Sự phát triển
của bé

Sự thay đổi của trẻ tuổi tween: Từ "thiên thần" đến "tiểu quỷ"

Đứa con đáng yêu trong vòng tay cha mẹ đột nhiên "trở chứng", biến thành tiểu quỷ ương ngạnh và khó hiểu. Sự thay đổi của trẻ tuổi tween từ nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan, bạn nên cùng trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng sự nhẫn nại và bao dung.

Con trẻ phát triển đáng kể trong giai đoạn tiền dậy thì đến dậy thì. Đối với các bậc cha mẹ, sự thay đổi của trẻ tuổi tween từ giai đoạn tiểu học đến tiền dậy thì là sự thách thức không dễ chinh phục.

Sự thay đổi của trẻ tuổi tween về mặt tâm lý

Giai đoạn trẻ từ 7 – 12 tuổi là khoảng thời gian vô cùng thử thách, là cả sự đánh đố cho cả cha mẹ và con trẻ.

Về mặt tích cực

Trẻ tuổi tween vẫn còn gắn bó và muốn làm hài lòng bố mẹ, hầu hết vẫn thích dành thời gian cho gia đình. Bạn nên tranh thủ tận hưởng khoảng thời gian này, trước khi lứa tuổi teen “nổi loạn” ào tới và đưa con bạn ngày càng rời xa vòng tay gia đình.

Nhược điểm

Một số hành vi của con trẻ tuổi tween thực sự là thách thức và khó khăn mà cha mẹ phải đối mặt. Đứa con nhỏ bé đáng yêu, hoàn toàn hạnh phúc trong vòng tay của cha mẹ và để cha mẹ quyết định mọi việc bỗng đột nhiên “trở chứng”.

Con đòi ý chí tự lập mạnh mẽ, đôi lúc bướng và cứng đầu. Hoặc con đang là đứa trẻ thân thiện dễ mến, đột nhiên u sầu buồn thảm và lúng túng với sự có mặt của cha mẹ.

Sự thay đổi của trẻ tuổi tween: Từ "thiên thần" đến "tiểu quỷ"

Gắn kết trẻ tuổi tween với gia đình bằng sự quan tâm chân thành và thái độ dịu dàng mềm mỏng

Marry Living đảm bảo với bạn không phải ai cũng thích ứng ngay với sự biến đổi này của con. Bạn sẽ nhớ vô cùng đứa con bé bỏng đáng yêu của mình, và bất lực nhìn con biến thành ai đó xa lạ.

Hiểu được tác động của giai đoạn vị thành niên

Dậy thì, bước khởi đầu khi trẻ tiểu học vào giai đoạn vị thành niên, xuất hiện sớm hơn các thế hệ trước. Vào cuối cấp tiểu học, nhiều đứa trẻ đã xuất hiện sự thay đổi về thể chất và tâm lý, như ngực to hơn, tâm trạng thất thường hơn. Nhiều trẻ gái bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Não bộ biến đổi từ giai đoạn tuổi tween sang tuổi teen, mang đến cho trẻ những suy nghĩ, hành vi khó kiểm soát. Tốt nhất, bạn luôn bên cạnh để giúp con không có những hành vi quá tiêu cực, và không chỉ trích, chê bai con. Con đang chịu tác động của hooc-mon sinh lý, trẻ sẽ tự điều chỉnh lại khi lớn hơn.

Tác động của bạn bè lên con trẻ gia tăng

Trẻ từ 10 tuổi, sự ảnh hưởng của bạn bè đến con trẻ ngày càng lớn và thay thế dần ảnh hưởng của cha mẹ. Quần áo con chọn, sở thích, thần tượng, phim và âm nhạc con nghe…, tất cả đều bị ảnh hưởng từ số đông bạn bè.

Là cha mẹ, cách thích ứng dễ nhất là bạn cứ để con tự do với thế giới của mình, đừng gây căng thẳng và cố ép trẻ tuổi tween làm theo ý mình như trước kia. Con sẽ tự quyết định và cảm thấy được tôn trọng, hình thành ý thức tự chủ cho con.

Thời gian này, con vẫn thích đi mua sắm cùng gia đình, hãy cho con thể hiện sở thích của mình, đừng cố ép con làm theo sở thích của bạn.

Sự thay đổi của trẻ tuổi tween

Sở thích của con trẻ tuổi tween bắt đầu chịu ảnh hưởng của bạn bè. Mức ảnh hưởng ngày càng lớn.

Trẻ tuổi tween ngày càng bất hợp tác

Bạn hẳn sẽ buồn, thất vọng và bối rối khi con từ chối làm theo lời bạn, thậm chí còn tỏ ý đối đầu với cha mẹ. Đôi lúc, cha mẹ có cảm giác con ghét mình, có khi trẻ buột miệng nói “Con ghét ba/mẹ”. Nhưng đây chỉ là tình trạng yêu – ghét nhất thời, thể hiện trẻ đang bối rối và oán giận quyền hành mà bạn đang áp đặt lên con.

Trẻ tuổi tween bắt đầu muốn gia tăng cảm giác tự lập và mở rộng khả năng tự lựa chọn cho mình. Con trẻ nói “Không” đơn giản vì chúng có nhiều lựa chọn.

Con sử dụng nhiều ngôn ngữ phức tạp, không phải chỉ để thương lượng với cha mẹ mà còn dùng để nói dối, trả treo và chống lại sự kiểm soát của cha mẹ.

Cuộc sống cũng trở nên khó nhằn hơn với chính trẻ trong độ tuổi tiền dậy thì. Sẽ không còn thích được khen “ngoan ngoãn, dễ thương” nữa, sự kỳ vọng của bạn lên con càng lớn, áp lực cho bạn càng nhiều.

Năm thái độ tệ hại nhất của trẻ tuổi tween

 1. Không nghe lời cha mẹ
 2. Trả treo và mặc kệ lời cha mẹ
 3. Chống đối không làm theo người lớn
 4. Chửi thềNói dối và giữ bí mật với cha mẹ

Năm lời khuyên tốt nhất cho cha mẹ

 1. Nói chuyện với con trẻ nhẹ nhàng và từ tốn. Tránh việc làm tổn thương con bằng cách quát mắng bảo “Coi lại thái độ đi, chẳng giống ai cả”. Khi nói chuyện, nhìn vào mắt con, thể hiện cho con hiểu bằng giọng nói và hình thể, cho con hiểu thành ý trong lời nói.
 2. Hãy nhớ rằng trẻ tuổi tween đang cố gắng chứng tỏ con đã lớn và độc lập. Cha mẹ tôn trọng, nhưng có lập trường rõ ràng về những chuyện con không được làm. Tôn trọng con nhưng giữ sự oai nghiêm.
 3. Trẻ tuổi tween luôn muốn xác lập ranh giới chuyện mình được quyền làm. Bạn cần xem xét xem yêu cầu của trẻ có chính đáng không, có hợp với độ tuổi của con không. Linh hoạt và cho phép con thương lượng với cha mẹ, nhưng phải trên quy tắc chung được gia đình thống nhất
 4. Nói cho con biết rõ nguyên tắc của cha mẹ là không chấp nhận nói tục, chửi thề. Con nhất định phải chấp nhận nguyên tắc xử sự văn minh.
 5. Chuyện con cố giữ bí mật, thậm chí nói dối sẽ gây nhiều khó khăn cho các bậc cha mẹ. Giải thích cho con hiểu nói dối là sai trái, nhấn mạnh giá trị của sự chân thực. Tôn trọng nhu cầu riêng tư và tự lập của trẻ đang lò dò trưởng thành.
Sự thay đổi của trẻ tuổi tween

Cùng con đối mặt với những thay đổi tính cách khó chịu của giai đoạn bản lề để trưởng thành

Hy vọng bạn và bạn đời thêm hiểu về giai đoạn “trái tính trái nết” này của con, kiểm soát cảm xúc và cách ứng xử trong gia đình để không làm rạn nứt tình cảm với con trẻ. Sự thay đổi của trẻ tuổi tween cần được thông cảm và nhẹ nhàng định hướng, chỉ dẫn từ cha mẹ thay vì sự chỉ trích và la mắng.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT