Sự phát triển
của bé

Phương pháp tư duy sáng tạo cho trẻ qua hoạt động nghệ thuật

Cha mẹ nên áp dụng những phương pháp tư duy sáng tạo cho con trẻ từ những hoạt động quen thuộc trong cuộc sống, tạo những điều kiện cần và đủ để năng lực sáng tạo của trẻ được thăng hoa.

Sáng tạo là một phần mấu chốt của hệ thống tư duy vì nó cần thiết cho sự cải tiến, giải quyết vấn đề, sự thay đổi và những ý tưởng mới mẻ,… Đối với trẻ nhỏ, để rèn luyện kỹ năng này, trẻ cần được bắt đầu từ những phương pháp tư duy giúp kích thích óc sáng tạo phù hợp với trẻ như các hoạt động nghệ thuật.

Tư duy sáng tạo là sản phẩm của bán cầu đại não phải, nơi tồn tại trực giác, tưởng tượng, linh cảm và sáng tạo. Biểu hiện rõ nét nhất của dạng tư duy này chính là dám nghĩ đến những điều không tưởng và biến nó thành sự thật, hay đơn giản là luôn tìm tòi, sáng tạo những cái mới trên nền cái cũ.

Phương pháp tư duy 1

Con người sinh ra vốn ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, khả năng sáng tạo của con người phần lớn bị giới hạn và bị mài mòn bởi thiếu sự vun đắp, rèn luyện ngay từ thuở ấu thơ

Phương pháp tư duy sáng tạo dựa trên âm nhạc

Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc cùng ba mẹ hay bạn bè như học hát, nghe hát, học chơi nhạc cụ, vận động theo nhạc… sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố cần thiết cho sự sáng tạo. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ giao tiếp và suy nghĩ cũng là lúc trẻ vận dụng khả năng sáng tạo riêng của mình để thích ứng với những hoàn cảnh đó.

Tùy vào độ tuổi của con mà bố mẹ sẽ có sự chọn lọc thể loại âm nhạc, hình thức vận động theo nhạc hoặc nhạc cụ phù hợp cho trẻ làm quen. Hãy để âm nhạc đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên bởi đó là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng theo cách tốt nhất.

Phương pháp tư duy sáng tạo dựa trên hội họa

Hội họa được đánh giá là môn học kích thích sự sáng tạo, giúp trẻ nâng cao thị giác, phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng và tăng khả năng tư duy về hình khối, màu sắc, sự liên kết sự vật, con người, cảnh quan,… Cùng với âm nhạc, hội họa giúp trẻ thể hiện những suy nghĩ; cụ thể hóa chúng từ những quan sát, tưởng tượng của trẻ về thế giới xung quanh và những gì chúng quan tâm.

Mặc dù các hình vẽ ở độ tuổi này khá trừu tượng và non nớt đối với người lớn, nhưng chúng lại vô cùng “thực” và thu hút trong con mắt trẻ thơ. Đây là điểm mà người lớn cần lưu ý nương theo để phát triển hứng thú, tư duy và trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ. Với mỗi bức vẽ, hãy để con được tự do múa bút, đừng ép chúng phải vẽ theo lôgic mà người lớn cảm nhận.

Phương pháp tư duy 2

Các bé biết vẽ trước khi biết viết. Chính những nét vẽ nguệch ngoạc trên giấy là thú vui tự nhiên của bất kì đứa trẻ nào

Cha mẹ nên là những người khuyến khích trẻ thông qua những hành động đơn giản như khen ngợi, động viên, cầm tay con cùng vẽ, tô màu những hình đơn giản như bông hoa, ngôi nhà, ông mặt trời,… Điều này làm tăng sự gắn kết tình cảm với trẻ, giúp trẻ cởi mở và hứng thú với việc sáng tạo ra những bức tranh đẹp hơn.

>>>> Xem thêm: Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non phát triển tư duy

Phương pháp tư duy sáng tạo dựa trên kịch nghệ

Mỗi đứa trẻ đều có những biểu hiệu riêng để thể hiện tình cảm và mong muốn của mình. Những hành động này cũng có thể coi như một hình thức nghệ thuật “diễn” ban sơ của trẻ. Vì vậy, việc tái hiện lại các tình huống hay nhập vai trong bộ môn kịch nghệ sẽ là một hình thức học mà chơi thú vị, dễ dàng và cuốn hút trẻ.

Mỗi một vai diễn hay một tình huống đều cần trẻ phải phát huy trí tưởng tượng về cuộc sống ở một góc độ khác. Để trẻ có thêm những “chất liệu” cho việc diễn kịch, các bậc phụ huynh cần chú ý cho trẻ ra ngoài vui chơi nhiều hơn để thay đổi khung cảnh, làm quen bạn bè.

Hơn nữa, chính thời gian này sẽ mang đến trẻ cơ hội quan sát thế giới xung quanh mình được vận hành như thế nào. Bố mẹ cũng nên cùng trẻ thảo luận, cho ý kiến và hướng dẫn tích cực mỗi khi trẻ tham gia vào một vai diễn nào đó dù lớn hay nhỏ, ở nhà hay ở trường,…

Việc bồi dưỡng trẻ bằng những hoạt động liên quan đến nghệ thuật không nhằm mục tiêu giúp trẻ trở thành nhà soạn nhạc, ca sĩ, họa sĩ hay diễn viên kịch nghệ. Chỉ đơn giản là giúp trẻ có bước đệm tốt để phát triển phương pháp tư duy và khả năng sáng tạo. Qua đó giúp bé thành công hơn trong cuộc sống với bất cứ lĩnh vực nào mà trẻ sẽ chọn lựa sau này.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT