Sự phát triển
của bé

Nhận thức của trẻ 6 tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Nhận thức của trẻ lên 6 có nhiều mặt đối lập. Một mặt, trẻ muốn thể hiện tính độc lập cao, tự mình làm được nhiều việc. Mặt khác, trẻ 6 tuổi vẫn còn hoài nghi về khả năng của bản thân, và cần sự hỗ trợ kịp thời của ba mẹ.

Nhận thức của trẻ 6 tuổi có bước phát triển đáng kể so với tuổi mầm non. Trẻ tinh tế hơn, hiểu biết về tâm lý tình cảm, hiểu được tâm trạng của chính mình và của người khác.

Tự tin và tự ái

Vừa bước khỏi cấp mầm non, quen được xem là báu vật trong gia đình, trẻ 6 tuổi đôi lúc xem mình là trung tâm của vũ trụ. Con thường hay khoe với mọi người về thành tích, về tài năng hoặc đơn giản là lời khen mình nhận được, như khoe tranh vẽ, khoe giọng hát…

Trẻ sẽ cảm thấy tự ái khi không được chú ý, không được người khác khen ngợi. Sự tự ti sẽ làm trẻ không chấp nhận được sự la mắng, quở trách hay chê bai. Cha mẹ cần chú ý điểm này, vì nếu có cách dạy không đúng, con sẽ trở nên tự ti và co cụm trong vỏ ốc của mình khi trưởng thành. Đồng thời, bạn cần dành cho bé thật nhiều yêu thương, thông cảm và động viên.

Nhận thức của trẻ 6 tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Trẻ 6 tuổi vẫn còn nhiều đặc tính khi học mầm non, thích được yêu chìu và xem mình là trung tâm vũ trụ

Nhận thức của trẻ 6 tuổi với suy nghĩ rất đơn giản

Trong thế giới suy nghĩ của trẻ, các nhân vật chỉ có 2 phe: ác thì cực ác và tốt thì cực tốt. Không có nhân vật tốt xấu giữa chừng. Thế giới cổ tích với 2 tuyến chính diện – phản diện vì vậy rất đơn giản, dễ hiểu và được con chấp nhận.

Cha mẹ chính là người hướng con có cái nhìn đa chiều và nhiều khía cạnh hơn. Chẳng hạn, khi trẻ bị cô giáo trách phạt, cha mẹ nên dạy con hiểu việc cô la là không đúng, nhưng đó là vì cô yêu thương và muốn con nên người.

Bắt đầu biết tò mò về giới tính

Trẻ sáu tuổi đã biết mắc cỡ khi phải thay đồ trước mặt người lạ. Con có thể hỏi bạn về những điểm trên cơ thể mình, tại sao lại khác với bạn khác phái. Bạn cần chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi nhạy cảm, nhưng trên tinh thần nghiêm túc, giải thích dễ hiểu. Trẻ 6 tuổi đã nên được dạy về giáo dục giới tính.

Phát triển tính hiếu kỳ

Trẻ giai đoạn này là do trẻ ở giai đoạn này có trí tưởng tượng rất phong phú, có thể dựa vào những việc và sự thực đã biết để suy đoán hoặc quyết đoán. Thời kỳ này, sức tưởng tượng của trẻ có đặc điểm riêng, đó là việc trẻ thích đem các sự việc diễn ra hàng ngày liên hệ tới mình.

Trẻ rất hiếu kỳ, tò mò và hay hỏi để được giải thích về món đồ mới lạ. Thậm chí, trẻ sẽ ngắm, dùng tay sờ, hỏi han…. Lúc này, bố mẹ nên cổ vũ trẻ quan sát, chỉ dẫn cho trẻ hiểu, giúp nó suy nghĩ bằng cách kiên trì giảng giải và trả lời câu hỏi của trẻ, không nên nói xuề xoà cho qua chuyện.

Nhận thức của trẻ 6 tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Trẻ thích khám phá thế giới xung quanh

Tối kỵ việc khó chịu khi trả lời con, hoặc bảo “con nít nhiều chuyện!”. Trẻ bị quát mắng, không nhận được lời giải chính xác sẽ mất đi tính nhiệt tình tìm hiểu khám phá hiện tượng sự vật xung quanh, mà chỉ dựa vào ý tưởng suy đoán lung tung.

Tâm lý chưa ổn định

Trẻ 6 tuổi dễ cười dễ khóc, dễ giận dễ hoà. Trẻ có tính ganh đua và muốn thành công để được khen ngợi. Con có thể xuất hiện tính ích kỷ, không muốn chia sẻ với người khác. Chẳng hạn, con không thích món đồ chơi này nhưng nếu có bạn muốn chơi, con lập tức giành lại và tỏ vẻ mình rất thích.

Nhận thức của trẻ 6 tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Trẻ bắt đầu có tính ganh đua với bạn bè

Trẻ rất nhạy cảm, hay tủi thân nếu bố mẹ không chú ý, buồn nếu bị mắng và cảm thấy rất có lỗi nếu làm sai việc gì. Ở giai đoạn bước ngoặt này, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý cho trẻ. Trước khi con vào lớp 1, nên đưa con xem trường cấp 1, kể những chuyện thú vị khi đi học… tránh cho con sốc khi bước vào môi trường  mới.

Tính cách phát triển hơn

Không còn là cô búp bê ngoan ngoãn và thụ động, trẻ 6 tuổi dần nhận ra sự khác biệt về quan điểm và cách nhìn khác mình, khi chơi với bạn bè hoặc cha mẹ. Khi mắc lỗi, trẻ có xu hướng đổ lỗi hoặc chối tội.

Đứng trước những biểu hiện này, cha mẹ đừng dùng từ có ý chỉ trích, sỉ nhục như: con thật gian dối, xấu xa, lừa lọc… Khi con mắc lỗi, hãy giải thích cho con nghe thế nào là ăn gian, nói dối, ganh tị, hoặc kể những câu chuyện liên quan cho con nghe, tự rút bài học cho mình.

Khuyến khích, khen ngợi và tưởng thưởng là cách kỷ luật mềm mỏng, hiệu quả. Cha mẹ cũng đừng đặt quá nhiều áp lực cho con, như học giỏi để có điểm cao, giỏi các môn thể thao… Hãy để con tiếp cận việc học nhẹ nhàng như đi chơi, để con yêu thích việc học hơn là cố gắng vì điểm số.

Nhận thức của trẻ 6 tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Khuyến khích con đọc sách, tìm hiểu thế giới xung quanh nhưng không đặt áp lực cho con

Lựa chọn hình thức kỷ luật mềm mỏng mà hiệu quả

Trẻ lên 6 tuổi có thể giả bộ như không nghe thấy bạn, hoặc phớt lờ nếu cha mẹ không tiếp tục yêu cầu trẻ làm. Đây là một biểu hiện của sự phát triển nội tâm, bạn nên có hình thức kỷ luật phù hợp để uốn nắn con.

Trẻ 6 tuổi vẫn cần nghe lời dạy của cha mẹ, nhưng cũng cần có ý kiến riêng. Hãy giữ những lựa chọn mà trẻ phải quyết định ở mức đơn giản: Ví dụ yêu cầu con chọn việc ăn cơm hoặc ăn cháo, mặc áo đỏ hay áo vàng…, đưa ra lựa chọn nhưng kết quả trẻ vẫn phải làm theo lời cha mẹ. Đó mới là cách dạy con thông minh.

Nhận thức của trẻ 6 tuổi đang bắt đầu phát triển phong phú, dựa vào kiến thức bé học hỏi được trong trường. Sự mềm mỏng, nhẹ nhàng và tôn trọng luôn là điều trẻ cần từ cha mẹ.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT