Sự phát triển
của bé

Bé chuẩn bị vào lớp 1 - Có nên rèn chữ trước cho con?

Bé chuẩn bị vào lớp 1 là giai đoạn lo lắng của rất nhiều bố mẹ nhưng điều băn khoăn nhất chính là có nên rèn chữ trước cho trẻ hay không?

Hiện nay, có hai luồng ý kiến khác nhau, một số thì khuyên nên có quá trình rèn chữ khi bé chuẩn bị vào lớp 1 để có thể theo kịp bạn bè, số khác lại không đồng tình. Vậy bạn sẽ chọn cách đi nào cho con trẻ. Bạn có thể tìm ra quyết định đúng đắn qua bài viết dưới đây.

Bé chuẩn bị vào lớp 1 1

Bạn sẽ lựa chọn cách nào cho con trẻ?

Nhiều phụ huynh đồng tình

Dạo quanh một vòng các diễn đàn, rất dễ bắt gặp những từ khóa tìm kiếm như “Tìm chỗ rèn chữ cho bé”, “Chỗ nào rèn chữ tốt”, “Tìm gia sư cho con”, “Cho con luyện chữ ở đâu”,… Hầu hết các phụ huynh đều chia sẻ rằng nếu không cho con rèn chữ trước khi đi học bé sẽ không theo kịp bạn bè hoặc thậm chí bị thầy cô giáo chê viết chữ quá xấu. Nhiều bố mẹ còn nhiệt tình dẫn chứng bằng chính con mình, kiểu như “Đứa đầu không cho đi học, bé viết chữ không đẹp, rút kinh nghiệm, đứa thứ hai cho đi rèn chữ trước thì bé viết đẹp hơn hẳn”…

Một vấn đề nữa là phụ huynh cảm thấy rất sốt ruột khi những bà mẹ khác khoe về khả năng viết chữ của con mình. Nào là “Bé nhà chị biết viết, biết đọc chưa? Bé nhà tôi là viết đẹp và đọc rành lắm rồi đó”, “Ủa bé nhà chị vẫn chưa biết viết à, con tôi thì viết được rồi”,… Điều này khiến bậc phụ huynh cảm thấy áp lực và vô tình bị cuốn vào vòng xoáy chạy đua cho con “luyện thi” vào lớp 1.

Hiện nay rất nhiều người đồng tình với quan điểm này, vì vậy các trung tâm rèn chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 mọc lên như nấm và thực tế cho thấy trung tâm nào cũng quá tải.

Thầy cô và chuyên gia nói gì?

Ngược lại với bậc phụ huynh, các chuyên gia cho rằng trẻ dưới 6 tuổi cơ tay rất yếu nên chỉ có thể viết được một số nét sổ, nghiêng và cong, do đó, bé nên tập viết bảng để làm quen dần. Khi học viết sớm, cơ tay chưa đủ cứng cáp sẽ khiến trẻ cầm bút tùy tiện, sai phương pháp. Hơn nữa khi tập viết quá lâu sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và nảy sinh tâm lý chán nản.

Với thầy cô giáo, những người trực tiếp giảng dạy cho bé cũng cho rằng không nên cho trẻ luyện chữ từ quá sớm, nhất là luyện liên tục trong thời gian dài. Bởi điều này rất có hại cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt không may nếu trẻ tiếp nhận sai phương pháp, gây ảnh hưởng cho những khớp tay và việc học tập sau này. Ý kiến chung của thầy cô cho rằng dạy một đứa trẻ chưa biết gì sẽ dễ dàng hơn so với việc phải sửa sai cho một đứa trẻ học không đúng cách ngay từ lúc bắt đầu.

Hơn nữa, việc luyện chữ đẹp cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy của thầy cô cũng như tâm lý những đứa trẻ cùng lớp. Với trẻ đã biết đọc và viết trước sẽ không còn hứng thú để nghe những gì thầy cô hướng dẫn, tạo sự phân cấp rõ ràng giữa các học sinh trong lớp, gây khó khăn cho việc giảng dạy. Còn đối với những bé mới bắt đầu học thì lại cảm thấy hoang mang tại sao bạn lại giỏi hơn mình, vô tình đã tạo áp lực cho bé ngay từ những giờ học đầu tiên.

Vậy bố mẹ nên làm gì khi bé chuẩn bị vào lớp 1?

Bé chuẩn bị vào lớp 1 2

Trang bị kỹ năng cho trẻ vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn bé chuẩn bị vào lớp 1

Việc đưa con đi học sớm đã vô tình rút ngắn tuổi thơ của bé, thậm chí tạo cho bé tâm lý chán nản ngay từ những ngày đầu đi học. Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, trong giai đoạn nuôi dạy trẻ tiểu học, tốt nhất bố mẹ nên rèn những kỹ năng cho con là chủ yếu.

Ở độ tuổi mầm non, thầy cô cũng đã bắt đầu tập cho bé cầm bút cơ bản, ngồi học đúng tư thế, khơi gợi những câu hỏi mở để bé có thể tự suy nghĩ để tìm câu trả lời… Chỉ cần bố mẹ cho con đi học chăm chỉ là bé đã đủ khả năng theo kịp chương trình lớp 1.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dạy con làm quen với các chữ số, nhận mặt bảng chữ cái, học một số vần đơn giản, các phép tính cũng không cần quá phức tạp… Khi vào lớp 1, thầy cô sẽ dạy bé theo đúng chương trình và phương pháp. Lúc này, bố mẹ chịu khó rèn luyện thêm cho bé ở nhà, theo dõi và quan tâm con, truyền cho bé cảm hứng ham học để bé xem đó là niềm vui.

Khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1, bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc chuẩn bị tâm lý lẫn những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Bố mẹ có thể dạy con về cách nói chuyện, nhận biết và gọi tên các đồ vật xung quanh, biết cách mạnh dạn trước đám đông, biết tự lập,… và bắt đầu thay đổi dần dần thói quen học ở trường mẫu giáo để đi vào nề nếp khi học cấp 1.

Bé chuẩn bị vào lớp 1 là giai đoạn quan trọng cho cả trẻ và bố mẹ nhưng cũng đừng vì thế mà tạo áp lực quá lớn cho con trẻ. Cha mẹ nên để trẻ phát triển đúng thời điểm và độ tuổi. Duy trì mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên sẽ là cách mà ba mẹ nên làm để con có thể khám phá thêm những điều mới mẻ, bổ ích mỗi ngày.

Hiền Nguyễn

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 388 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT