Sự phát triển
của bé

Phim hoạt hình có thể tạo thói quen xấu cho trẻ?

Các nhà tâm lý học đã phân tích mức độ bạo lực trong một số chương trình tivi, trong đó có cả một số bộ phim hoạt hình rất phổ biến và được trẻ em thế giới, trẻ em Việt Nam ưa thích. Tác hại của phim hoạt hình thế nào, mời bạn cùng xem xét trong bài viết này.

Thói quen xấu có thể được hình thành từ việc các ông bố, bà mẹ cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình, điều này bạn đã từng nghĩ đến chưa? Dưới đây là phân tích về những tác hại của chúng có thể ảnh hưởng đến trẻ bạn nên tham khảo.

Pokémon – Làm cho trẻ em hiếu chiến

Pokémon là một trong những bộ phim hoạt hình Nhật Bản cực kỳ phổ biến và được nhiều trẻ em và người lớn yêu thích. Nhưng bạn có biết chú Pikachu màu vàng đáng yêu kia và bạn bè của nó lại mang đến những thông điệp xấu cho trẻ em?

Các nhà tâm lý học đã phân tích mức độ bạo lực trong một số chương trình TV, bao gồm cả Pokémon. Và họ tin rằng xem những chương trình hoạt hình như vậy có thể làm cho những người trẻ tuổi hung hăng hơn. Đây rõ ràng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêc trẻ có những thói quen xấu như hay bắt nạt, đánh nhau với bạn bè.

Thói quen xấu từ hoạt hình

Hoạt hình nặng tính chiến đấu như Pokemon được xem là nguyên nhân đưa trẻ em đến thói quen xấu: hiếu chiến, thích dùng sức mạnh giải quyết mâu thuẫn.

SpongeBob SquarePants – Ảnh hưởng trí nhớ của trẻ

Miếng bọt biển màu vàng vui nhộn này và người bạn thân nhất của anh ta có thể là một bộ phim hoạt hình yêu thích của nhiều bé. Nhưng các nhà tâm lý trẻ em cảnh báo rằng, xem những bộ phim hoạt hình quá dài tập, nói chuyện liến thoắng liên tục như SpongeBob SquarePants làm trẻ ngồi lì hàng giờ để xem, và có thể làm cho trẻ có những thói quen xấu. Thậm chí là chỉ theo dõi trong vài phút, thì nó vẫn có thể cản trở tư duy trừu tượng và ảnh hưởng đến trí nhớ của con bạn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm và thấy rằng những đứa trẻ xem phim hoạt hình này sẽ không hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà chúng được giao. Ngoài ra họ còn lưu ý với các bậc phụ huynh  rằng chương trình này có ảnh hưởng tiêu cực ngay lập tức đối với trẻ em.

Thói quen xấu từ hoạt hình

Nhiều nhân vật có nhiều thói xấu như ợ liên tục, nói nhiều…, ít nhiều gây ảnh hưởng tới tâm lý trẻ

Dora the Explorer – Giáo dục sai

Chương trình song ngữ dành cho trẻ em này có thể rất tuyệt vời và một số cha mẹ coi đó là một chương trình giáo dục có ích với trẻ. Mặc dù chương trình này cho phép khán giả từ hai đến năm tuổi có cơ hội giúp Dora giải quyết các câu đố trong suốt mỗi tập phim, nhưng các phân đoạn tương tác có thể là giáo dục sai lầm đối với trẻ nhỏ.

Trong suốt bộ phim hoạt hình, Dora và những người bạn của cô ấy luôn luôn nhờ sự trợ giúp của người xem và đợi vài giây bằng cách im lặng và nhìn chằm chằm. Trong khi những đứa trẻ đang theo dõi phim hoạt hình này được cho là hét lên câu trả lời. Ngay cả khi câu trả lời sai (hoặc bất kỳ câu trả lời nào), trẻ sẽ vẫn được khen ngợi cho câu trả lời đúng.

Chương trình này khá thú vị để xem vì có sự tham gia tương tác của khán giả, nhưng nó cũng tạo ra sự giáo dục giả tạo và sẽ khiến trẻ có những thói quen xấu. Đặc biệt trẻ em có thể nghĩ rằng câu trả lời không chính xác của chúng là có thể chấp nhận được chỉ vì Dora và con khỉ thân thiện của cô ấy nói như vậy.

Thói quen xấu từ hoạt hình

Nhà sản xuất nên thay đổi về kết cấu bộ phim và đổi cách trả lời để bộ phim mang tính giáo dục hơn

Winx Club – Trang phục không phù hợp

Trẻ nhỏ rất dễ chịu và có xu hướng bắt chước những gì chúng nhìn thấy xung quanh hoặc xem trên TV, điều đó dẫn đến trẻ hình thành các thói quen xấu. Bộ phim hoạt hình này nói về một loạt các nàng tiên có sức mạnh đặc biệt chiến đấu để cứu vũ trụ. Nhưng gần như nó đang gửi những thông điệp sai lầm đến người xem là trẻ em vì những bộ trang phục gợi cảm của nhân vật.

Váy và trang phục mà những nàng tiên mặc này rất ngắn, trong đó số còn phô bày điểm nhạy cảm trên cơ thể của họ. Chính vì vậy một số nhà phê bình trực tuyến đã chỉ ra rằng đây là điểm mang nội dung liên quan đến tình dục của Winx Club.

Ngoài ra, nó còn chứa đựng những cảnh mà các nhân vật trong phim hôn bạn trai của mình. Các nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên xem nhiều nội dung tình dục trên TV có xu hướng bắt đầu quan hệ tình dục, hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục khác sớm hơn người cùng lứa tuổi không xem những chương trình có nội dung như vậy.

Thói quen xấu từ hoạt hình

Lối ăn mặc quá thoải mái của nhân vật, chuyện tình yêu phát sinh trong phim không phù hợp với trẻ tiểu học

Tóm lại, nếu muốn trẻ không bị ảnh hưởng và hình thành thói quen xấu từ những bộ phim hoạt hình, các bậc phụ huynh nên chọn lọc các bộ phim phù hợp với mục đích giải trí cho trẻ.

Ảnh minh họa: nguồn internet

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT