Sự phát triển
của bé

Tinh thần Mỹ trong vụ xả súng Las Vegas làm thế giới ngưỡng mộ

Vụ xả súng Las Vegas kinh hoàng hôm 1-20-2017 gây thương vong cho hàng trăm người. Trong bối cảnh tang thương đó, tinh thần xả thân vì người khác của người Mỹ làm cho cả thế giới ngưỡng mộ. Nền giáo dục Hoa Kỳ truyền thụ lòng can đảm ấy thế nào?

Tinh thần dũng cảm và nghĩa hiệp của người Mỹ thể hiện ở chỗ họ sẵn sàng hy sinh mạng sống mình, đỡ đạn giùm người khác. Hoặc bất chấp hiểm nguy, họ bước ra từ nơi an toàn, tìm cách cứu sống nhiều người. Đó chính là tinh thần Mỹ. Có rất nhiều điều bạn có thể dạy con từ khí phách này của người Mỹ.

Xúc động trước những anh hùng đời thường

Mike McGarry, một chuyên viên tư vấn tài chính 53 tuổi ở Philadelphia, đang có mặt tại buổi hòa nhạc thì nghe thấy hàng trăm phát súng vang lên. Ông kể lại: “Thật vô cùng khủng khiếp – Tôi nằm đè lên để che cho bọn trẻ. Chúng mới 20 tuổi. Còn tôi 53. Tôi đã sống đủ rồi”. Lưng áo sơ mi của ông vẫn còn in rõ dấu chân sau khi người ta xô đẩy giẫm lên người ông trong cơn hoảng loạn.

Tinh thần Mỹ xả thân

Nhiều người dùng thân mình làm lá chắn sống, che chở cho người thân, bạn bè của mình. Thậm chí cho cả người xa lạ

Cô Corrine Lomas, một phụ nữ cũng tham dự liên hoan âm nhạc nói với tờ New York Times rằng cô đã lấy thân mình che cho em trai sau khi nhìn thấy mọi người bị trúng đạn. Cô kể: “Mỗi lần đám đông đứng lên thì súng lại nã vào. Tôi đang nằm ôm lấy em trai tôi để che cho cậu ấy. Tôi năm nay 30 tuổi, cậu ấy mới 21 tuổi. Tôi hết mực yêu thương cậu ấy; cậu ấy cần phải tiếp tục sống cuộc sống ở phía trước”.

Jonathan Smith, một nhân viên photocopy, đưa gia đình đi tham dự nhạc hội. Khi tiếng súng bắt đầu nổ, Jonathan đưa cả gia đình 7 người của mình an toàn rời khu vực nguy hiểm. Sau đó, anh quay trở lại tìm cách cứu thêm người. Thấy rất đông người đang núp dưới gầm xe hơi, Jonathan la lớn: “Có kẻ đang xả súng vào đám đông. Súng đang bắn về phía này. Mọi người không thể ở lại đây, nguy hiểm lắm. Hãy chạy ra khỏi đây, chạy theo tôi!”. Anh hướng dẫn cả chục người chạy về hướng phi trường, nép vào dãy xe để tránh đạn.

Tinh thần Mỹ

Jonathan Smith bị trúng đạn ở cổ. Vết thương này là chứng tích cho hành động quả cảm & anh hùng, cứu được 30 người của anh

Đưa được loạt người này rời khỏi nơi nguy hiểm, Jonathan lại quay trở lại cứu thêm người. Anh thấy những cô gái đang đứng lơ ngơ, hoang mang trước làn đạn như mưa. Chẳng kịp suy nghĩ, Jonathan lao ra kéo họ nằm xuống. Anh bị trúng đạn. Máu ướt đầm áo. Viên đạn cắm từ vai xuyên phần lưng, nhưng may mắn là anh không chết. Jonathank Smith được xem là người anh hùng trong vụ xả súng đẫm máu này.

Một y tá đến từ bang Tennessee đã hy sinh tính mạng của mình để cứu sống vợ. Người vợ Heather nói với báo giới rằng chồng mình là Sonny Melton, 29 tuổi đã bị bắn chết trong khi bảo vệ cô khỏi làn mưa đạn. Cô Heather cho biết:“Anh ấy đã cứu mạng tôi. Anh ấy túm lấy tôi từ phía sau và bắt đầu chạy khi tôi cảm thấy anh ấy bị bắn vào lưng”. “Tôi không tin vào những gì đang diễn ra và tuyệt vọng. Tôi không biết nói gì nữa. Sonny là người đàn ông tốt bụng nhất, đáng yêu nhất mà tôi từng gặp”.

Tinh thần Mỹ xả thân cứu ngườiTinh thần Mỹ xả thân cứu người

Sonny Melton dùng thân mình che cho vợ. Anh mất đi nhưng sự quả cảm của anh không bao giờ bị quên lãng

Tinh thần Mỹ giúp nhiều người vượt qua nỗi sợ chết chóc là kết quả của nền tảng đạo đức lâu dài.

Tinh thần Mỹ: Phóng khoáng & trượng nghĩa

Tinh thần Mỹ là nền tảng tạo nên tính cách con người quốc gia này: Đơn giản, chất phát, không khoa trương nhưng thích chuyện hiệp nghĩa, phóng khoáng. Tinh thần đó được tạo nên từ nhiều yếu tố.

Yêu thích tự do độc lập

Tinh thần độc lập được truyền dạy từ những đứa trẻ. Tinh thần này thể hiện trong hành động, lời nói của người lớn khi dạy con, ứng xử với trẻ trong cuộc sống thường ngày. Trẻ con nước Mỹ từ nhỏ đã có ý thức độc lập tương đối mạnh, tạo nên phẩm chất khi trưởng thành.

Tinh thần phấn đấu

Thanh niên Mỹ khi đến 18 tuổi đã có ý thức tự lập, tách khỏi gia đình và tự mình tạo lập cuộc sống. Nếu gặp khó khăn, họ sẽ tự tìm cách đương đầu và vượt qua mà không dựa vào người khác. Tinh thần Mỹ thể hiện ở suy nghĩ: Cuộc sống của mỗi người là do bản thân xây dựng và phấn đấu. Họ không biện bạch, đổ lỗi cho số phận.

Cha mẹ người Mỹ không có thói quen bảo bọc và che chở con khỏi mọi khó khăn. Thay vào đó, họ cùng con đối mặt, cho con tự mình vượt qua khó khăn của mình.

Phẩm chất tốt bụng

Nỗ lực phấn đấu và xây dựng  cơ ngơi riêng, nhưng việc làm giàu không phải là mục đích chính của nhiều người Mỹ. Rất nhiều các tỷ phú Mỹ như Bill Gates, Mark Zukerberg dùng phần lớn tài sản của mình làm từ thiện. Họ đầu tư cho các tổ chức giáo dục, khoa học, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khác.

Tinh thần phóng khoáng

Hàng trăm người xếp hàng từ sáng sớm, mong muốn hiến máu cứu nạn nhân trong vụ xả súng (Ảnh: Telegraph)

Khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ được cha mẹ khuyến khích tham gia vào các công việc thiện nguyện tại trường. Các hoạt động gây quỹ từ thiện giúp các vùng gặp thiên tai, bán nước chanh gây quỹ cho trẻ em nghèo…, được trẻ hăng hái tham gia. Các hoạt động này hun đúc nên phẩm chất tốt bụng, biết suy nghĩ vì cộng đồng của người Mỹ.

Tinh thần công bằng

Hoa Kỳ cố gắng tạo lập một xã hội công bằng nhưng vẫn đánh giá cao tính cạnh tranh. Sự phấn đấu, nỗ lực cá nhân có thể mang lại cơ  hội cho tất cả mọi người như nhau. Đặc quyền đặc lợi vẫn có, nhưng hoàn cảnh ở Mỹ vẫn công bằng hơn nhiều quốc gia khác.

Tinh thần công bằng này thể hiện ngay cả trong các trường học. Trẻ em có cơ hội học tập và phấn đấu như nhau. Tinh thần công bằng này tạo bệ đỡ cho các cá nhân phát triển tự do, dám nghĩ dám làm.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT