Sự phát triển
của bé

Có nên cho bé học đàn piano? Học đàn piano để làm gì?

Khi nhắc đến các môn nghệ thuật cho trẻ theo học ở độ tuổi tiền dậy thì không thể không nhắc đến âm nhạc. Nhưng nên chọn học Piano hay Organ đang là câu hỏi mà nhiều phụ huynh băn khoăn?

Học đàn Piano hay học đàn Organ? Nhiều bố mẹ cảm thấy phân vân khi cho con lựa chọn học hai loại hình âm nhạc này. Cùng Marry Baby tìm hiểu về Piano và Organ để giúp con tìm ra môn học phù hợp với sở thích và khả năng của bé nhé.

Không giống như khi còn tuổi mẫu giáo, trẻ thường lựa chọn học các bộ môn nghệ thuật theo định hướng của phụ huynh. Bước sang bậc tiểu học, trẻ có thể tự lựa chọn điều mình thích, bạn chỉ đứng vai trò là người tư vấn xem trẻ nên học đàn Piano hay Organ trước thì tốt hơn.Học đàn Piano

Đàn Organ có ưu điểm gì?

Điều khác biệt lớn nhất của đàn Organ và Piano chính là cách chơi. Nếu như Piano yêu cầu sử dụng nhuần nhuyễn cả hai tay thì Organ chỉ cần chơi với tay phải vì có phần chức năng đệm tự động. Nhiều ý kiến đưa ra rằng, học chơi trên đàn organ sẽ dễ dàng hơn cho trẻ khi mới đầu.

Cũng như Piano, đàn organ có nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau, lựa chọn phụ thuộc và khả năng tài chính của mỗi gia đình. Lời khuyên khi bạn lần đầu mua đàn cho trẻ mới học cần chú ý đến các yếu tố: Phím đàn, các tính năng và trọng lượng phím.

Ngoài ra, chức năng đặc biệt trợ giúp cho khả năng chơi đàn ban đầu của trẻ chính là chức năng đệm nhạc tự động. Chính vì vậy bạn nên chú ý đến tính năng đệm nhạc tự động và one touch chords. Có nghĩa là, trong thực tế, đàn organ có nhiều chức năng cho phép chơi theo mô hình đệm trong các phong cách khác nhau khi một hợp âm được nhấn một lần bởi người chơi đàn tay trái, tạo ấn tượng cho cả một ban nhạc khi chơi cùng một lúc.

Học đàn piano có tác dụng gì?

Có hai dòng Piano mà bạn có thể lựa chọn cho trẻ là học đàn Piano điện và Piano cơ. Tùy vào ngân sách của mỗi gia đình mà có sự lựa chọn thích hợp.

Khi chơi Piano trẻ sẽ phải sử dụng cùng lúc hai tay và sự cảm thụ âm nhạc từ trí não. Điều đó đồng nghĩa với việc bán cầu não trái và não phải đều phải hoạt động. Đồng thời, miệng phải xướng âm và chân phải nhịp theo phách được quy định trên bài nhạc. Có thể gọi đây là sự phát triển cả về thể chất và tư duy đồng thời hỗ trợ tăng khả năng hoạt động linh hoạt và sức sáng tạo, thông minh.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, học đàn Piano sẽ tăng khả năng giải toán và hình thành tính logic chuẩn mực. Đơn giản vì muốn chơi một tác phẩm hoàn chỉnh trẻ phải tập từng bước để vừa có thể đạt được sự nhuần nhuyễn vừa có thể thả hồn vào chính bài hát. Trẻ sẽ tự phân tích điều gì là cần thiết và thích hợp để mang lại một thứ âm nhạc cảm xúc nhất cho người nghe.Học đàn Piano

Khi nào nên bắt đầu việc học đàn piano cho trẻ em 

Học Piano rất tốt cho bé nhưng không phải thời điểm nào cũng cho bé học được mà mẹ cần lựa chọn lúc thích hợp khi bé đã sẵn sàng và yêu thích môn học này. Theo đó, mẹ co thể dựa vào các yếu tố sau để biết được thời điểm nào thì bé đã sẵn sàng cho việc học Piano nhé.

♦ Bật một ca khúc sôi động, trẻ thích lắc lư theo nhạc, vui vẻ hát theo. Điều này chứng tỏ trẻ thích sự năng động, linh hoạt và vui nhộn khi học đàn Organ. Ngược lại, nếu yêu thích sự trầm lắng, ngồi một mình nghe nhạc thì hãy bắt đầu với Piano.

♦ Ở các hoạt động ngoại khóa hay sinh hoạt chung năng khiếu âm nhạc bẩm sinh của trẻ sẽ được thể hiện qua việc có thể nhớ rất nhanh các bài hát dù chỉ nghe qua vài lần, có thể vỗ tay một cách nhịp nhàng đúng theo điệu, luôn là vị trí trung tâm trong mỗi giờ học âm nhạc.

♦ Với đồ chơi tại nhà, những trẻ có xu hướng không bao giờ chơi lâu với bất kì món nào, nhanh mất kiên nhẫn với trò xếp hình thì Organ sẽ thích hợp hơn Piano.

Nếu vẫn còn theo học đàn Piano, bạn có thể cho trẻ bắt đầu tiếp xúc và học Organ, sau đó có cơ hội hãy nâng cao lên Piano.

Học đàn Piano2

Cách học đàn piano dễ nhất

Khi cho trẻ theo học đàn Piano, đừng vội kỳ vọng mà bạn hãy tạo những thói quen đúng đắn thường xuyên tại nhà. Đây là điều kiện tiên quyết để trẻ có cơ hội phát triển hết tiềm năng, bộc lộ những tố chất tiềm ẩn và thăng hoa cùng những bản nhạc.

1. Thói quen ngồi đúng tư thế

Muốn trẻ có tư thế ngồi đúng mẹ cần mua cho bé chiếc ghế thích hợp với cây đàn. Tiếp theo đó, tập cho trẻ ngồi thẳng lưng, cách xa đàn Piano trong khoảng cách cho phép. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đo khoảng cách bằng 2 khuỷu tay trước bụng, hoặc ngồi thẳng giơ thẳng tay chạm nắp đàn đang mở. Phần đầu giữ thằng, tư thế ngồi cân bằng, không quẹo cổ, ngửa người ra sau hay chúi về phía trước.

Tư thế ngồi sẽ quyết định chất lượng của bản nhạc. Người, vai và tay phải ở vị trí đúng để có thể điều khiển hết bàn phím, thả lỏng, đạt hiệu quả khi diễn tấu. Các tài liệu nghiên cứu cho thấy vị trí ngồi tốt nhất là canh theo nốt Đồ đến Nốt Fa giữa của bàn phím.

Học đàn Piano2. Sử dụng cánh tay và cổ tay đúng cách

Thói quen này đòi hỏi sự tập trung cũng như tính kiên nhẫn của trẻ. Ở bất kỳ lớp học đàn Piano bài bản nào trẻ cũng được yêu cầu ngồi đúng tư thế với cánh tay thả lỏng và tạo thành một đường thẳng với cổ tay. Cổ tay để thẳng cánh tay và song song với bàn phím, không nhấc cao hay xệ thấp hơn mặt đàn. Tập cho trẻ những động tác này ở nhà để sớm đi nào nề nếp sẽ giúp việc tập đàn của trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Những ngón tay điêu luyện

Sau cánh và cổ tay, các ngón tay cũng cần có khuôn khổ tập luyện. Luyện tập Piano cần có sự kết hợp nhẹ nhàng của hai bàn tay. Theo yêu cầu chuẩn các khớp ngón cong tròn nhưng không được gồng cứng tạo điều kiện di chuyển linh hoạt và không gây cản lực. Cong tròn ở đây không có nghĩa là phải co quắp vào trong, mà độ cong của ngón phải được điều khiển thích hợp với từng loại bàn tay và đoạn kỹ thuật yêu cầu.

Ở trình độ căn bản cũng như luyện tập đàn piano ở nhà, bạn chỉ cần hướng dẫn trẻ rèn luyện hoàn toàn phần ngón rất nhiều để đạt được sự nhuần nhuyễn trong chuyển động của cơ ngón.Học đàn Piano

4. Thường xuyên luyện tập

“Học đi đôi với hành” mới mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, ngoài những giờ học với giáo viên có chuyên môn, việc luyện tập tại nhà rất quan trọng. Cũng như giờ giấc học trên lớp, tại nhà trẻ cũng cần phải rèn luyện đều đặn.

Bạn chính là người cùng với trẻ lên khung giờ tập cụ thể và hình thành thói quen tốt này. Khả năng tập trung cũng như tính logic cũng được hình thành từ từ chứ không có ngay khi trẻ mới theo học đàn Piano. Thời gian học mỗi ngày khoảng 20 phút và tăng dần theo từng cấp độ và sự yêu thích của trẻ. Khuyến khích trẻ ngồi bên cây đàn bằng cách nhờ trẻ đàn cho bạn nghe những bản nhạc mới hoặc bản nhạc mà bạn yêu thích. Điều này cũng giúp trẻ tự tin hơn để tham gia các hoạt động âm nhạc ở nơi đông người.

5. Nghe nhạc khi rảnh rỗi

Nghe nhạc cũng như tập đàn là cả một quá trình liên tục. Từ khi thai giáo, trẻ cũng cần được thưởng thức âm nhạc thường xuyên chứ không phải thích thì nghe. Điều này đóng vai trò hết sức quan trọng với khả năng cảm thụ âm nhạc nói riêng và sự phát triển toàn diện của trẻ nói chung.

Khi học đàn Piano, việc nghe nhạc cũng cần được duy trì để giúp trẻ cảm nhận những cung bậc cảm xúc tự nhiên. Tuy không cần là một thói quen đúng giờ mà chỉ cần khi rảnh, hoặc khi muốn trẻ cũng có thể nghe nhạc. Thỉnh thoảng bạn hãy tặng quà là những đĩa nhạc phù hợp hoặc trong giờ sinh hoạt chung cả nhà cùng nghe một bản nhạc mới để trẻ bổ sung thêm vốn âm nhạc của mình.

Dinh dưỡng khi mang thai: mẹ đã hiểu đúng?

Dinh dưỡng khi mang thai: mẹ đã hiểu đúng? Chuyện mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống của mẹ. Tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!

Mỗi trẻ có một khả năng cảm nhận âm nhạc khác nhau, chính vì vậy học đàn piano bao lâu thì đánh được còn tùy thuộc vào việc cảm thụ nhạc điệu cũng như khả năng ghi nhớ của bé. Ba mẹ nên kiên nhẫn, không nên o ép khiến trẻ dễ chán nản nhé.

Marry Baby

 

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 70 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Mẹ Tôm Tích
  • 19 chủ đề | 
  • 939 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2152 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT