Sự phát triển
của bé

Phương pháp học tập siêu tốc vẫn hiệu quả cho mùa thi thành công

Học dồn không phải là cách học tập tối ưu, tuy nhiên, sẽ có nhiều môn trẻ phải học theo cách này để đối phó với mùa thi học kỳ nhiều áp lực. Phương pháp học tập siêu tốc đòi hỏi dưới đây có thể giúp con nhanh chóng nắm bắt kiến thức cho ngày thi gần kề.

Muốn nhớ lâu, học hiệu quả và biến bài học thành kiến thức, trẻ phải ôn tập liên tục và thường xuyên theo phương pháp lặp lại cách quãng. Tuy vậy, không phải bé nào cũng siêng học và có phương pháp học khoa học như vậy. Những lúc này, biết cách học cấp tốc, con sẽ dễ dàng “sống sót” qua kỳ thi học kỳ, thi chuyển cấp hơn.

Phương pháp học tập siêu tốc cho kết quả nhanh nhưng kiến thức có được không lưu trữ dài hạn trong trí nhớ của con. Cách học này giúp trẻ tiết kiệm thời gian, dễ vượt qua kỳ thi ở những môn không phải sở trường của mình.

Phương pháp học tập siêu tốc bằng cách nhớ nhóm

Ngay khi đi học về dấu câu, trẻ sẽ rất khó nhớ các dấu huyền, ngã, nặng, hỏi… Trong khi đó, chỉ cần dạy con bài thơ “Chị Huyền mang Nặng – Ngã đau – anh Không – Sắc thuốc – Hỏi đâu mà lành”, con sẽ nhớ rất nhanh các loại dấu câu trong tiếng Việt. Đây chính là ví dụ cho phương pháp học tập bằng cách nhóm khái nhiệm và ghi nhớ.

Phương pháp học tập siêu tốc 2

Nhóm lại bằng bút dạ cũng giúp trẻ tập trung và dễ nhớ

Khả năng ghi nhớ trong ngắn hạn thường từ 4-7 mục. Để nhanh chóng nhớ kiến thức, bạn có thể dạy con dùng phương pháp nhớ gộp này, bằng cách nhóm các thông tin gần giống nhau thành mục để, rong từng mục có các mục nhỏ, cách này giúp ghi nhớ nhiều hơn.

Chẳng hạn, khi học về môn lịch sử, khi nhắc đến các vùng nằm trong chiến trường Tây Bắc trong cuộc chiến Điện Biên, thay vì cố nhớ từng vùng, sắp xếp các từ với nhau thành vần dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Cao-Bắc-Lạng-Hà-Tuyên-Thái, tức là Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên…

Khi nhớ dãy số, tùy theo cách ghi nhớ của trẻ, gộp số lại sẽ giúp con nhớ trong thời gian ngắn nhất.

Ví dụ: Dãy số 7 8 2 5 3 1 6, khi gộp lại 782 5316, con đọc suông sẻ, nhớ dễ dàng.

Kỹ thuật Pomodoro

Pomodoro trong tiếng Ý nghĩa là quả cà chua, nhưng nó còn là chiếc đồng hồ hình cà chua dùng trong bếp. Mỗi vòng quay của đồng hồ này giới hạn thời gian nhất định. Kỹ thuật này giúp trẻ tập trung tối đa, giảm khả năng phân tâm khi làm việc, đồng thời có kế hoạch nghỉ giữa giờ hợp lý.

Ví dụ, mỗi phiên học hoặc ôn tập của con được quy định 25 phút là một vòng pomodoro. Học 2 phiên nghỉ khoảng 5-10 phút.

Bạn có thể thấy hiệu quả phương pháp học tập siêu tốc này tại các trung tâm toán học Kumon, khi trẻ được quy định thời gian giải Toán cụ thể.

Để áp dụng tại nhà, bạn có thể dùng ứng dụng đếm ngược giờ trên smartphone hoặc mua đồng hồ báo giờ.

Phương pháp học tập siêu tốc

Tóm tắt lại ngay những gì vừa học

Cách học dồn đòi hỏi ngốn cả núi kiến thức trong thời gian ngắn. Khi ôn tập cùng con, mẹ có thể giúp trẻ tóm gọn thông tin càng khái quát ngắn gọn càng tốt. Học những gì chính yếu nhất, rồi từ đó mà suy ra các vấn đề xung quanh bài học.

Một ứng dụng dễ hiểu của phương pháp học tập này chính là Sơ đồ tư duy của Tony Buzzan. Bài học dài 3 trang có thể gói gọn lại bằng những khái niệm được phân rẽ theo hình nhánh cây.

Thông tin ngắn gọn giúp trẻ dễ nhớ hơn rất nhiều, cộng với việc ghi chép và tóm lược, con nắm được khái niệm tốt hơn.

Biết kết nối thông tin

Phương pháp này là tư duy logic. Muốn ghi nhớ thông tin, bên cạnh việc hiểu bài, trẻ cần liên hệ các kiến thức mới với những cái đã biết, liên tưởng điểm giống nhau giữa chúng.

Trẻ tiểu học chưa phát triển tư duy logic như ở các cấp học cao hơn. Ba mẹ có thể giúp con hiểu ‘Điểm này cũng giống cái A, chỉ khác ở chỗ B…’, hoặc đặt câu hỏi để con hiểu được sự kết nối, ví dụ “Điều ngày ngược với A, vậy theo con là cái gì”, “Hình này có nhiều điểm giống hình A, vậy theo con đó là điểm gì”.

Gợi ý của ba mẹ sẽ giúp con thấy được các mối liên kết giữa những thông tin và thấy mình nhớ rõ ràng hơn.

Chia nhỏ bài học

Học vẹt và cố nhồi nhét không hiệu quả bằng cách chia nhỏ bài học, bài tập và tiếp thu dần dần. Thay vì học một môn Toán trong ba tiếng vào ban đêm, hãy chia nhỏ thời gian học thành 3 lần, mỗi lần một tiếng xen kẽ bởi những khoảng nghỉ.

Phương pháp học tập siêu tốc 3

Muốn mau nhớ bài, đạt hiệu quả tối đa, cho con ngủ đủ giấc, ôn lại bài tập khi mới thức dậy và ôn lại vào đầu giờ chiều, đầu giờ tối. Đây là những lúc con tỉnh táo nhất, não bộ hoạt động hiệu quả, dễ tiếp thu bài.

Nước đến chân mới nhảy không phải là cách học hiệu quả, nhưng những gợi ý trên cũng sẽ giúp con bạn có thêm phương pháp học tập siêu tốc, đối phó với những kỳ thi dày đặc kiến thức.

Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT