Sự phát triển
của bé

Nguyên tắc 3 phút quan trọng giúp hình thành kỹ năng lắng nghe nơi con

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ cũng như sự thành công của trẻ sau này. Với kỹ năng này, bạn cần rèn luyện cho trẻ kể từ khi con còn nhỏ.

Bạn dành bao nhiêu thời gian cho con sau giờ làm?

Thông thường, mỗi người có 30 phút nấu ăn cho con, 15 phút đọc sách cho con và vài giây hôn chúc ngủ ngon. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý Nataliya Sirotich, có 3 phút quan trọng nhất trong ngày để bạn thực hành kỹ năng lắng nghe, giúp con phát triển toàn diện cũng như xây dựng mối quan hệ với con ngay cả khi đã bước vào tuổi dậy thì.

kỹ năng lắng nghe 1

Vai trò của lắng nghe

Tại sao phải lắng nghe?

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Nó không chỉ giúp bản thân có thể thu thập thông tin qua việc ghi nhớ, lưu trữ mà còn giúp mọi người hiểu nhau hơn. Lắng nghe còn thể hiện sự tôn trọng của mình với người đối diện và là một kỹ năng không thể thiếu để giao tiếp thành công.

Đối với trẻ, lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ cũng như sự thành công của trẻ sau này. Trẻ có kỹ năng lắng nghe sẽ là cơ sở để hình thành kỹ năng kiềm chế, làm chủ cảm xúc bản thân và rèn luyện sự tập trung trong mọi hoạt động.

Con thứ dễ tự tử vì trầm uất

Con thứ dễ tự tử vì trầm uất Do thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ nên con thứ trong gia đình dễ từ bỏ cuộc sống của mình hơn các anh chị lớn.

Nguyên tắc 3 phút

Để rèn luyện sự lắng nghe cho con, bạn cần kiên trì áp dụng nhiều biện pháp, nguyên tắc 3 phút là một trong số đó. Theo nguyên tắc này, dù gặp con hàng ngày, hãy khiến mỗi lần gặp như thể đã cách xa nhau một thời gian dài.

Tiếp đến, bạn ngồi xuống ngang tầm mắt với trẻ, dành 3 phút ôm con và hỏi chuyện gì đã xảy ra trong khi hai người không gặp nhau. Điều này rất cần thiết khi đón con từ nhà trẻ, trường học hay khi bạn vừa đi làm về để chắc là không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào từ trẻ.

kỹ năng lắng nghe 2

Theo Nataliya, trong vòng vài phút đầu tiên sau khi gặp lại bạn, trẻ sẽ nói hết mọi thông tin có thể nhớ. Khi nguyên tắc này đã hình thành, tùy thuộc tính cách, mỗi đứa trẻ sẽ có cách phản ứng khác nhau nếu bố mẹ quên hay lờ đi nguyên tắc 3 phút.

Khi không có cơ hội kể những chuyện cỏn con, qua thời gian, những đứa trẻ ít nói cũng sẽ quyết định không nói với bạn về những chuyện quan trọng nữa. Quan hệ gia đình đương nhiên sẽ tách rời dần.

Ngược lại, có trẻ sẽ cố nhớ lại các chi tiết và tiếp tục nói suốt cả tối và nếu thiếu kiên nhẫn bạn sẽ có nguy cơ bỏ lỡ thông tin và những lời trẻ nói trở thành âm thanh ồn ào.

Lưu ý khi áp dụng nguyên tắc

Nguyên tắc 3 phút không có nghĩa rằng phụ huynh chỉ dành 3 phút mỗi ngày cho con mà thực tế 3 phút ấy chính là 3 phút đầu tiên quan trọng để bạn có thể nắm được câu chuyện con cần chia sẻ.

Ngoài ra, để hiểu con hơn, bạn có thể làm theo một số lời khuyên từ các nhà tâm lý học:

 • Dành một chút thời gian mỗi ngày để làm việc mà cả bạn và con cùng yêu thích.
 • Hãy để con biết bạn đang lắng nghe và hiểu câu chuyện, bằng cách lặp lại thông tin con vừa nói.
 • Chân thành, chăm chú lắng nghe thay vì tỏ ra hào hứng một cách giả tạo.
 • Khi câu chuyện bị gián đoạn, bạn hãy nhắc lại ngay sau đó để con biết bạn nhớ nội dung đang trao đổi.
 • Tránh những cuộc tranh cãi dông dài, vô nghĩa ngay cả khi bạn biết rõ đúng sai. Hãy nói đơn giản: “Mẹ/cha biết là con không đồng tình”.

kỹ năng lắng nghe 3

Phụ huynh cũng phải có kỹ năng lắng nghe

Muốn trẻ biết lắng nghe, bạn cần cho trẻ thấy được rằng bạn cũng sẵn sàng lắng nghe trẻ. Điều này thể hiện ở việc không cắt ngang khi bé đang kể chuyện, mà  kiên nhẫn lắng nghe và thể hiện thái độ tích cực trước những gì bé muốn nói.

Do đó, thay vì vừa làm việc riêng vừa trò chuyện với trẻ, hãy hướng sự chú ý vào những gì trẻ muốn nói hay muốn cho bạn xem. Để làm được điều này bạn cần:

 • Học giao tiếp bằng mắt, chú tâm vào câu chuyện, vấn đề đang nghe.
 • Lặp lại thông tin và nhắc lại những điểm chính khi con bạn tạm dừng lời.
 • Ngồi yên lắng nghe, gật đầu, mỉm cười và sử dụng ngôn từ để khuyến khích trẻ.
 • Đặt những câu hỏi liên quan đến chủ đề mà trẻ đang nói.
 • Không cắt ngang, chen lời khi con đang nói.
 • Thể hiện sự quan tâm không chỉ ở lời nói mà còn ở hành động, cử chỉ.
 • Dạy trẻ cách quan sát và lắng nghe người khác nói, sẽ góp phần định hình phong cách giao tiếp của trẻ. Khi trẻ trẻ biết lắng nghe người khác, trẻ sẽ biết lắng nghe chính bản thân mình.
CAM01600

CAM01600

Rèn luyện cho con kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để hình thành thói quen lắng nghe nơi con mỗi ngày qua các hoạt động sau:

Dành nhiều thời gian để đọc, kể cho con những câu chuyện trước khi đi ngủ và khuyến khích con kể lại.  Sau đó, bạn có thể tăng dần độ dài và chi tiết của câu chuyện để rèn sự lắng nghe và tập trung cho trẻ.

Bạn cũng có thể cùng trẻ xem các chương trình, bộ phim phù hợp với lứa tuổi. Sau đó đặt câu hỏi về nội dung chi tiết. Cách này sẽ giúp con hình thành thói quen chủ ý lắng nghe để có thể trả lời chính xác các câu hỏi.

Hay cùng con tham gia trò chơi Tam sao thất bản với thể lệ như sau: Đưa một mảnh giấy có câu chuyện ngắn cho người đầu tiên. Người đầu tiên này đọc thầm câu chuyện, sau đó kể lại cho người thứ hai và trẻ sẽ truyền miệng câu chuyện cho người cuối cùng. Người cuối cùng sẽ kể lại câu chuyện cho tất cả mọi người để so sánh với nguyên bản.

Trò chơi thú vị này không chỉ giúp phát triển kỹ năng lắng nghe mà còn giúp trẻ nhận ra rằng không phải lúc nào trẻ cũng nghe đúng những gì người khác nói. Và khi trẻ trả lời tốt các câu hỏi, hay hoàn thành các trò chơi bạn đặt ra, đừng quên dành tặng con những lời động viên, kích lệ hay một phần thưởng nho nhỏ nhé! Bằng những hoạt động thiết thực này, chắc chắn bạn sẽ có thể rèn luyện mỗi ngày cho con kỹ năng lắng nghe dù đó là chuyện quan trọng hay không.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT