Sự phát triển
của bé

Thiên nhiên tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ

Vấn đề trong việc giáo dục và phát triển toàn diện trẻ em Việt Nam hiện nay là trẻ quá xa rời thiên nhiên. Ba mẹ nên chủ động đưa con mình tìm về thiên nhiên và để con được sống trong không gian xanh, học hỏi từ tự nhiên xung quanh.

Tốc độ đô thị hoá và tỷ lệ tăng dân số nhanh chóng đã thu hẹp những không gian thiên nhiên. Sống giữa bốn bức tường bí bách và thiếu mảng xanh, thiếu không gian thanh sạch, trẻ trở nên thụ động, vô cảm và cứng nhắc. Thiên nhiên rất quan trọng với sự phát triển tâm lý của một đứa trẻ.

Thiên nhiên là không gian đặc biệt thú vị với trẻ em.

Đó là góc công viên xanh giữa lòng đô thị, là bãi cỏ rộng ven sông, một góc hồ nước mát mẻ, mảnh vườn đầy cây ăn trái…. Không gian tự nhiên không có giới hạn bởi bê tông cốt thép, rất cần cho nhu cầu phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

Khi chơi đùa cùng thiên nhiên, trẻ con như thân cây non, được hấp thụ không khí, ánh sáng. Hệ cơ xương, hệ hô hấp của trẻ được cải thiện khi vui đùa ngoài tự nhiên.

Thiên nhiên là thầy thuốc không mất tiền.

Khi quy hoạch không gian sống, khoa học khuyến cáo nên dành 20% diện tích cho mảng xanh, mục đích là nâng cao sức khỏe của con người. Màu xanh mát dịu của cây cối giúp làm dịu mắt. Gió mát, bầu trời trong xanh, tiếng chim hót, tiếng dế kêu… tưởng là vô vị nhưng kỳ thực là những phương thuốc giúp xoa diệu tinh thần của trẻ sau ngày dài học hành trên lớp.

Thiên nhiên tự nó chứa nhiều món quà quý cho sức khỏe: chất khoáng tự nhiên có trong đất, nước, không khí, ánh mặt trời giúp tổng hợp Vitamin D.

Thiên nhiên rất quan trọng với sự phát triển của một đứa trẻ

Đất, nước, không khí, khoáng chất… thiên nhiên mang lại cho trẻ không gian sống thanh sạch.

3. Thiên nhiên là bách khoa toàn thư lý thú

Môn học ngoại khóa đưa trẻ đến với các vùng đất tự nhiên được đưa vào giáo trình giảng dạy tại các nước tiên tiến. Không chỉ đổi gió, đổi không gian giúp trẻ hứng thú việc học, thiên nhiên còn là quyển bách khoa toàn thư thông thái.  Trẻ học về màu sắc, âm thanh, hình khối không gian, học về môn sinh học tự nhiên… Kỹ năng mềm như: quan sát, ghi nhận của trẻ cũng vì thế mà phát triển.

4. Thiên nhiên là trường đào tạo kỹ năng hấp dẫn

Khi đưa con trẻ đến với các vùng quê, những không gian thiên nhiên tự nhiên, con học được nhiều kỹ năng một cách tự nhiên và hứng thú

  • Kỹ năng quan sát, đặt câu hỏi:

Trẻ tiểu học bắt đầu tiếp xúc với chuyện học bằng lý trí và logic. Trẻ sẽ quan sát thật tốt khi được đưa ra cùng thiên nhiên, và đặt ra nhiều câu hỏi có chủ đích và hữu ích.

Thiên nhiên là trường đào tạo kỹ năng hấp dẫn

Thiên nhiên là trường đào tạo kỹ năng hấp dẫn và vui vẻ

  • Kỹ năng tưởng tượng, liên tưởng:

Khi đến với thiên nhiên, năm giác quan của trẻ được phát huy tối ta khi ngửi mùi khói đốt đồng, hương hoa, sờ vật thể tự nhiên, nhìn ngắm cảnh quan, nếm các vị trái cây sạch… Não trẻ sẽ ghi nhận và phát triển trí tưởng tượng, liên tưởng: nhìn mây trời tưởng tượng cả thế giới động vật, ngửi mùi có thể xác định loại trái cây đó là gì… Khi học tới thế giới tự nhiên, trẻ sẽ tự động hiểu mà không cần tưởng tượng mù mờ

  • Ghi nhớ:

Trẻ có thể luyện trí nhớ cùng với các sự vật, hiện tượng ngoài thiên nhiên. Ghi nhớ các loài cây cỏ, ghi nhớ hình dạng côn trùng, nhớ đường đi.v..v

  •  Tư duy logic:

Các hiện tượng tự nhiên được trẻ trải nghiệm sẽ được ghi nhớ tốt. Trẻ thấy mây đen kéo tới sẽ tự hiểu trời sắp mưa, thấy trời nắng to sẽ biết cây cối khô hạn…

Thiên nhiên là thầy dạy

Trẻ sẽ học được quy luật vận động của tự nhiên qua việc quan sát và tiếp xúc thiên nhiên

  • Tăng vận động:

Không có gì làm trẻ thích thú và sử dụng năng lượng tối đa để vui chơi như khi được đến với thiên nhiên. Các bạn nhỏ có thể dang tay vung chân, chạy thoải mái, hét hò thật to. Vận động giúp giảm được stress, giải tỏa năng lượng thu động tích tụ, suy nghĩ tích cực hơn. Các trò chơi ngoài trời tiếp thêm năng lượng mới cho các hoạt động học tập.

Trẻ nông thôn có khả năng tự câu cá, bắt chuột, tìm thức ăn… tốt hơn trẻ tại đô thị. Trẻ càng gần gũi với thiên nhiên sẽ có kỹ năng sống tốt hơn. Càng tiếp xúc nhiều với thiên nhiên và được người lớn hướng dẫn, trẻ sẽ có khả năng xác định được rất nhiều điều mà bạn không thể ngờ.
(Ảnh: pixabay.com)

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT