Sự phát triển
của bé

Tại sao bé trai lại ưa thích cảm giác mạo hiểm?

Nhiều bố mẹ có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi này vì cho rằng hormone nam tính Testosterone mạnh mẽ trong cơ thể chi phối bản tính ưa mạo hiểm của con trai.

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, hormone này còn khiến cho những đứa trẻ mang giới tính nam có thêm những cá tính đặc biệt, khác hẳn với bé gái đó là, không ngồi yên một chỗ, hiếu thắng, hay gây gổ, thích cạnh tranh với các bạn… Chính những đặc điểm tính cách này khiến cho bé trai thích tìm tòi, sáng tạo, và luôn có nhu cầu được là người dẫn đầu.

Mạo hiểm

Hormone Testosterone khiến bé trai “ngồi không yên”

Bản tính ưa mạo hiểm của bé trai đến từ đâu?

Một cậu bé vừa biết đi đã muốn leo trèo lên thành giường, ghế cao,… bất cứ khi nào gặp vật cao là cậu cũng muốn chinh phục cho bằng được. Lớn hơn một chút, cậu chạy nhảy, nghịch ngợm mọi thứ, tháo rời, xếp ráp mọi món đồ có trong tay. Thêm chút chiều cao, cậu lại muốn leo lên cây và từ trên đó nhảy ảo xuống đất. Tham gia những trò chơi trượt patin, đua xe, leo vách núi… Tất cả những hành động này đều khiến cha mẹ, người lớn không ít lần “lên giọng”, răn đe…

Thực tế cho thấy con trai đa phần đều thích vậy. Cho dù bố mẹ có nói vào nói ra, đánh đòn thế nào thì hôm sau vẫn “chứng nào tật nấy”. Nhiều cha mẹ phải thốt lên rằng: sao con trai lì lợm, khó bảo hơn con gái đến vậy!

Các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia tâm lý đều cho rằng chính hormone Testosterone khiến hành vi của con trai khác với con gái. Đó là đặc trưng giới tính mà cha mẹ nên hiểu để song hành cùng con.

Cha mẹ có nên cấm cản con?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cha mẹ hiện đại đang quá bảo bọc con và điều này đã vô tình ngăn cản sự phát triển của trẻ.

Những hành động ngăn cản trẻ thực hiện những hoạt động (cha mẹ cho là mạo hiểm) của trẻ như leo cây, trèo cầu thang, đi lang thang trong khu phố với bạn bè… sẽ làm giảm cơ hội rèn luyện thể chất của trẻ. Ngoài ra, trẻ sẽ không có được kỹ năng xã hội, kỹ năng quản lý rủi ro, giảm tính linh hoạt và sự tự tin, khiến trẻ phát sinh tính ù lỳ, tâm trạng dễ lo lắng và bị ám ảnh.

Thực tế cho thấy có hai quan điểm dạy con đang tồn tại, một nhóm cha mẹ quá ư bảo bọc, không cho con tham gia bất cứ hoạt động nào có thể gây “trầy da tróc vảy” cho con. Nhóm còn lại thì có tâm lý cho con tự do vẫy vùng, thích làm gì thì làm.

Theo các chuyên gia, cả hai cách tiếp cận này đều có thể làm tăng nguy cơ thương tích và làm hại đến trẻ vì cha mẹ đã bỏ qua khả năng và sở thích của trẻ. Làm sao một đứa trẻ có thể khám phá bản thân và tìm hiểu cách thế giới vận hành nếu người lớn liên tục bảo chúng phải làm gì và làm như thế nào?

Bố mẹ nên làm gì để phòng tránh rủi ro cho con?

Cha mẹ nên hiểu rằng hiếu động và mạo hiểm là bản chất của con trai. Chúng luôn muốn có không gian tự do để hành động theo ý muốn của mình. Chúng cần hoạt động, leo trèo để giải phóng hormone Testosterone trong cơ thể, đồng thời kích thích não bộ phát triển.

Cha mẹ chỉ nên đóng vai “quan sát viên” và hỗ trợ con mỗi khi cần

Vì thế, thay vì cấm đoán khi trẻ tháo lắp những món đồ chơi, trèo leo cầu thang, cây cao… bố mẹ nên để con tự do khám phá, không can thiệp, không chỉ bảo. Đơn giản, bố mẹ nên đóng vai nhà quan sát, chỉ khi thấy nguy hiểm mới ra tay trợ giúp.

Ví như, thấy trẻ có ý định dùng một thanh kim loại chọc vào ổ điện xem có điện không, cha mẹ hãy ngay lập tức xuất hiện và cảnh báo nguy hiểm cho con. Không la mắng mà chỉ con cách đúng nhất là dùng bút thử điện. Đây chính là cách vừa thỏa mãn tính tò mò của con vừa bảo đảm sự an toàn cho trẻ.

Trong trường hợp này, nếu bị cấm đoán và la mắng, bản tính ưa mạo hiểm, luôn tò mò mọi chuyện của bé trai sẽ khiến con cảm thấy không được thỏa mãn. Nhân lúc bố mẹ vắng nhà, trẻ sẽ lặp lại hành động này, và mối nguy hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, hơn lúc nào hết bố mẹ nên hiểu tâm lý của trẻ, thỏa mãn tính tò mò, mạo hiểm cũng chính là cách bạn mang đến sự an toàn cho con.

Đứa trẻ chính là người biết quản lý rủi ro “đại tài”

Nghiên cứu tại một ngôi trường ở New Zealand cho thấy, những học sinh được phép mạo hiểm hạnh phúc hơn và ít bị bắt nạt hơn bạn bè đồng trang lứa ở những ngôi trường khác.

Cũng theo nghiên cứu này, khi quan sát những đứa trẻ tham gia vào các trò chơi có tính mạo hiểm họ thấy rằng trẻ có nhiều khả năng hơn chúng ta nghĩ. Khi được trao cơ hội, ngay cả trẻ nhỏ cũng có khả năng quản lý rủi ro và tìm ra những giới hạn của mình. Một đứa trẻ mẫu giáo có thể ẩn nấp trong bụi cây và tưởng tượng rằng mình là một nhà thám hiểm rừng sâu.

Vì thế, là người lớn, chúng ta chỉ việc mở to mắt và sẵn sàng hỗ trợ con trẻ. Hãy đứng qua một bên và để trẻ có cơ hội được thử nghiệm, bởi tiềm năng học tập, sáng tạo của trẻ là vô cùng lớn.

Đặt các giới hạn không cần thiết trong việc chơi đùa của trẻ hoặc để chúng vượt quá giới hạn của bản thân đều là điều không nên làm. Vai trò của chúng ta, những người làm cha làm mẹ là hãy để trẻ được tự do khám phá vạn vật xung quanh. Chúng ta chỉ hỗ trợ kiểm soát những mối nguy lớn có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng với con trẻ mà thôi.

Do đó, để con được mạo hiểm trong tầm kiểm soát chính là cách giúp con phát huy năng lực, sở thích và sự sáng tạo vô biên của trẻ.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 8630 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10243 trả lời
  tích lũy được 7376 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12396 trả lời
  tích lũy được 6716 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10112 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5577 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT