Sự phát triển
của bé

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ đúng cách trong độ tuổi 6-7

Trẻ 6 - 7 tuổi, bắt đầu tiếp cận công cụ ngôn ngữ cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Chuyện học hành mang lại nền tảng tốt phát triển ngôn ngữ cho trẻ, từ đó tạo thành suy nghĩ, kiến thức, tư duy của trẻ. Các yếu tố này lại bổ trợ lại cho vốn từ, ngôn ngữ, giúp trẻ phát triển tốt tư duy.

Nhà nghiên cứu ngôn ngữ người Nga Lev Vygotsky cho rằng: ngôn ngữ xuất phát từ các tương tác xã hội, với nhu cầu truyền đạt thông tin ngày càng phát triển. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ đúng cách ngay từ đầu rất quan trọng. Thông qua ngôn ngữ, người lớn truyền tải thông tin và trẻ em tiếp thụ cho riêng mình. Trẻ bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ người lớn truyền đạt thông qua các hướng dẫn và theo dõi hành vi.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ đúng cách trong độ tuổi 6-7

Ban đầu, trẻ tiếp nhận ngôn ngữ từ người lớn, từ những lời chỉ dạy, khen ngợi, chỉ dẫn hành vi…

Đặc điểm ngôn ngữ ở trẻ lớp 1

Ban đầu, hình thức ngôn ngữ ở trẻ em là lời nói nội tâm, trẻ nói với chính mình. Ngôn ngữ trở thành công cụ tăng trưởng và phát triển trí tuệ cho trẻ, được nội tâm hóa và trở thành suy nghĩ, tư tưởng của riêng trẻ. Vygotsky lập luận, suy nghĩ là kết quả của ngôn ngữ.

Trẻ hiểu chức năng và mục đích ngôn ngữ

Theo khuôn mẫu của Vygotsky, không ngạc nhiên khi trẻ 6 – 7 tuổi nói nhiều, thích trò chuyện, đùa giỡn, diễn đạt ý tưởng và đưa ra nhiều ý kiến về tình huống và sự kiện. Chuyện học hành mang lại cho trẻ nền tảng và công cụ tốt để mở rộng từ vựng, trẻ học 5 – 10 từ mới mỗi ngày, hiểu được chức năng và mục đích ngôn ngữ.

Chẳng hạn, bạn  nói với trẻ “Con cá nhiều lông và có chân”, trẻ sẽ phản đối và miêu tả lại cho đúng rằng cá có vảy và biết bơi, chứ không còn thụ động tiếp cận thông tin từ người lớn như trước đây.

Lỗi phát âm và chính tả

Ở độ tuổi này, hầu hết các phát âm từ tượng thanh đều đã được thiết lập, mặc dù trẻ vẫn nói ngọng giữa chữ ‘Ch’ thay vì ‘Tr’, ‘g’ thay vì ‘r’… Sự ngọng nghịu trong ngôn ngữ này sẽ tự điều chỉnh khi trẻ 8 tuổi trở lên. Chỉnh lỗi phát âm cho con ngay khi con đọc sai cũng dần giúp trẻ điều chỉnh lỗi của mình.

Nhưng nếu trẻ vật lộn với quá nhiều từ mà vẫn phát âm sai, có thể con gặp vấn đề về đánh vần. Bạn nên theo dõi tiến bộ của con trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ ở độ tuổi này.Phát triển ngôn ngữ cho trẻ đúng cách trong độ tuổi 6-7

Sử dụng ngôn ngữ cho nhiều mục đích

Trẻ tiểu học trong độ tuổi này có thể làm theo 2-3 bước hướng dẫn. Con vẫn rất ngây thơ, chỉ hiểu được khi bạn nói nghĩa đen, chứ bóng gió xa xôi trẻ không nắm bắt được. Trẻ có thể nối dài chủ đề trò chuyện và thay phiên nhau nói. Con cũng biết nhìn vào người đối diện khi đang trò chuyện, biết dùng ngôn ngữ cho nhiều mục đich: thu thập thông tin, giải trí, thuyết phục người khác.

Phát triển công cụ ngôn ngữ: dùng đúng thì, chính tả, ngữ pháp

Trẻ tiểu học có thể sử dụng các thì quá khứ, hiện tại, tương lai rõ ràng. Con có thể kể lại và mở rộng một câu chuyện, dự đoán được chuyện gì xảy ra tiếp theo. Trẻ cũng học được cách miêu tả nhân vật, xác định các sự kiện nguyên nhân và hậu quả.

Con có thể nhận ra nhiều mặt chữ và đánh vần nhiều từ. Từ giọng đọc, con có thể hiểu được và viết ra được, chẳng hạn như bạn đọc “tre”, trẻ hiểu đó là một loại cây có lá mỏng, ghép từ 3 chữ T-R-E.

Trẻ 6 -7 tuổi có khả năng Nghe – Nói phát triển nhanh và tốt hơn Đọc – Viết. Con sẽ tập trung gia tăng kỹ năng viết chữ và tập làm văn. Trẻ tiểu học đang tập cách dùng quy ước chữ viết, như các chữ viết hoa, viết thường và các thì của từ.

>>> Phương pháp dạy vận động Glenn Doman cho trẻ tiểu học

Cha mẹ làm gì để hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ 6 – 7 tuổi?

Bạn có thể hỗ trợ sự sáng tạo và phát triển kỹ năng viết của con bằng cách nhấn mạnh vào quy trình và mục đích viết chữ, tập trung vào việc chỉnh chính tả và ngữ pháp đúng (rất quan trọng trong giai đoạn này, không chỉnh sửa sớm trẻ sẽ mắc lỗi phát âm, viết chính tả và ngữ pháp sai trong tương lai).

 • Trong cuộc sống hàng ngày, cố gắng nói tròn vành rõ chữ, đúng chính tả, đúng ngữ pháp để trẻ dễ hiểu và tập theo khuôn mẫu đúng.
 • Cuối tuần, bạn hãy cho trẻ đi vườn thú, đi tham quan bảo tàng, yêu cầu con nói ra những gì con thấy, con cảm nhận. Vốn từ và tư duy của trẻ sẽ phát triển càng nhanh cùng kỹ năng ngôn ngữ hoàn thiện hơn.
 • phát triển ngôn ngữ cho trẻ

  Trẻ tiểu học chủ yếu tiếp thu kiến thức bằng trực quan sinh động. Cho con tham quan sở thú, bảo tàng sẽ giúp mở rộng thế giới quan, phát triển ngôn ngữ cho trẻ

 • Khuyến khích con gửi thiệp hoặc gửi thư cho cha mẹ, họ hàng, bạn bè… Bạn cũng có thể tạo quyển nhật ký chung của hai mẹ con, để viết suy nghĩ và ấn tượng của mẹ con trong ngày vào. Vừa hiểu được thế giới của con, bạn có thể chỉnh lỗi sai và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ sớm và đúng cách, trẻ sẽ có nền tảng tốt và làm cơ sở phát triển nền học thuật khi lên các lớp cao hơn.

Quảng cáo
Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc

Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc 40% mẹ bầu bị bón trong thời gian mang thai do chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-10 tháng tuổi (QC)

Vẫn đóng vai trò bữa phụ, nhưng thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn 7-10 tháng tuổi đã tăng cả về chất và lượng. Mẹ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu hơn khi chế biến món ăn cho bé.

Thực đơn ăn dặm dành cho bé 7 - 9 tháng tuổi cho mẹ tham khảo

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 12/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Lan Nguyễn
  • 369 chủ đề | 
  • 8129 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  1
 • Ngọc Linh
  • 1 chủ đề | 
  • 18 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  2
 • Mẹ Bông
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • hoàng thị phương
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Hồng Nhung
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT