Sự phát triển
của bé

Trả công cho con khi làm việc nhà: Nên hay không?

Trẻ từ 8-12 tuổi bắt đầu ý thức về tiền bạc. Lúc này, con nghe nhiều về chuyện tiền bạc, thấy bố mẹ tính toán tiền bạc, đếm tiền, trả tiền khi đi siêu thị, đi ăn... Ngoài tiền tiêu vặt, liệu có nên trả công cho con khi trẻ làm việc nhà? Vấn đề này đưa tới nhiều luồng tranh cãi, bạn nên ứng xử sao cho phải?

Ở tuổi này, trẻ không còn nghĩ đơn thuần rằng tiền mọc trên cây. Con bắt đầu mở rộng mối quan hệ với bạn bè. Con có nhu cầu mua đồ dùng học tập, áo quần theo ý thích, muốn đi ăn uống với bạn bè trong căn tin trường.

Trả công cho con nên hiểu thế nào cho đúng?

Việc trả công cho con khi trẻ làm việc nhà không nhằm làm con… giàu hơn, mà quan trọng là giúp trẻ có trách nhiệm, buộc con biết lựa chọn và từ bỏ.

Trong độ tuổi 8-12, trẻ nên được phân làm công việc nhà, tùy theo từng độ tuổi. Việc này giúp con trẻ học được nhiều kỹ năng tốt, biết đồng cảm với người khác, biết tự lo cho bản thân. Khi lớn lên, trẻ học được cách làm việc độc lập và thường hoàn thành nhiệm vụ đầy trách nhiệm.

Nhiều bậc cha mẹ trả công cho con để con có trách nhiệm phụ giúp việc nhà. Họ cho rằng ràng buộc trẻ bằng tiền công là cách để trẻ hiểu “có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”.

Có nên trả công cho con làm việc nhà

Những khoản tiền nho nhỏ có được do giúp cha mẹ công việc sẽ giúp con hào hứng hơn

Vấn đề này đến nay vẫn gây tranh cãi trong nhiều ông bố bà mẹ người Việt. Một bên tin rằng không nên cho tiền khi con phụ giúp việc nhà, vì đó là trách nhiệm con phải chia sẻ với gia đình. Phía con lại cho rằng thay vì tiền tiêu vặt, cha mẹ trả công cho con khi trẻ làm đủ việc nhà sẽ giúp con trưởng thành hơn.

Hiểu đúng về việc trả công cho con

Theo ý kiến của MarryBaby, khi con trên 10 tuổi, cha mẹ cũng nên trả công cho con ở một số việc, ngoài trách nhiệm chia sẻ công việc nhà với gia đình.

Bạn không nên trả công cho hầu hết các việc cá nhân của trẻ. Đóng góp công sức vào việc nhà là việc bình thường mà trẻ nào cũng phải tham gia.

Trả thù lao cho mọi thứ con làm, bạn sẽ làm con trở nên vật chất hóa, việc gì muốn con giúp cũng phải chi tiền. nó mất đi giá trị giáo dục tinh thần tương trợ, đoàn kết trong gia đình. Trẻ cũng không biết tự hào khi được gánh đỡ việc nhà cùng cha mẹ.

Đối với những việc cá nhân của trẻ như đánh răng, học bài, dọn phòng, rửa chén bát…, cha mẹ tuyệt đối không cho con tiền. Đừng dùng vật chất làm mồi dụ trẻ như “Học bài ngoan đi, mẹ mua cho đồ chơi”, “Học kỳ này đứng nhất, mẹ thưởng con 100.000 đồng nhé!”.

Giải pháp nào cho việc này?

Nên trả công cho con đúng việc

Giải pháp tốt nhất cho viêc này đòi hỏi sự cân đối giữa hai bên. Cha mẹ nên cho trẻ khoản tiền tiêu vặt đều đặn hàng tuần. Bù lại, trách nhiệm của trẻ là góp tay phụ cha mẹ làm những việc vặt trong nhà.

Thỉnh thoảng, bạn có thể trả công cho con khi nó làm thêm những việc không nằm trong danh sách việc nhà thông thường. Chẳng hạn rửa xe cho bố mẹ; thay vì phải trả tiền cho dịch vụ rửa xe, con làm giúp bố mẹ sẽ được cho thêm một khoản nho nhỏ.

Cha mẹ phải cho con hiểu rằng con phải làm tốt công việc mới xứng đáng trả công. Nếu con làm chưa tốt, cha mẹ nên thẳng thắng nhận xét cho con hiểu, và yêu cầu trẻ làm lại cho tốt, chứ đừng xuề xòa cho xong việc.

Trả công cho con

Việc rửa xe, đánh giày, phụ bố mẹ làm kinh tế… nên được trả công xứng đáng cho con trẻ

Những việc không nên

Những việc chăm sóc ông bà, bố mẹ, anh chị em trong nhà nhất định không được trả công. Việc này đòi hỏi tình yêu thương và trách nhiệm, chẳng hạn nhổ tóc sâu cho ông, bưng trà cho bố, chăm em… Đặt tiền bạc vào việc này, cẩn thận trẻ quy tình yêu và trách nhiệm với gia đình thành tiền bạc.

Bố mẹ không được hứa thưởng tiền cho con nếu nó đạt thành tích học tập hoặc thể thao. Bạn cũng không nên dọa rút tiền tiêu vặt của con khi nó làm sai.

Điểm qua những việc không nên trả công cho trẻ

  • Thu gọn đồ chơi, đồ đạc do con mang ra
  • Mang chén đĩa vừa ăn xuống bồn rửa
  • Dọn phòng của trẻ…

Những việc cân nhắc có thể trả công

  • Tổng vệ sinh nhà cửa dịp Tết
  • Phụ mẹ trong kinh tế gia đình: Đơm nút đồ may cho khách, sơ chế thức ăn, giặt đồ cho khách
  • Nhổ cỏ trong sân, trồng hoa bán…
  • Chăm em giúp hàng xóm…

Một phần thưởng xứng đáng sẽ khiến trẻ hào hứng hơn với nhiệm vụ mình được giao. Kiếm được món tiền nhỏ từ công việc, con sẽ cảm thấy hào hứng hơn.

Bên cạnh việc trả công bằng tiền mặt, bạn đừng quên tặng cho những phần thưởng tinh thần, giúp kết nối cha mẹ con cái với nhau.

Vào ngày nghỉ, gia đình có thể cùng nhau làm chiếc bánh kem trẻ thích ăn, đưa con đi xem phim, cùng con chơi các trò chơi xã hội, khám phá bảo tàng… Phần thưởng tinh thần này có lợi ích lâu dài hơn phần thưởng vật chất.

Trả công cho con đúng việc, khéo léo và tinh tế sẽ tạo điều kiện cho trẻ trưởng thành hơn, thấu hiểu giá trị của sức lao động và háo hức được góp sức hơn. Ngược lại, bạn sẽ tạo ra những đứa trẻ đặt giá trị vật chất lên đầu. Bài viết của MarryBaby hy vọng mang lại gợi ý hợp lý cho việc nuôi dạy con của bạn.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT