Sự phát triển
của bé

Phẫn nộ việc nữ sinh ngoan hiền tự tử vì bị ép nhận tội trộm tiền. Nên xử sự thế nào trong tình huống này?

Vụ việc một nữ sinh lớp 8 uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi oan trộm tiền đang gây bức xúc cho nhiều bậc cha mẹ học sinh và cộng đồng mạng. Cách xử sự thiếu khéo léo của nhà trường đã gây ra hậu quả quá lớn.

Em nữ sinh T.T.H.T (học sinh lớp 8, tại một trường THCS ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu) tìm đến cái chết vì bị nghi ngờ trộm tiền quỹ. Cái chết đau đớn của em gióng lên hồi chuông về cách xử sự với trẻ phạm lỗi của nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Tự giải thoát vì chịu nhiều áp lực

Em T.T.H.T bị nghi ngờ lấy trộm tiền quỹ lớp từ năm học lớp 6, 7 và hai lần trong đầu năm học lớp 8 với tổng số tiền hơn 1.700.000 đồng. Ngày 13-10-2017, nhà trường mời gia đình T. lên họp để thống nhất hình thức kỷ luật hạ hạnh kiểm em.

Dù T. đã giải thích rằng mình không lấy tiền nhưng nhà trường vẫn ghi biên bản, đồng thời bắt T. và mẹ ký nhận. Mẹ của T. kể lại: Trên đường về nhà, chị có hỏi con có lấy tiền không, em trả lời: “Ai cũng đổ thừa con lấy. Con không lấy mẹ à. Trời cao có mắt thôi”.

Bị ép ký nhận tội, bị bạn bè trêu chọc và dọa đưa vụ việc lên công an, T. uống thuốc diệt cỏ tự tử nhưng không cho gia đình biết. Vài ngày sau, miệng T khô và lở loét, không ăn uống gì được. Lúc này, gia đình mới biết đưa con đi khám bệnh.

Ứng xử khi trẻ trộm tiền

Ngôi trường nơi T. theo học

Tiếp xúc với báo chí, ba T. kể lại: “Trước khi T. trút hơi thở cuối cùng 30 phút, con gái có gọi tôi và mẹ nó lại gần. Nó nắm tay tôi và mẹ nó, nói “Ba mẹ ở lại mạnh khỏe, lo cho chị con ăn học“. Tôi hỏi là con có lấy tiền không, thì T. trả lời: “Con không lấy tiền đâu nhưng họ lại nói con lấy. Trời cao sẽ thấy”. Tôi nói tiếp, ba ghi âm lời con lại và làm rõ mọi việc thì nó quơ tay không cho tôi ghi âm. Nó đưa ngón tay lên môi như bảo tôi đừng làm lớn chuyện mà hãy im lặng. Nó không còn đủ sức để nói nữa và ra đi mãi mãi”.

T. đang ở tuổi mới lớn nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi dư luận của cộng đồng xung quanh. Cách xử sự nóng vội và vô cảm của nhà trường tăng áp lực lên T. Và em tự tìm cách giải thoát bằng thuốc trừ cỏ.

Ba mẹ làm gì trong tình huống này?

Vai trò của gia đình trong trường hợp con phạm lỗi vô cùng quan trọng. Bị nhà trường và bạn bè nghi ngờ, gia đình cũng không tin tưởng T. Chính vì vậy, cô bé không còn chỗ dựa tinh thần.

Một bạn đọc MarryBaby là chị  L.T.V.N (ngụ tại Q.1, TP.HCM) cũng từng trải qua tình huống tương tự. Chị N. kể lại: “Hồi đó tôi học cấp 2. Ngày kia, nhiều bạn trong lớp báo với cô chủ nhiệm là bị mất tiền, lại trùng vào ngày trực nhật của tôi.

Tôi và cô bạn cùng ngày trực bị đưa lên phòng Giám hiệu. Tôi không có lấy tiền, nhưng trong tình huống này, không có thầy cô, bạn bè nào tin tôi. Tôi cũng lâm vào những ngày tồi tệ chỉ muốn chết..”

Chị N. cho biết chính thái độ cương quyết và luôn hỗ trợ tinh thần con của ba mẹ và anh chị em trong gia đình giúp mình vượt qua những tháng ngày trầm cảm, và chỉ muốn uống thuốc ngủ tự tử.

Khi được nhà trường mời lên trình bày về vấn đề nghi ngờ con trộm tiền của bạn, ba mẹ chị N. tỏ thái độ rất gắt gao. Ba mẹ khẳng định: “Con tôi KHÔNG ăn cắp!”, và quyết định mời công an phường lên cùng phối hợp điều tra để trả lại sự trong sạch cho con mình.

Xử sự khi con bị buộc tội trộm tiền

Bố mẹ phải là người bên cạnh con, cùng con đối mặt với sự việc tiêu cực (Ảnh: Will Crocker/Getty Images)

Chị N. kể lại: “Ba mẹ tôi muốn việc mất tiền được điều tra rõ ràng. Nhà trường muốn làm êm chuyện này, và chỉ đề nghị hình thức kỷ luật nhẹ, ba mẹ tôi cũng không chịu. Thậm chí, ba mẹ tôi còn muốn thuê luật sư để đòi lại sự trong sạch cho tôi”. Thái độ cương quyết của ông bà làm tôi cảm thấy được an ủi nhiều lắm”.

Đôi khi, để tránh cho con khỏi áp lực dư luận và suy nghĩ tiêu cực, bố mẹ nên cho con chuyển trường. Có như vậy, trẻ mới dần thoát được suy nghĩ bế tắc dẫn đến hành động tiêu cực.

Trường hợp của em T. và chị N. là oan ức do bị nghi oan. MarryBaby thiết nghĩ trong trường hợp trẻ có thực sự trộm tiền, nhà trường và gia đình cũng nên có cách xử sự tinh tế hơn, tránh tổn thương tinh thần trẻ.

Lứa tuổi này rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Các biện pháp kỷ luật cứng rắn và cứng nhắc có thể phản tác dụng, phản giáo dục, đưa tình trạng tồi tệ hơn thay vì cải tạo trẻ theo chiều hướng tích cực.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • MarryBaby
  • 281 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2801 điểm
  1
 • VUATRANGTRI.VN
  • 279 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 2556 điểm
  2
 •  
  • 108 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 1080 điểm
  3
 • Dương Mai
  • 140 chủ đề | 
  • 1470 trả lời
  tích lũy được 875 điểm
  4
 • Phạm Ánh
  • 79 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 763 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT