuệ… Chính chúng ta là người hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của con trẻ.

Mỗi đứa trẻ có cách tiếp thu khác nhau, phương pháp học tập khác nhau. Cố gắng tìm cách học thích hợp cho trẻ, và cho con theo học những môn con hào hứng. Tránh tạo áp lực cho con bằng cách ép trẻ học, đặt thành tích cao buộc con phải đạt được… Bạn nên nhớ, chỉ có biến việc học thành niềm vui mới giúp con duy trì được việc này thường xuyên.

Chuyện con chán học để lại hệ lụy lâu dài. Cha mẹ nên chú ý vấn đề này ngay từ giai đoạn đầu tiên – giai đoạn Tiểu học. Càng giải quyết sớm chừng nào, con yêu của bạn càng nhanh thoát khỏi “bóng ma học tập” chừng nấy, và trở nên yêu thích việc học hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT