Sự phát triển
của bé

Phương pháp dạy học tích cực từ 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Nền giáo dục quốc gia nào cũng đặt mục tiêu đào tạo các thế hệ công dân có năng lực, có kiến thức và đạo đức. 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới áp dụng phương pháp dạy học tích cực, rất đáng để chúng ta học hỏi.

Bạn đã biết 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới thuộc về các quốc gia nào? Họ có phương pháp dạy học tích cực nào có thể học hỏi? Cùng MarryBaby tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Phần Lan

Chơi nhiều, học ít, không áp lực thi cử

Khác với kiểu học nhồi nhét ở nhiều nước Á đông, giáo dục Phần Lan đi đầu trong việc giảm thời gian dạy và khối lượng bài tập về nhà. Thầy cô cũng nói không với học phụ đạo, học thêm. Thời gian không đến lớn, học sinh về nhà, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, vui chơi.

Ở trường phổ thông cơ sở và tiểu học, trung bình giáo viên Phần Lan dạy khoảng 590 đến 670 giờ mỗi năm (800 đến 900 tiết học 45 phút). Con số này tương đương khoảng 4 tiết mỗi ngày.

Phương pháp dạy học tích cực của Phần Lan

Giờ học ít, không sợ cháy giáo án, giáo viên có nhiều thời gian soạn bài, cải thiện trường học, nâng cao nghiệp vụ sư phạm…

Học sinh chơi nhiều, nhưng đó là những hoạt động bổ ích cho việc tiếp thu kiến thức. Các em học âm nhạc, trải nghiệm và tìm hiểu tự nhiên xung quanh, tham quan và học lịch sử từ các bảo tàng, địa điểm du lịch…

Đất nước này cũng rất ít đặt áp lực thi cử. Học sinh trải qua 3 kỳ thi quen thuộc là thi đầu vào, thi cuối kỳ và kỳ kiểm tra quốc gia. Các bài kiểm tra cũng không nặng về lý thuyết, thiên về đánh giá tính cách hay những dự định tương lai.

Công bằng và miễn phí

Mục tiêu lớn nhất của nền giáo dục Phần Lan là tạo ra môi trường công bằng. Hệ thống trường học đồng bộ từ nông thôn đến thành thị. Không có phân biệt lớp chọn hay lớp thường, không có học sinh ngoan hay cá biệt, không có học sinh giàu và nghèo.

Ưu điểm của chế độ học tập ở Phần Lan là ươm trồng tinh thần hợp tác chứ không phải là tinh thần cạnh tranh.

2. Nhật Bản

Xây dựng cốt lõi là đạo đức

Tinh thần Nhật Bản lấy đạo đức làm cốt lõi. Người Nhật kết hợp hiệu quả tinh thần văn minh quốc tế với văn hóa truyền thống của dân tộc. Họ đề cao tính tự lập và tinh thần kỷ luật, tất cả đều nhờ vào nền giáo dục ưu việt.

Phương châm dạy làm người của Nhật Bản là “Thực hiện xã hội mà ở đó từng công dân có thể mài giũa nhân cách bản thân…”. Chương trình dạy đạo đức cho học sinh được áp dụng xuyên suốt từ mẫu giáo đến hết cấp 3. Ở mỗi cấp, giáo trình này đặt ra mục tiêu cụ thể, phù hợp với sự phát triển tính cách và nhận thức của trẻ.

Phương pháp dạy học tích cực của Nhật Bản

Nhờ vậy, học sinh Nhật Bản tích cực học tập, tuân theo các chuẩn mực về tôn trọng mọi người xung quanh. Các em cũng có ý thức cao khi đi làm, phát huy năng lực cá nhân cho mục đích chung của tập thể.

Xây dựng ý thức tự chủ

Cũng giống Phần Lan, phương pháp dạy học tích cực của Nhật Bản không ép học sinh học quá nhiều và không đặt nặng áp lực thi cử. Chỉ khi lên cấp 3, học lên đại học, học sinh Nhật Bản mới phải chịu thi cử cạnh tranh để vào được trường tốt.

Để xây dựng tính tự chủ, giáo dục Nhật Bản đặt học sinh là trung tâm. Các em trải nghiệm kiến thức từ thực tế. Học sinh được khuyến khích tìm hiểu lịch sử, kiến thức bằng cách đi du lịch, đọc sách.

Có rất nhiều loại sách bổ ích giúp tăng cường khả năng phản biện cho học sinh, kích thích việc tìm tòi, phát huy sức sáng tạo. Giáo trình không phụ thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa mà mở rộng theo gợi ý của giáo viên. Thầy cô khuyến khích học sinh tìm thêm nguồn thông tin mới, phát triển tư duy cá nhân.

Chính nhờ vậy, không ngạc nhiên khi Nhật Bản luôn nằm trong top các quốc gia đóng góp nhiều nhất cho nhân loại. Số lượng bằng sáng chế của Nhật luôn cao, với các ứng dụng hữu ích.

3. Hoa Kỳ

Tự do cá nhân được tôn trọng tuyệt đối

Các chương trình học tại các trường ở Mỹ rất giàu tính trải nghiệm, kích thích sự phát hiện, khuyến khích trẻ đưa ra tất cả suy nghĩ  quanh một câu hỏi. Phương pháp dạy học tích cực của quốc gia này cho phép học sinh tự do biểu đạt ý kiến riêng, trên nền tảng giá trị đạo đức cộng đồng.

Phương pháp dạy học tích cực của Hoa Kỳ

Tôn trọng tự do cá nhân được ươm mầm từ khi các em còn học trường mẫu giáo

Với một số người Á đông, trẻ em Mỹ có và cá tính quá. Tuy nhiên, đó chính là nền tảng tự do tư tưởng, đồng thời tôn trọng quan điểm ý kiến của người khác mà giáo dục Hoa Kỳ hướng đến.

Ở Mỹ giáo viên cho điểm và nhận xét học sinh. Học sinh cũng được nhận xét và đánh giá chất lượng giáo viên.

4. Đức

Nước Đức đóng góp rất nhiều nhân tài cho giải Nobel danh giá, với rất nhiều nghiên cứu giá trị. Để có được lực lượng lao động chất lượng cao đó, nước Đức dựa vào nền giáo dục chuyên biệt cao.

Phát triển năng lực cá nhân

Giáo dục tiểu học tại Đức quy định tất cả học sinh đều học chung một loại trường, học chung các môn cơ bản.

Lên cấp 2, học sinh được chia vào từng trường khác nhau theo năng lực. Cha mẹ chọn cách cho con theo học trường cấp 2 giáo dục đào tạo dạy nghề, hoặc gửi các em đến các trường dự bị đại học. Một số bang khác được chia tuyến dựa trên học lực.

Việc này không phải để phân đẳng cấp học sinh, vì đối với  người Đức, học nghề hay dự bị đại học đều giá trị như nhau. Hơn một nửa số học sinh ở Đức chọn con đường học nghề và trải nghiệm thực tế việc học theo chính năng lực và sở thích của người học.

Nhấn mạnh trải nghiệm thực tế

Phương pháp giáo dục tích cực của Đức dựa vào tính trải nghiệm thực tế. Với họ, kiến thức rất dễ bị lỗi thời và sẽ bị thay đổi cho phù hợp thực tế cuộc sống.

Đức xây dựng một chương trình giáo dục và đào tạo nghề nghiệp toàn quốc. Chương trình này phối hợp giữa chính phủ và giới doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề để đào tạo nguồn lực cần thiết. Ngoài ra, các trường cũng buộc phải dạy các môn về kinh tế và xã hội, đào tạo ngoại ngữ và các kiến thức cơ bản khác.

Phương pháp dạy học tích cực của Đức

Pháp

Pháp là quê hương của các triết gia, của các nhà giáo dục. Tư tưởng triết lý chi phối nền giáo dục Pháp được xây dựng và thừa hưởng từ nền tảng vững chắc này.

Đào tạo con người bình đẳng, bác ái

Triết gia Rousseau, người mà tư tưởng ảnh hưởng mạnh mẽ đến giáo dục Pháp, hướng việc ươm mầm học sinh trở nên tự lập, tự tin vào bản thân, mạnh khỏe về cơ thể và tinh thần. Người Pháp muốn trẻ em học để trở thành người tự do, không “phục tùng luồn cúi của một nô lệ”, biết yêu thương người khác.

Phương pháp dạy tích cực của Pháp

Định hướng giáo dục rõ ràng

Pháp có đến ba loại bằng tốt nghiệp phổ thông khác nhau với những ứng dụng khác nhau.

BAC General: Dành cho những học sinh có học lực khá giỏi, thực sự muốn theo đuổi chương trình đại học hay cao học trong tương lai. Học sinh có thể chọn khối ngành tự nhiên, khối ngành kinh tế xã hội, hoặc khối ngành văn học.

BAC Tech: Dành cho học sinh học lực không cao, xác định được tương lai sẽ học nghề. Tốt nghiệp trường này, các em vẫn có thể tiếp tục theo đuổi học cao đẳng, trở thành chuyên viên cao cấp, chuyên viên kỹ thuật.

BAC Pro: Dành cho học sinh xác định không muốn đeo đuổi việc học cao hơn, có nguyện vọng tốt nghiệp phổ thông xong đi làm ngay. Hệ đào tạo này giúp dạy nghề cho hoc sinh trong suốt hai năm cuối phổ thông. Ngay khi ra trường, học sinh đã có thể đi làm.

Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ phương pháp dạy học tích cực từ 5 quốc gia này. Bản thân mỗi người làm cha mẹ có thể học hỏi để có cách nuôi dạy con hay và phù hợp với bé cưng nhà mình.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT