Sự phát triển
của bé

Trẻ 7 tuổi: Cột mốc phát triển toàn diện nhanh chóng

Đứa trẻ 7 tuổi của bạn đang ngày càng trở nên độc lập. Đây là thời điểm bản lề để phát triển sự tự tin và khả năng của trẻ

Thể chất, nhận thức và kỹ năng xã hội của trẻ 7 tuổi phát triển nhanh chóng. Trẻ ở độ tuổi này có nhiều kinh nghiệm về thế giới bên ngoài gia đình mình, tham gia nhiều hơn vào môi trường học đường, cá hoạt động ưa thích, hoạt động thể thao và bạn bè .

Phát triển thể chất

Trẻ 7 tuổi đã có sự phối hợp phát triển tốt và luôn đầy tràn năng lượng, luôn muốn thể hiện khả năng thể chất của mình. Trẻ có thể ném, bắt hoặc đá quả bóng, lái xe đạp 2 bánh và thực hiện các thao tác tay thuần thục. Con nhiệt tình tham gia các hoạt động thể chất như bơi lội, nhảy múa, chơi thể thao, chơi patin, trượt ván…

trẻ 7 tuổi

Vận động ngoài trời là hoạt động yêu thích của trẻ 7 tuổi

Khả năng vận động tinh của trẻ 7 tuổi cũng phát triển nhanh chóng. Hầu hết trẻ đều tự ăn và tự thay trang phục dễ dàng, viết câu cú rõ ràng và sử dụng dụng cụ học tập khéo léo như kéo, kim… Trẻ thích làm mô hình, vẽ tranh, tô màu, làm thủ công…

Khả năng nhận thức và ngôn ngữ

Ở tuổi lên 7, con bạn đã nắm vững hầu hết các kỹ năng phát âm, nói chuyện rõ ràng lưu loát. Trẻ có thể mô tả đồ vật thông thường và giải thích được công dụng, cách sử dụng các món đồ vật ấy. Câu tường thuật của trẻ có thể phân thành 3 ý rõ ràng. Ví dụ như: “Bạn hãy đặt bút chì xuống, sau đó đi rửa tay và dọn dẹp bàn”.

Hầu hết trẻ độ tuổi này tò mò về cách hoạt động trong môi trường của mình, thích trò chuyện dài, kể chuyện cười hoặc bắt chước cách nói trong các quyển truyện. Trẻ hiểu và sử dụng dễ dàng các thuật ngữ đối nghịch nhau, ví dụ như hiểu “bắt đầu” và “kết thúc” dùng khi kể lại câu chuyện. Trẻ cũng hiểu nhiều các từ ghép như “ăn uống”, “xe cộ”, “bơi lội”…

Trẻ 7 tuổi

Khả năng trí não của trẻ cũng phát triển nhanh ở giai đoạn này. Trẻ bắt đầu tự đọc và đánh giá sách nào phù hợp với lứa tuổi, hợp sở thích của mình.

Con có thể viết vài nhiều từ, vẽ lại được các hình dạng phức tạp như hình bát giác của viên kim cương, hình bàn tay 5 ngón, hiểu các ký hiệu như “&”, “=”… Các tác phẩm cho trẻ vẽ thể hiện rõ nghĩa hơn với nhiều chi tiết. Chẳng hạn bức tranh vẽ ngôi nhà có thể thêm lối đi, khu vườn và bầu trời bên trên…

Trẻ 7 tuổi

Trẻ 7 tuổi cũng đã xem được đồng hồ chạy kim (analog), và biết thế nào là “8 giờ rưỡi”, “5 giờ mười lăm”…

Phát triển cảm xúc và xã hội

Trẻ em ở độ tuổi này rất quan tâm đến việc được bạn bè yêu mến và chấp nhận. Trẻ hiểu được cách hợp tác với bạn khác, đổi vai trò trong trò chơi, vở kịch với người khác. Chơi theo nhóm bạn cùng giới tính hình thành mạnh mẽ ở tuổi này.

Trẻ 7 tuổi bắt đầu biết chơi các môn cờ: cờ tỷ phú, cờ tướng, cờ vua… Tìm hiểu luật chơi và chơi theo luật, đôi khi còn biết cách… chơi ăn gian. 7 tuổi, trẻ đánh mất dần sự vô tư như khi 6 tuổi hay lúc còn mầm non.

giai đoạn trẻ 7 tuổi

Trẻ bắt đầu nhìn nhận thực tế, suy nghĩ nhiều hơn về tương lai, nghi ngờ và ngừng tin vào ông già Noel, cô tiên răng… Trẻ cũng phát triển những lo ngại về sự vật mơ hồ, trong sự tưởng tượng của trẻ như quái vật, bóng ma.

Vấn đề cần quan tâm: Thiết bị điện tử

Đến 7 tuổi, ảnh hưởng của máy tính và trò chơi điện tử bắt đầu gia tăng trong cuộc sống của con trẻ. Nếu bạn cho phép truy cập vào máy tính hoặc máy tính bảng ở nhà, bạn đặt chế độ kiểm soát vào tivi, máy vi tính, youtube và nhiều kênh khác, đảm bảo trẻ không truy cập được vào những nội dung không phù hợp.

Nếu cho phép con sử dụng điện thoại, tốt nhất bạn chỉ mua cho con điện thoại thông thường không truy cập Internet. Trẻ ở tuổi này hiểu biết công nghệ và khá… ranh ma, con có thể lách được sự kiểm soát của bố mẹ. Sử dụng nhiều thiết bị điện tử quá là điều không nên. Trẻ sẽ hạn chế các hoạt động vận động ngoài trời, tăng nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng trí óc.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Con trẻ ngày càng chủ động và độc lập. Bạn cần cho trẻ lời khuyên và nhắc nhở thường xuyên về vấn đề an toàn: tuân thủ đèn đường khi tham gia giao thông, cách vượt qua đường an toàn, cẩn thận khi đến gần sông suối ao hồ, tránh người lạ tiếp cận, cách nào gọi người lớn tới giúp đỡ… Luôn luôn giám sát khi con đi bơi lội, chơi gần vùng nước.

Cha mẹ hãy để trẻ tham gia lên kế hoạch cho chuyến du lịch, nghỉ ngơi thư giãn cuối tuần. Bạn có thể đặt câu hỏi “Con nghĩ dì B muốn quà gì trong ngày sinh nhật của dì ấy”, hoặc “Con nghĩ món ăn nào mẹ nên làm khi nhà mình đi du lịch?”. Con sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và tin tưởng mà người lớn dành cho mình.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT