Sự phát triển
của bé

Nghỉ hè là mùa xuân của con trẻ, đừng tước đi do kỳ vọng của bố mẹ

Cho con nghỉ hè hoặc tranh thủ thời gian này cho con học thêm? Đây là vấn đề gây đau đầu cho các bậc cha mẹ trong suốt 3 tháng hè của con. Chuyên gia giáo dục Vũ Thị Thu Hằng, đồng tác giả quyển sách truyền cảm hứng "Giờ chơi đến rồi" đã có chia sẻ vấn đề này cùng cộng đồng mẹ có con Tiểu học MarryLiving.

Một năm có 12 tháng, trẻ đã dành 9 tháng cật lực học tập trong trường học, đối mặt với áp lực học hành & thi cử. Thời gian nghỉ hè kéo dài 3 tháng là khoảng thời gian lý tưởng để con trẻ nghỉ ngơi, chuẩn bị cho năm học mới nhiều cam go hơn.

Trong buổi live stream giao lưu cùng cộng đồng mẹ có con Tiểu học MarryBaby, chị Vũ Thị Thu Hằng đã chia sẻ nhiều tư vấn tổ chức kỳ nghỉ hè thú vị cho con trẻ.

Nghỉ hè cho con chơi thế nào

Ai cũng muốn cho con nghỉ hè hoàn toàn, dành thời gian vui chơi. Nhưng năm học trước, con của tôi kết quả học tập không cao. Tôi chỉ e nghỉ hè dài sẽ làm kiến thức rơi rụng nhiều hơn. Cho con tôi đi học thêm trước chương trình để kết quả năm tới cải thiện liệu có là giải pháp tốt?

Hè nào ba mẹ cũng băn khoăn cùng vấn đề: Cho con chơi hay cho con học. Nếu cho con chơi, ba mẹ mong muốn việc chơi của con sẽ mang lại thành tích gì đó. Ví dụ con trở nên tự tin, hoạt bát hơn, đánh đàn giỏi hơn, nói tiếng Anh hay hơn….

Có giải pháp theo tôi hiệu quả hơn, đó là ba mẹ hãy dừng việc muốn con mình thế này, con mình thế kia; vì con đã có 10 tháng học rất nặng và áp lực. Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vờ,đối với trẻ nghỉ hè chính là mùa xuân vui nhất.

Đối với các bạn mầm non, tiểu học, mùa hè sẽ trở nên lấp lánh, lấp lánh trong miền kí ức của các bạn nhỏ. Khi các bạn trưởng thành, lớn lên, mỗi khi các bạn nhớ về tuổi thơ mình thì sẽ thấy nó là miền kí ức rất đẹp. Ba mẹ đừng nên tước đi niềm vui và thời gian quý báu giúp hình thành kỷ niệm tích cực của các bạn nhỏ.

Tuy vậy, không cho con đi học liệu qua năm học mới con có theo kịp các bạn hay không? Nếu không tranh thủ 2 tháng hè bổ sung kiến thức, qua năm mới con càng đuối hơn.

Nhiều đứa trẻ chịu áp lực từ tình yêu của ba mẹ. Ba mẹ sợ nếu ko trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết thì sau này con mình có ổn không. Đó là nỗi lo của rất nhiều ba mẹ.

Có câu ngạn ngữ “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”. Nghĩa là trẻ nhỏ sẽ học mọi lúc mọi nơi, học từ bất cứ người nào. Khi trẻ chơi hoặc tiếp xúc với bất kì ai tức là lúc đó trẻ cũng đang học.

Ba mẹ đừng lo lắng nhé, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho não bộ trẻ đó là vui chơi. Ngay cả khi mùa hè này, trẻ đang chơi rất trọn vẹn cũng là lúc trẻ được học nhiều thứ, đặc biệt là kĩ năng sống.

Theo thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner, một đứa trẻ có trong mình nhiều hơn một loại trí thông minh. Hát hay cũng là thông minh, vận động giỏi cũng là thông minh, giỏi Văn giỏi Toán cũng là thông minh. Đứa trẻ của chúng ta học nhiều chỗ nhiều nơi, đừng lo lắng là con mình chơi nhiều quá thì có học được gì không?

Hiện nay, ba mẹ tập trung vào các loại hình trí thông minh ngôn ngữ, thông minh cảm xúc (EQ).. Nên cho con vui chơi nhiều hơn nữa vì lúc vui chơi là lúc học được nhiều nhất.

Theo chuyên gia, tổ chức cho trẻ vui chơi mùa hè thế nào để phát triển những phần còn thiếu?

Trước khi lựa chọn mùa hè chơi gì thì cần xác định Mục đích của mùa hè là gì? Mục đích mùa hè là ĐỂ VUI. Niềm vui sẽ là âm thanh náo nức, rộn ràng để lưu giữ mùa hè ý nghĩa nhất.

Hè cho con về quê gửi cho ông bà. Trẻ được gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh, thanh bình, nối kết tình cảm những thành viên trong gia đình. Hoặc đưa con thăm bà con họ hàng.

Làm quen với bạn của con bằng cách cho con mời bạn đến nhà chơi / gắn kết với ba mẹ của bạn bè con. Mục đích để biết chắc rằng con mình đi đâu làm gì cũng tiếp xúc, học hỏi như thế nào, để gần gũi hơn với đứa trẻ của mình. Làm bước tiền đề khi con bước vào tuổi dậy thì, con rất cần ba mẹ quan tâm, ba mẹ sẽ ở bên làm bạn với con, đồng hành cùng con.

Chọn gợi ý nào là tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của gia đình. Phù hợp với gia đình, với con. Tùy thuộc vào đk tài chính, hoàn cảnh gia đình. Mùa hè là mùa đi du lịch, nhiều gia đình lên kế hoạch đi du lịch với con; để con học hỏi đc nhiều điều hay, có những khoảng thời gian chất lượng với gia đình, với ba mẹ. Gia đình cần bên nhau vào mùa hè.Nghỉ hè cho bé

Nhiều gia đình nghĩ đến việc cho bé đi du lịch để gắn kết cả nhà. Vậy nên tổ chức chuyến du lịch hè như thế nào?

Đi du lịch là khoảng thời gian gắn kết, đừng tự tạo áp lực, bớt kì vọng rằng chuyến đi là trải nghiệm. Bố mẹ cần nhớ trẻ nhỏ cần nhất là khoảng thời gian chất lượng cùng với gia đình chứ ko phải những khóa học hay, điểm số cao ở trường lớp. Đừng để cho trẻ nghĩ là đến môi trường đó học được cái gì mà để tìm hiểu ngược lại bản thân mình, biết được mình là người như thế nào.

Sự chuẩn bị bố mẹ dành cho con là: Tâm thế, làm cho đứa trẻ hiểu rõ bản thân mình, trở nên tự tin với bản thân mình, sẵn sàng đón nhận mọi thứ trong tương lai. Cần nhớ là ko phải con chơi hoàn toàn, vì chơi đối với trẻ chính là học, trẻ con học được nhiều nhất là khi chơi

Sau thời gian nghỉ hè, khi nào bắt đầu rèn lại tác phong học tập sau kì nghỉ cho bé?

Hè là lúc mình có nhiều sự lựa chọn hơn chứ không phải là mình có thể “xõa” hoàn toàn. Trong thời gian này vẫn cần rèn tác phong cho con, không phải con muốn thức bao lâu / dậy trễ lúc cũng được vì thói quen là thứ được hình thành khi tần suất lập lại nhiều lần.

Đối với trẻ nhỏ, thói quen sẽ hình thành khi lặp lại một hành động 22 lần; người lớn là 66 lần. Nếu thời gian hè mà xuất hiện những thói quen xấu thì khi quay lại việc học, con sẽ rất vất vả để quay lại với việc học.

Trong thời gian nghỉ hè, cho con gắn bó với sách sẽ nhanh lấy lại tác phong học tập. Hè con có nhiều thời gian đọc sách hơn, sách là người bạn gần gũi thú vị. Duy trì học hỏi từ trang sách, con không bị mất thói quen đọc và tìm hiểu. Một năm học mới sẽ ổn nếu bạn nhỏ có mùa hè ổn.

Xin cảm ơn chị.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT