Sự phát triển
của bé

Nhàn tênh với cách dạy con tự lập của người Pháp

Người Pháp có phong cách sống tự nhiên, nhàn nhã và thanh lịch. Không phải tự nhiên họ tạo được phong cách này, tất cả nhờ vào cách dạy con rất khoa học, nhẹ nhàng và thoải mái. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn hiểu các bà mẹ Pháp vừa dạy con ngoan vừa có nhiều thời gian làm đẹp, tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Một nghiên cứu của các nhà kinh tế từ Đại học Princeton sau khi so sánh kinh nghiệm của những bà mẹ từ Columbus, Ohio, Mỹ, với những bà mẹ ở Rennes, Pháp, đã kết luận rằng những bà mẹ Mỹ cảm thấy vất vả gấp đôi các bà mẹ Pháp khi chăm con mình. Một nghiên cứu khác cũng của nhóm nghiên cứu này cho thấy các bà mẹ ở Texas coi những công việc nội trợ khác là dễ thở hơn chăm con.

Vì sao các bà mẹ Pháp có cách dạy con nhẹ nhàng, hiệu quả, mẹ nhàn tênh thưởng thức cuộc sống riêng được? Bài viết sau đây có thể cho bạn hiểu nguyên nhân

Cha mẹ không cần hy sinh tất cả vì con

Nuôi dạy con kiểu Pháp không chủ trương và khuyến khích những hành động nghiêm khắc mà ưu tiên sự bình tĩnh và nhẹ nhàng để trẻ hiểu được rằng ai là “người lãnh đạo” thực sự trong một gia đình. Cách dạy con của cha mẹ người Pháp rất nhẹ nhàng, tự nhiên. Cha mẹ cũng cần có thời gian tận hưởng cuộc sống riêng, không cần hy sinh tất cả vì con

Để làm được điều đó, họ không cần thiết lập chế độ kỷ luật gì nặng nề, mấu chốt đơn giản với nguyên tắc: con phải biết chờ đợi. Ngay từ nhỏ, mẹ người Pháp không bế con lên ngay khi con khóc, thay vào đó đứa trẻ học cách tự yên lặng và ngủ trở lại.Khi con lớn, cha mẹ luôn nói “Không” thật dứt khoát và đầy tin tưởng để trẻ hiểu rằng, một khi cha mẹ đã nói “Không” thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng không còn cơ hội để thương lượng nữa. Chẳng hạn, trẻ em Pháp có ba bữa ăn chính và một bữa ăn vặt mỗi ngày, và đều phải chờ đến đúng giờ mới được ăn. Họ không chìu và thỏa mãn ngay khi con cần.

Cha mẹ Pháp rất quan tâm tới việc trò chuyện với con cái, đưa chúng đi chơi ngoài thiên nhiên, đọc sách cho con nghe. Họ đưa con đi học tennis, học vẽ, và dẫn tới thăm các bảo tàng khoa học. Họ cũng không bao giờ mắng nhiếc, không nổi đóa, không giải thích dài dòng, thay vào đó họ bình tĩnh và ân cần, quyết đoán với vai trò của “người cầm trịch”.

Cách dạy con của người Pháp

Cách dạy con của người Pháp dựa trên nguyên tắc tự nhiên, con phải

Trẻ tự chơi, tự học

Cách dạy con của người Pháp không đặt nặng kỷ luật cho con, hầu như họ không có khái niệm phải phạt, phải đánh mắng. Mọi chuyện cứ để thật tự nhiên, chỉ là cha mẹ không chìu con mọi việc, con phải tự hiểu điều đó và tự tạo cho mình niềm vui, tự chơi, tụ học, không “cầu cứu” cha mẹ được.

Cha mẹ không tham gia quá nhiều vào các hoạt động của con với mục đích giúp con nhận được tất cả sự quan tâm. Thay vào đó, con nên tự chơi một mình yên lặng khi mẹ làm việc khác. Điều này rất khó thực hiện ở Việt Nam, khi rất nhiều bà mẹ cảm thấy có lỗi nếu không thể để mắt đến con toàn bộ thời gian, thậm chí đi uống cà phê với bạn cũng cảm thấy có lỗi. Nếu còn giữ thái độ này, bạn sẽ khó nắm bắt được cái hay của cách dạy con kiểu Pháp

Cách dạy con của người Pháp

Trẻ con Pháp phải tuân thủ lịch ăn uống của gia đình và do cha mẹ cầm trich. Trẻ tự lập và không thể đòi hỏi sự giúp đỡ của cha mẹ nếu bản thân có thể làm

Thời gian cho cha mẹ rất quan trọng

Với cha mẹ người Pháp, có con không có nghĩa là dừng tất cả mọi thứ khác của cuộc sống cá nhân lại. Thời gian cha mẹ dành cho con cái rất vui vẻ và thú vị, nhưng họ cũng tận hưởng thời gian cho riêng bản thân và tin rằng đó là cách dạy cho các con biết cách tôn trọng các thành viên khác trong gia đình thay vì chế độ thích mình trở thành trung tâm.

Kỷ luật cho con chính là sự kiên nhẫn

Cha mẹ người Pháp không thỏa hiệp và cho phép con đòi hỏi mình. Họ thường dạy con phải tôn trọng người khác bằng cách không ngắt lời, không làm gián đoạn câu chuyện hoặc việc riêng của cha mẹ để chìu lòng con, tuân thủ lịch trình ăn uống của gia đình… Thói quen đó dần dà tạo cho trẻ em Pháp tính kỷ luật tự nhiên, cư xử lịch sự nơi bàn ăn và đúng mực trong ăn uống, trò chuyện. Tính kiên nhẫn và thoải mái tận hưởng cuộc sống của người Pháp chính là “đặc sản” của cách dạy con này.Tự lập rất quan trọng

Cách dạy con của người Pháp

Không la mắng, ít áp dụng kỷ luật nhưng cha mẹ người Pháp không thương lượng và không chìu chuộng những đòi hỏi của trẻ. Đó chính là cách dạy con đặc trưng và hiệu quả của đất nước rượu vang này.

Cha mẹ người Pháp luôn hướng con đến việc tự quyết định và độc lập trong suy nghĩ, cũng như hành động. Đặc biệt, các mẹ Pháp không phải người luôn chạy theo con ở sân chơi, càng không phải kiểu che chở và bảo vệ con cái cho đến khi chúng 18 tuổi.

Không gây áp lực cho con

Cha mẹ Pháp không gây áp lực cho con cái họ với các hoạt động ngoại khóa. Không có chuyện cha mẹ Pháp để con quay cuồng hết các lớp học này đến lớp học khác cho đến khi mệt nhoài và mất hết năng lượng cũng như cảm hứng cho các hoạt động của gia đình. Người Pháp muốn dành nhiều thời gian bên nhau như một gia đình và coi việc các thành viên không có thời gian dành cho nhau là một rắc rối lớn của gia đình.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT