Sự phát triển
của bé

Sách phương pháp Montessori giúp cha mẹ thêm hiểu về giáo dục sớm

Sách phương pháp Montessori giới thiệu những cách thức nhập môn và triển khai có hiệu quả phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng này.

Phương pháp Montessori được sáng lập dựa trên triết lý giáo dục của Maria Montessori. Nguyên tắc cơ bản của nó là “dõi theo đứa trẻ”. Mục tiêu của Montessori là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ và cho phép chúng lớn lên như một cá nhân tự tin với tiềm năng của mình.

Và, những cuốn sách phương pháp Montessori trình bày các nguyên tắc mấu chốt của triết lí Montessori, rất đáng để bố mẹ tham khảo nếu muốn cùng con tiếp cận phương pháp ưu việt này.

Sách phương pháp Montessori 1

Cuốn sách trình bày các nguyên tắc mấu chốt của triết lí Montessori

Nói thì dễ nhưng để áp dụng được và áp dụng thành công với trẻ, đòi hỏi người thực hiện phải có nền tảng kiến thức cơ bản về phương pháp giáo dục sớm này. Những cuốn sách về phương pháp Montessori là những cuốn cẩm nang cần thiết đối với những ai mong muốn đem đến sự phát triển rực rỡ cho tương lai của một đứa trẻ.

Sách phương pháp Montessori – Bí ẩn tuổi thơ

Nguyên tác tiếng Ý cuốn The Secret Of Childhood của Maria Montessori xuất bản lần đầu tiên năm 1936. Xuyên qua lớp vỏ văn phong mang đậm sắc thái của một con người sinh trưởng ở nơi đạo Công giáo Roma ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày của xã hội. Tính khai phá qua đường lối giáo dục trẻ thơ của bác sĩ Maria Montessori ngời sáng với những nguyên tắc mang tính phổ quát mà nền tảng là sự quan sát và phân tích khoa học khách quan.

Theo bác sĩ Montessori, tất cả trẻ em sẽ cho chúng ta những “sự bất ngờ về tính cá nhân”. Trẻ em thật thà, cởi mở và linh động. Chúng thiết tha sôi nổi, tràn đầy từ tâm và đồng cảm sâu sắc hơn bất cứ người lớn nào. Cuốn sách này trình bày các nguyên tắc quan trọng nhất của triết lí Montessori đồng thời bật mí những điều bí mật giúp tạo nên phương pháp Montessori – sự quan sát kiên nhẫn, khách quan, quan tâm và nhân ái.

Sách Montessori trong gia đình – Trẻ thơ trong gia đình

Sách phương pháp Montessori 2

Chúng ta có thể giúp tâm hồn bị đè nén của trẻ cởi mở và tự khám phá chính mình

The Child In The Family là một cuốn sách phương pháp Montessorimang đến cho chúng ta một hình ảnh mới của trẻ mà trước giờ ta chưa từng khám phá. Chính vì những khám phá này, chúng ta sẽ hiểu thêm và từ đó, có hành động thiết thực để công nhận quyền lợi của trẻ, bảo vệ và định hướng giáo dục trẻ.

Những quan điểm giáo dục trẻ được bà Maria Montessori chia sẻ trong cuốn sách trở thành “tài liệu nhập môn” lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên Montessori hay các cuộc hội thảo về phương pháp này dành cho các bậc cha mẹ tâm huyết với giáo dục trẻ thơ.

Sách dạy phương pháp Montessori – Trí tuệ thẩm thấu

The Absorbent Mind mở nền tảng tư tưởng của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu. Trong cuốn sách này, bà diễn giải về năng lực tinh thần đặc biệt của trẻ, thứ năng lực có thể giúp trẻ xây dựng và định hình nhân cách chỉ trong vài năm mà không cần sự giảng dạy của giáo viên hay sự hỗ trợ của các chương trình giáo dục khuôn mẫu.

Đứa trẻ có một tâm thức hoàn toàn khác người lớn, đó là tâm thức hấp thụ. Do đó không cần ai dạy trẻ, trẻ hoàn toàn có thể “tự dạy chính mình”. 

Maria Montessori đồng thời cũng nhấn mạnh đến bản chất sâu sắc của đứa trẻ dưới sáu tuổi, khi “tâm thức hấp thụ” của đứa trẻ hoàn toàn khác biệt với trí óc của người lớn. Cái tâm thức này có khả năng tiếp thu tất cả những gì xung quanh nó để kiến tạo nên cá tính của đứa trẻ. Dù các “giai đoạn mẫn cảm” này có tính đoản kì, chồng chéo, đôi khi khó nhận ra, chúng lại có tầm quan trọng tiên quyết về mặt định hình nhân cách và cá tính của trẻ sau này.

Sách phương pháp giáo dục Montessori – Dạy con trước tuổi lên ba

Sách phương pháp Montessori 3

Giáo dục không có được thông qua việc nghe giảng, mà có được thông qua việc trẻ tích lũy kinh nghiệm trong môi trường đặc biệt bởi vì nghe sẽ quên, nhìn sẽ nhớ, làm sẽ hiểu

Trong tác phẩm Dạy con trước tuổi lên ba, bác sĩ Maria Montessori cho rằng 3 tuổi là độ tuổi quyết định cuộc đời của trẻ, nên cần tiến hành giáo dục trẻ trước 3 tuổi. Bằng những thực nghiệm thu được từ “Ngôi nhà của trẻ”, bà đã đưa ra hàng loạt quy luật có liên quan tới sự phát triển và giáo dục trẻ nhỏ.

Trong tác phẩm, Montessori đã đề cập đến rất nhiều khía cạnh ẩn sâu trong tâm hồn của trẻ. Bà cho rằng không nên vì trẻ là một thực thể nhỏ bé và còn non nớt mà chúng ta nuôi dạy trẻ theo suy nghĩ “cho gì ăn nấy, cho gì chơi nấy” mà không nghĩ đến trẻ cũng có suy nghĩ và cảm nhận theo cách của riêng mình. Việc “xâm phạm” vào lãnh địa của trẻ cần sự tế nhị và tôn trọng, không nên thô bạo về hành động, thô lỗ về lời nói.

Nói tóm lại, sách phương pháp Montessori được viết ra đều bắt nguồn từ ý tưởng rằng “Giáo dục không phải là công việc nhàm chán, mà là khám phá niềm vui của những bí ẩn trong cuộc đời”. Đây cũng là bài học quan trọng nhất mà bà muốn gửi gắm và truyền cảm hứng đến tất cả những ai tham gia vào quá trình dạy dỗ trẻ nhỏ thông qua những cuốn sách hữu ích này.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT