Sự phát triển
của bé

Tác hại của bạo hành trong gia đình lên bộ não trẻ: Hình ảnh gây sốc!

Ảnh chụp hai bộ não trẻ em này đang gây sốc cho những người quan tâm vấn đề giáo dục. Nó cho thấy tác hại to lớn của việc bạo hành trong gia đình lên sự phát triển não bộ, thể chất của con. Tác hại này có thể so sánh, đo đếm được chứ không chỉ tổn hại về mặt tâm lý chung chung.

Muốn biết bạo hành trong gia đình tổn hại con trẻ thế nào, bạn hãy nhìn vào bức ảnh chụp này. Tại sao bộ não bên trái to lớn hơn bên phải rất nhiều?

Bạo hành trong gia đình

Ảnh chụp hai bộ não này chụp từ hai đứa bé 3 tuổi. Vì sao lại có sự khác biệt về kích thước như vậy? Ảnh bên trái cũng ít xuất hiện các điểm đen, vùng mờ tối hơn bên phải. Theo các chuyên gia thần kinh, bộ não bên phải thiếu một số vùng cơ bản của não, trong khi bên trái có đủ.

Các nhà khoa học giải thích rằng khác biệt trong cấu trúc não giữa hai bức ảnh này cho thấy đứa trẻ bên phải lớn lên sẽ ít thông minh và ít bao dung hơn. Trẻ dễ bị lôi cuốn theo tội ác, nghiện ngập, bạo hành, trong khi đứa trẻ bên phải phát triển nhân bản và hài hòa hơn. Khi trưởng thành, đứa trẻ này cũng đối mặt với các vấn đề sức khỏe tinh thần và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Điều gì đã xảy ra với đứa trẻ bên phải? Bé bị bệnh tật bẩm sinh hay thương tật do tai nạn nào đó?

Bạo hành trong gia đình ảnh hưởng não bộ trẻ

Hai bức ảnh trên do Giáo sư Bruce D Perry, Trưởng khoa Tâm thần tại Bệnh viện Nhi Đồng Texas. Sự khác biệt về kích thước và tính chất bộ não hai đứa trẻ cho thấy cách đối xử của cha mẹ với con cái trong gia đình tác động rất lớn đến con.

Đứa trẻ có bộ não to lớn và phát triển sống trong gia đình tràn ngập tình yêu thương từ mẹ. Trong khi đứa trẻ có bộ não kém phát triển sống héo mòn trong sự ghẻ lạnh và bạo hành của cha mẹ. Não của đứa trẻ này nhỏ hơn đáng kể so với mức trung bình, có hiện tượng teo vỏ não.

Bạo hành gia đình là gì và vì sao nó tàn phá não trẻ?

Bạo hành gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là “hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình” [1] (Điều 1, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình). Các thành viên gia đình vận dụng sức mạnh để giải quyết các vấn đề gia đình” sẽ tổn thương những thành viên yếu hơn.

Bạo hành trong gia đình có thể bao gồm bạo hành thể xác, bạo hành tình dục và bạo hành tinh thần.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng những năm tháng thơ ấu là điều quan trọng nhất, và chúng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống còn lại của một người. Nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu rằng dấu ấn tuổi thơ thậm chí sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc thể chất và kích thước của bộ não!

Bạo hành trong gia đình đáng sợ

Sự phát triển then chốt 2 năm đầu đời

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy: Trẻ em bị căng thẳng do chấn thương (có mức cortisol căng thẳng cao) có thể sẽ giảm kích thước của vùng hippocampus, vùng não liên quan đến cảm xúc và xử lý bộ nhớ.

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã xem xét bộ não của 26 trẻ em, người đã bị lãng quên nghiêm trọng tại Rumani phát hiện ra rằng trẻ ít phát triển chất trắng trong bốn phần bộ não của chúng.

Các vùng não chịu trách nhiệm về cảm xúc đặc biệt bị ảnh hưởng, cũng như các lĩnh vực liên quan đến việc duy trì sự chú ý, chức năng điều hành và xử lý cảm quan.

Người mẹ đóng vai trò quan trọng

Các nhà thần kinh học luôn muốn tìm ra mối liên hệ giữa sự phát triển não bọ ở trẻ với cách mà chúng liên kết với mẹ mình. Giáo sư Allan Schore thuộc Đại học UCLA cho rằng sự phát triển của não trẻ là hệ quả của sự tương tác giữa người chăm sóc chính (thường là người mẹ). Sự phát triển này phụ thuộc rất nhiều vào những tương tác tích cực giữa mẹ và bé. Con có thể phát triển bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ.

Trẻ không được đối xử đúng mực trong 2 năm đầu đời, mã gen ở một số vùng trên bộ não phát triển không đúng. Trí thông minh, tư duy có thể không xuất hiện khi bé lớn lên.

Không có cách đảo ngược vấn đề này bằng cách bù đắp cho tế bào não phát triển đúng hướng trở lại. Một khi gen đã hình thành, nó sẽ tiếp tục cho tới về sau. Gia đình nghiện ngập phạm tội cũng sẽ sản sinh ra những đứa trẻ nghiện ngập, phạm tội. Vòng lặp này rất khó phá vỡ.

Não kém phát triển dễ đưa đến tệ nạn

Các nhà nghiên cứu nhận ra có tới 3/4 số tội phạm “nhí” này có não bộ phát triển không đầy đủ. Bất ngờ hơn, khi xem lại tiểu sử của chúng, chúng không được cha mẹ mình đối xử đúng mực ở 2 năm đầu đời. Chỉ vì sự thiếu quan tâm của cha mẹ trong 2 năm đầu đời, chúng trở thành tội phạm thay vì trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

Đừng tạo địa ngục cho con

Trẻ nhỏ không biết và không có quyền lựa chọn môi trường sống. Trong 2 năm đầu đời, các con như tờ giấy trắng, mọi việc lớn  nhỏ đều do cha mẹ quyết định.

Muốn con phát triển khỏe mạnh và đúng hướng, sống độc lập, vị tha, bao dung, yêu thương người khác, chẳng ai khác chính cha mẹ phải là người có trách nhiệm nuôi dạy con. Cần tạo cho con môi trường sống bình yên, chăm sóc con cái theo đúng bản năng của con người, trách nghiệm của bậc phụ huynh.

Tránh bạo hành trong gia đình

Ngược lại, tình trạng bạo hành trong gia đình, bỏ bê con trẻ trong 2 năm đầu đời, cha mẹ sẽ vô tình làm con phát triển lệch lạc, bất hạnh, thiếu đi những điều kiện sống cơ bản. Tương lai của con tăm tối và thua thiệt so với trẻ khác.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT