Sự phát triển
của bé

Nuôi dạy con kiểu Nhật: Giáo dục đạo đức đặt lên hàng đầu

Người Nhật được đánh giá là số một trong cách cư xử, khả năng hoà nhập và tôn trọng văn hoá nước khác. Để làm được những điều đó, giáo dục đạo đức tại Nhật Bản được chú trọng hàng đầu. Bí quyết nào mang lại thành công trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật?

Nuôi dạy con kiểu Nhật không đặt ra tiêu chí thành tích. Điều mang lại thành công cho người Nhật chính là việc giáo dục đạo đức, được quan tâm từ trong gia đình đến cả hệ thống giáo dục.

Tiêu chí nuôi dạy con kiểu Nhật

Nhật Bản đã xem trọng giáo dục đạo đức từ thời Tokugawa (1603-1868). Năm 1965, Hội đồng giáo dục trung tâm Nhật Bản đã đặt ra 4 tiêu chí xây dựng học sinh: Trở thành một cá nhân sống trách nhiệm, một thành viên trong gia đình, một công dân trong xã hội và công dân quốc tế.

Giáo dục đạo đức tại hệ thống trường học được chia cụ thể thành 4 chủ đề chính: tự ý thức bản thân, mối quan hệ với người xung quanh, mối quan hệ với nhóm xã hội, mối quan hệ với thế giới tự nhiên và vũ trụ.

Tiêu chí Các tính cần rèn luyện
Nhân cách cá nhân Điều độ, can đảm, dân chủ, kỷ luật, công chính, tự rèn luyện.
Quan hệ với người trong gia đình, bạn bè

Lịch sự, biết ơn, tôn trọng bố mẹ, họ hàng

Khiêm tốn, hòa nhã với bạn

Đối với xã hội

Có trách nhiệm chốn công cộng, tham gia các nhóm xã hội, đóng góp cho cộng đồng

Kính trọng giáo viên, tôn trọng truyền thống và các nền văn hóa khác, yêu thiên nhiên đất nước

Đối với tự nhiên và vũ trụ Tôn trọng tự nhiên, tôn trọng cuộc sống, thẩm mỹ nhạy bén, thanh nhã.
Nuôi dạy con kiểu Nhật

Trẻ em Nhật Bản hành xử rất lễ phép, biết tôn trọng người lớn tuổi

Người Nhật dạy đạo đức cho trẻ em như thế nào?

Môn học Đạo đức tại Nhật được đưa vào giảng dạy chính khoá, và được xem là một trong những môn học quan trọng nhất. Học sinh Nhật Bản mỗi tuần được học lớp đạo đức dài khoảng 45 phút (tương đương 35 giờ học/năm). Điều này góp phần rất lớn trong việc nuôi dạy con kiểu Nhật.

Năm 2002, Bộ Giáo dục Nhật Bản cung cấp cho giáo viên giáo trình dạy đạo đức mang tên Ghi Chép Cho Trái Tim. Tập sách này dựa trên 4 tiêu chí xây dựng nhân cách lý tưởng cho người Nhật dành cho các cấp học. Sách gồm những câu chuyện nhỏ về cách ứng xử thường ngày. Thiết kế gồm nhiều cột ghi chú, học sinh có thể ghi vào những trải nghiệm, suy nghĩ của mình về nhiều câu chuyện trong cuộc sống.

Nuôi dạy con kiểu Nhật

Sách Kokoro no Notto (Ghi chép từ trái tim) được dạy từ cấp Tiểu học cho tới Trung học

  • Trẻ em Nhật Bản được giáo dục tiểu học từ khi bước vào Mẫu giáo. Các quy tắc ứng xử thể hiện qua các câu kính ngữ: Hân hạnh được làm quen, Cảm ơn trước và sau bữa ăn, Chào hỏi khi ra khỏi nhà và khi về nhà…
  • Lên cấp Tiểu học, môn Đạo đức tại trường dạy cho trẻ cách ứng xử lịch sự trong hành vi thường ngày, phát triển nhân cách và ý thức công dân trong việc xây dựng đất nước.
  • Lên cấp Hai, các chủ đề mở rộng cho phù hợp sự phát triển tâm lý học sinh. Các bài học đạo đức xoay quanh cách chủ đề: Cách phản ứng đối với lời phê bình, sự hiểu biết và tôn trọng giới tính, thái độ tôn trọng sự thật, v.v.

Cha mẹ nên đọc: “9 cách ứng xử thông minh với con trẻ

Đạo đức là môn học bắt buộc trong chương trình, nhưng không có quy định nội dung và không tính điểm. Giáo viên tự thiết kế bài giảng bằng nhiều cách:

  • Giới thiệu sách hay về các gương đạo đức
  • Thăm thú bảo tàng, tìm hiểu gương danh nhân đạo đức và tư cách tốt
  • Giải thích các thành ngữ làm người
  • Kể câu chuyện xúc động có thực, khuyến khích học sinh sống đạo đức
  • Tổ chức viết thư ẩn danh nhiều mục đích: khuyến khích bạn học, thăm hỏi người lớn tuổi…

Ngoài ra, thầy cô có thể dùng các câu chuyện thực tế đang diễn ra, mở ra các buổi thảo luận như làm thế nào nếu em bị bắt nạt tại trường học, làm thế nào giúp đỡ người hàng xóm… Học sinh tự do phát biểu ý kiến và đề xuất giải pháp của mình.

Nội dung đạo đức lồng vào tất cả các môn học

Nội dung Đạo đức không chỉ gói gọn trong sách vở và giờ học chính thức. Trong khuôn viên trường học, trẻ tiểu học thể hiện cách ứng xử được dạy, bằng cách chăm sóc sinh vật sống do lớp cùng nuôi, như chăm sóc thỏ, hồ cá, tưới nước cho cây… Hoà hợp với thiên nhiên giúp tâm hồn trẻ trong lành và hiền hoà hơn, có trách nhiệm và biết chăm sóc cộng đồng.

Không chỉ trong giờ đạo đức, các hoạt động giáo dục khác đều góp phần bồi đắp nhân cách cho học sinh. Môn văn học và lịch sử dạy học sinh cách yêu lịch sử và tôn trọng văn hóa đất nước. Môn khoa học cho trẻ cái nhìn rõ hơn về đời sống sinh vật trong môi trường, phát triển thái độ tôn trọng tự nhiên.

Các hoạt động ngoại khoá trong trường cũng là môi trường cho trẻ em Nhật Bản trau dồi đạo đức. Vai trò các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, kịch nghệ, truyện tranh… có tác dụng hiệu quả trong việc bồi dưỡng đạo đức. Học sinh xác định khả năng và nỗ lực của bản thân, phát triển khả năng làm việc nhóm và học cách giải quyết các mâu thuẫn có thể xảy ra.

Chính nội dung môn Đạo đức được dạy trong trường, phối hợp cùng gia đình đã tạo nên tính cách người Nhật, góp phần xây dựng chuẩn mực xã hội. Không giáo điều, không chạy theo thành tích, dạy đạo đức từ những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày… Nuôi dạy con kiểu Nhật vì thế thực tế, gần gũi và mang lại thành công.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT