Sự phát triển
của bé

Tạo tâm lý học tập thoải mái cho bé sau Tết

Tết là dịp vui gia đình, trẻ em được nghỉ ngơi sau một thời gian dài học tập nên với các bé đây là niềm vui rất lớn. Thế nhưng, sau những ngày Tết, nhiều bé lại có tâm trạng chán nản, uể oải và không muốn đến trường.

Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều bậc phụ huynh phải lo lắng khi con không muốn đến trường. Những kỳ nghỉ Tết dài như năm nay, trẻ được vui chơi nhiều hơn, do đó, ý thức về việc học tập cũng dần bị quên lãng. Các thói quen sinh hoạt của bé bị đảo lộn theo nhịp sinh hoạt của gia đình vào những ngày Tết. Vì thế, việc đi học trở lại với nhiều bé như một cực hình khiến bé có tâm lý chán nản, thậm chí dễ hoảng sợ.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây để con mình có lại niềm yêu thích trường lớp sau những ngày nghỉ vui vẻ bên gia đình.

Sau kỳ nghỉ dài nên cho con vào nề nếp học tập ngay, không để bé vui chơi một cách tùy ý như những ngày Tết nữa. Bạn nên giảm dần thời gian chơi của con xuống một cách từ từ để bé không cảm thấy hụt hẫng. Vừa học vừa chơi một cách hợp lý là cách tốt nhất để bé không cảm thấy khó khăn khi đến trường.

hoc tap 1

Ba mẹ không nên ép bé học với cường độ cao sau khi bé vừa nghỉ Tết

Thể hiện sự quan tâm đối với việc học tập của con nhiều hơn. Mỗi buổi sáng trước khi đến trường bạn có thể giúp con kiểm tra sách vở hoặc hỏi han về các bài tập của con. Khi bé từ trường trở về nhà, bạn có thể tâm sự về tình hình trường lớp, thầy cô, bè bạn để bé cảm thấy gắn bó với trường lớp hơn.

Khi bắt đầu trở lại trường, bạn nên nhắc bé một cách khéo léo về việc học tập cũng như các mục tiêu trong học tập cần đạt được trong học kỳ này, trong năm học này để bé có thêm động lực phấn đấu. Có thể sử dụng một phần thưởng ý nghĩa nào đó để bé nỗ lực trong học tập mà không cần sự nhắc nhở của cha mẹ.

Tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi đưa bé đi nhà sách cùng mua sách hay một vài đồ dùng học tập mới để khích lệ tinh thần cho bé. Ngoài ra, bạn có thể cùng con xem phim, đọc sách mang tính giáo dục, tâm sự với con về những tấm gương bạn bè học giỏi, chăm ngoan ở trường. Đó chính là những lời nhắc nhở khéo léo mà không làm cho bé cảm thấy khó chịu.

Một số phụ huynh có tâm lý lo lắng nên ngay khi trở lại trường lớp liền bắt con học tập với cường độ cao. Đây là cách làm phản tác dụng khiến các bé căng thẳng và sợ hãi. Thay vào đó, khuyến khích bé học tập ở mức độ vừa phải dần dần bé sẽ lấy lại được tinh thần học tập.

Hi vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh phần nào giải tỏa áp lực trong những ngày đầu năm khi đưa con trở lại trường học.

Phan Anh

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT