Sự phát triển
của bé

Trẻ 8 tuổi: Phát triển tính hướng ngoại và sự tự tin

Trẻ 8 tuổi là thời gian phát triển năng lực của trẻ khi đặt ra mục tiêu chơi, học tập... Bạn nên khuyến khích con nhận thách thức mới, thiết lập mục tiêu cá nhân. Đạt được mục tiêu đặt ra cho bản thân sẽ giúp trẻ phát triển lòng tự trọng và ý thức tự làm chủ hơn là dựa vào sự sắp xếp của người khác.

Trẻ 8 tuổi sẽ phát triển như thế nào? Ở lứa tuổi này chúng thường khá độc lập và hướng ngoại, tự tin hơn rất nhiều so với những năm đầu đi học tiểu học.

Phát triển nhận thức

Trẻ 8 tuổi bắt đầu hình thành nhận thức về thế giới xung quanh và phát triển sở thích và ý kiến riêng. Trẻ sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ tinh vi hơn để mô tả cả ý tưởng, kinh nghiệm và có thể theo kịp cuộc trò chuyện của người lớn ngày càng nhiều hơn.

Trẻ 8 tuổi: Phát triển tính hướng ngoại và sự tự tin

Trẻ 8 tuổi đã có thể tưởng tượng được cảm giác của người khác khi đặt con trẻ vào tình huống của họ. Trẻ ít tập trung vào bản thân mình hơn, thay vào đó sẽ biết thông cảm với người khác nhiều hơn trước đây.

Phát triển vận động

Bạn sẽ cảm nhận rõ ở độ tuổi lên 8, con của mình bắt đầu mất đi sự vụng về. Cách di chuyển của trẻ duyên dáng, cứng cáp và kiểm soát tốt hơn. Khả năng vận động thô ở tuổi này gia tăng nhờ vào sự gia tăng sức mạnh trong các cơ bắp ở cánh tay và chân, tăng cường sức chịu dựng, phối hợp và thời gian phản ứng.

Trẻ tám tuổi đã có thể thay đổi hướng trong khi chạy, ném chính xác hơn và nhảy nhót, leo trèo tốt hơn.

Trẻ 8 tuổi: Phát triển tính hướng ngoại và sự tự tin

Hầu hết trẻ 8 tuổi đã thành thục chuyện tự thay quần áo, chải răng và chải tóc mà không cần người lớn giúp nữa.

Con cũng có thể sử dụng thuần thục các dụng cụ trong bếp và các dụng cụ khác như búa, kềm, tuốc-nơ-vít… Các con đã có thể giúp cha mẹ nấu nướng các món đơn giản, con rất thích nấu ăn. Bộ đồ chơi ưa thích của trẻ là bộ đồ chơi dụng cụ làm mộc, đồ chơi lắp ráp.

Trẻ 8 tuổi: Phát triển tính hướng ngoại và sự tự tin

Trẻ 8 tuổi có thể giúp mẹ làm vài việc vặt trong bếp

Những tiến bộ về mặt thể chất phát triển đồng thời với phát triển khả năng nhận thức xã hội, nghĩa là con thích việc vận động, đặc biệt háo hức khi được chơi trong nhóm có tổ chức.

Phát triển nhận thức và ngôn ngữ

Trẻ ở độ tuổi này gần như nói năng trôi chảy, sử dụng phụ âm và nguyên âm rõ ràng, kể cả những phụ âm phức tạp như Tr, R, và các phụ âm kép trong ngoại ngữ như Three, school…

Trẻ 8 tuổi: Phát triển tính hướng ngoại và sự tự tin

Trẻ có thể sử dụng câu phức, tuy còn vài lỗi chính tả, và kiểu soát tốt âm lượng, nốt cao thấp bổng trầm và mật độ từ ngữ trong câu nói của mình

Ngôn ngữ của trẻ lịch sự và bao gồm những câu kính ngữ như “xin cho con”, “làm ơn”, “cảm ơn… trong ngữ cảnh thích hợp. Đôi lúc trẻ “nhiễm” những từ lóng, hoặc vài tiếng chửi thề do ảnh hưởng từ người lớn.

Trò chơi của trẻ ở tuổi này càng sáng tạo hơn. Con bạn đang phát triển khả năng suy nghĩ về một vài điều cùng một lúc và có thể theo dõi và ghi nhớ các hướng dẫn khá phức tạp.

Trẻ có những môn học yêu thích ở trường và thường hay nhiệt tình thảo luận về những gì họ mình muốn làm khi lớn lên. Sự hiểu biết của con về số lượng, thời gian và không gian các khái niệm được phát triển tốt hơn. Trẻ biết ngày tháng, có thể xác định ngày trong tuần và tháng theo thứ tự, đếm ngược và hiểu những phân số đơn giản.

Gia tăng tình cảm xã hội

Con trẻ ngày càng có khả năng diễn đạt kinh nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc của mình. Trẻ thường rất thích được nói chuyện bằng điện thoại. Trẻ phát triển ý thức đúng và sai (ý thức đạo đức), và thể hiện lòng nhân ái dành cho con vật, cho người khác.

Tình bạn rất quan trọng với trẻ trong độ tuổi này, và trẻ ngày càng để tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình. Đa phần bạn của con là bạn cùng giới, nhưng con có thể kết bạn với bạn khác phái, giới thiệu bạn khác phái với các bạn khác. Con trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến mối quan hệ của bạn trai – bạn gái, mặc dù ít khi thừa nhận. Nhiều trẻ bắt đầu quan tâm đến cơ thể mình và so sánh với bạn cùng độ tuổi này.

Bạn bè của trẻ 8 tuổi đa phần là bạn cùng giới, nhưng con bắt đầu biết để ý bạn khác phái

Trẻ 8 tuổi thường hay tham gia các câu lạc bộ hoặc đội nhóm, ngày càng có khả năng hợp tác, tổ chức và tuân theo các quy tắc. Trẻ xem trọng tinh thần đồng đội và rất thích tham gia vào các trò chơi có tính cạnh tranh

Cha mẹ có thể làm gì để kích thích khả năng của trẻ 8 tuổi.

Thúc đẩy tính kỷ luật và trách nhiệm bằng cách khuyến khích trẻ lập kế hoạch riêng, ví dụ hoàn thành bài tập về nhà trước khi ra ngoài chơi, và suy nghĩ về các hậu quả có thể xảy ra trước khi bắt tay vào hành động.

tre 8 tuoi - phan khang

Nếu con bạn mắc phải sai lầm, hãy coi đó là một kinh nghiệm cần học hỏi, và tập trung vào việc thảo luận làm thế nào thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, chứ không phải đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Khuyến khích trẻ giải quyết các vấn đề của mình. Nếu thực tế xảy ra nhiều vấn đề, trẻ sẽ tự biết cách ứng phó nhờ đã phát triển cả kỹ năng cá nhân, trẻ ngày càng trưởng thành hơn. Thay vì can thiệp giải quyết cho con, bố mẹ có thể khuyến khích con tự đưa ra cách giải quyết tranh chấp với bạn bè, hoặc cách làm báo tường, bài thủ công…

Bạn cũng có thể giúp trẻ 8 tuổi phát triển tốt về mặt đạo đức, biết thông cảm với người khác, bằng cách dạy con tôn trọng cảm giác, suy nghĩ của người khác, và cho con biết rằng lời nói – hành động của mình sẽ tổn hại đến người khác ra sao.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT