Sự phát triển
của bé

Nhật ký truyền tay với con trẻ

Nhật ký truyền tay giúp thấu hiểu tâm lý con mình một cách sáng tỏ để kịp thời có hành động uốn nắn hoặc động viên con khi cần

1. Sự yêu thương

Khoa học đã chứng minh những đứa trẻ mồ côi hoặc không may có cha mẹ ly dị nhau đều mang trong lòng một sự tổn thương tinh thần vô hình và khi lớn lên, chúng cũng sẽ phần nào bị khiếm khuyết về mặt tình cảm. Ngược lại, khi một đứa trẻ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ sẽ có nhiều khả năng trở thành người nhân hậu và có một trái tim bao dung. Hiểu được điều đó, ngoài việc thể hiện tình yêu thương với con qua hành động, tôi cũng luôn lưu lại cảm xúc thiêng liêng này trong quyển Nhật ký truyền tay với “bạn cùng viết” là bé con của mình. Các bạn biết không, lắm lúc nhìn những con chữ vụng về “Mẹ ơi, con cũng yêu mẹ lắm!” mà tôi bồi hồi xúc động vô cùng.

nhật ký cho con

Ngoài việc thể hiện tình yêu thương với con, nhật ký truyền tay sẽ lưu lại cảm xúc giữa mẹ và bé

2. Óc quan sát             

Một số ông bố bà mẹ thường than phiền về việc nhóc tì hay nghịch phá và khó bảo. Đứng trên phương diện tâm lý, nhiều khi trẻ chỉ muốn gây sự chú ý từ hành động quậy nghịch của mình. Hoặc lắm lúc với trình độ nhận thức non nớt, trẻ hoàn toàn không ý thức được hành động của chúng là sai. Điều quan trọng là người lớn chúng ta cần để ý quan sát và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời vì quá trình uốn nắn và dạy dỗ nên được thực hiện ngay từ lúc “còn thơ”. Việc bạn duy trì thói quen viết Nhật ký truyền tay với con và thông qua những gì bạn chia sẻ có thể giúp con biết được rằng bạn luôn quan tâm đến những gì chúng làm (thậm chí là những điều rất nhỏ). Qua đó, trẻ có thể biết được hành động nào của chúng khiến bạn hài lòng và ngược lại.

Một lần nọ, bé con đã chạy đến ôm và hôn tôi khi đọc được trong Nhật ký, “Hôm nay, em Bin rất vui khi được con nhường kẹo. Mẹ tuy không có kẹo nhưng cũng rất vui khi thấy con nhường em như thế. Ông già Noel cũng đã biết hành động này và có gửi cho con 1 hộp bánh trong hộc bàn. Con đã cảm ơn ông chưa?”

3. Lòng tự hào

Lòng tự hào có được từ ba mẹ trong suốt thời thơ ấu chính là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự tự tin sau này của con trẻ. Tôi còn nhớ khi mình còn nhỏ, tôi luôn cố gắng đạt điểm cao trong môn toán ưa thích một phần là vì niềm vui sáng lên trong ánh mắt của ba và 5 chữ huyền diệu của ông “Ba tự hào về con” khi tôi háo hức khoe thành tích học tập của mình. Ký ức vẹn nguyên về niềm tự hào của ba được tôi trân trọng và dành trọn cho con. Thật kỳ diệu, giờ tôi đã là một người mẹ và chứng kiến “chiếc boomerang tự hào” mà ngày xưa ba tôi thường áp dụng. Con tôi cũng hăng hái giúp đỡ bạn bè hoặc chăm chỉ học hành khi việc tôi làm chỉ giản đơn là ghi vào Nhật ký cùng con, “Mẹ tự hào khi thấy bé My biết giúp đỡ mọi người” hay “Sự chăm học của con khiến mẹ tự hào vô cùng.”

4. Niềm hi vọng

Tình yêu thương mẹ luôn gửi trao; óc quan sát mẹ luôn để ý, và lòng tự hào mẹ đã luôn thể hiện. Tất cả sẽ vẫn là thiếu sót nếu ta không biết đặt một niềm hi vọng nào đó nơi con trẻ và cho chúng cảm nhận được niềm hi vọng ấy. Cái tôi “tự khẳng định” luôn âm ỉ trong mỗi con người từ khi có nhận thức. Điều quan trọng là ta cần hiểu con mình và đừng tạo áp lực đặt quá nhiều hi vọng vượt sức của trẻ. Tuy bé My của tôi không nói ra nhưng tôi cảm nhận được bé luôn cố gắng là một người bạn tốt và hoà đồng với các bạn cùng lớp khi đọc được những dòng Nhật ký “hai mẹ con” vào một tối nọ, “Mẹ hi vọng và tin tưởng con sẽ là một người bạn tốt khi luôn chia sẻ truyện tranh với các bạn khó khăn hơn.”

Ai đã từng làm cha làm mẹ rồi mới thấu hiểu việc sinh con ra đã khó nhọc, nhưng nuôi dạy và uốn nắn con nên người còn khó hơn. “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Là mẹ của một bé gái 10 tuổi, tôi luôn tự hỏi chúng ta có thể thay đổi được vế sau của lời đúc kết trên? Xin thưa, chúng ta hoàn toàn có thể bởi mỗi đứa trẻ khi được sinh ra đều có một tâm hồn trong sáng như trang giấy trắng. Điều quan trọng là trong quá trình phát triển của bé, người lớn chúng ta đã viết gì lên trang giấy tinh khôi ấy. Vài dòng chia sẻ về cách dạy con của mình, tôi mong góp thêm một tiếng nói nhỏ nhoi vào diễn đàn chăm con của các mẹ Việt Nam ta.

Trang Vàng

BẠN NÊN ĐỌC
 • 05 lợi ích của viết nhật ký khi mang thai
  05 lợi ích của viết nhật ký khi mang thai
  Bạn có thai, bắt đầu những chuỗi ngày chuẩn bị làm mẹ với nhiều cảm xúc khác nhau. Vậy thì tại sao bạn không chọn lấy một cuốn sổ xinh xắn hay mở một file trên máy tính, trang blog cá nhân để ghi...
 • Học cách dạy con của người Nhật
  Học cách dạy con của người Nhật
  Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Với trẻ càng nhỏ thì việc này càng dễ. Khi trẻ nhỏ nhớ chữ, sẽ có được...
 • Cách dạy con của người phương Tây
  Cách dạy con của người phương Tây
  Ở phương Tây, ít xuất hiện cảnh đòn roi trong cách dạy con của các bố mẹ. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, rèn được tính kỷ luật và không mè nheo, hờn dỗi như các bé châu Á.
 • Dạy con biết nói lời xin lỗi
  Dạy con biết nói lời xin lỗi
  Phần lớn, trẻ sẽ tìm cách giấu giếm sự thật, nói dối, quanh co hoặc “đánh trống lảng” khi bị hỏi đến. Đừng tránh trách mắng, ép buộc trẻ nói ra mà hãy khuyến khích chúng tự thừa nhận. Cho dù bạn...
 • Vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3
  Vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3
  Bước vào tuổi lên 3 – giai đoạn của sự khủng hoảng về tâm lý, trẻ thường có những biểu hiện tâm lý phức tạp khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy rất lo ngại và lung túng trong cách ứng xử với con....
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT