Sự phát triển
của bé

Nhận biết trẻ nóng tính, ngăn ngừa con gây bạo lực học đường

Bạo lực học đường gây tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ bị bạo hành lẫn trẻ gây bạo hành. Nếu con bạn có tính khí nóng nảy và xu hướng bạo lực, nhận biết và tác động sớm giúp ngăn ngừa hành vi bạo lực học đường của con trong tương lai.

Bạo lực học đường là vấn đề đáng báo động hiện nay, đặc biệt với học sinh trong độ tuổi 12-16 tuổi.Trong giai đoạn này, sự thay đổi về sinh lý ảnh hưởng rất rõ rệt đến sự thay đổi tâm lý trẻ. Nhận biết dấu hiệu con có xu hướng bạo lực và ngăn ngừa sớm, bạn sẽ tránh được việc con mình gây tổn thương cho bạn bè và cho bản thân.

Bạo lực học đường

Nhận biết dấu hiệu con có xu hướng bạo lực học đường giúp cha mẹ can thiệp việc con gây tổn thương người khác

Vì sao trẻ thích gây hấn?

Giai đoạn tuổi tiền dậy thì đến lúc dậy thì, quá trình hưng phấn chiếm ưu thế rõ rệt hơn ức chế. Trẻ vị thành niên không làm chủ được hành vi và cảm xúc của mình. Trẻ dễ xúc động, dễ bực tức và cáu gắt. Chỉ vì xích mích nhỏ cũng có thể gây nên “đại chiến”.

Đặc điểm tâm lý nổi bật của trẻ trong giai đoạn này thích thể hiện cái Tôi cá nhân. Các con thích gây ấn tượng với người khác. Có trẻ nổi trội về việc học. Có trẻ gây ấn tượng với thành tích thể thao hoặc các hoạt động văn thể  mỹ. Với trẻ có khả năng học tập hạn chế, thiếu kỹ năng ứng xử, bạo lực học đường lại là cách tiêu cực để con chứng tỏ mình. Thiếu sự định hướng đúng đắn của người lớn, hành vi gây gổ và bạo lực là cách trẻ thể hiện bản thân.

Trẻ sống trong gia đình thường xuyên gây gổ, đánh nhau cũng sẽ có tính cách nóng nảy và xu hướng bạo lực.

Nhận biết xu hướng bạo lực của con

Các chuyên gia tâm lý học thuộc Hội Tâm lý học Hoa Kỳ đưa ra những dấu hiệu giúp cha mẹ đoán được khả năng gây ra những hành động bạo lực của con mình

 • Trẻ khó giữ bình tĩnh trong giao tiếp hàng ngày. Thường xuyên gây gổ với bạn, lớn tiếng với người lớn
 • Khi giận, trẻ phá đồ đạc, vật dụng
 • Thích suy luận và cổ súy cho những hành vi bạo lực của người khác
 • Thích nói về việc mạo hiểm và coi thường sự an toàn của bản thân
 • Luôn đe dọa đánh người khác
 • Thích thú xem những cảnh động vật săn mồi, cảnh đánh đấm
 • Quan tâm đặc biệt đến các loại vũ khí

Viện nghiên cứu Tâm bệnh học trẻ em và tuổi vị thành niên Hoa Kỳ nghiên cứu và xác định được các yếu tố có thể dự đoán khả năng bị kích động và khả năng gây các hành vi bạo lực của trẻ. Nếu không có tác động tích cực, khi trưởng thành, trẻ có có thể phạm tội xâm hại đến người khác.

Bạo lực học đường ở trẻ

(Ảnh: WiseGEEK)

Theo đó, trẻ em là nạn nhân của bạo hành gia đình, hoặc chịu tác động xấu từ bé có xu hướng bạo lực

 • Trẻ là nạn nhân của sự lạm dụng về tình dục, nạn nhân bạo hành
 • Sống trong môi trường thường xuyên chứng kiến hành động bạo lực
 • Cha mẹ, người thân có hành động bạo lực với người khác
 • Có những tổn thương tâm lý, tác động tới bộ  não

Cách nào giúp trẻ từ bỏ tính bạo lực?

Đòn roi và sự trừng phạt về thể xác không bao giờ hữu hiệu với tính tình bạo lực của trẻ. Thậm chí, bạo hành càng thúc đẩy sự phản kháng và cứng đầu của con. Muốn con mất dần tính bạo lực, nguyên tắc đầu tiên bạn nên nhớ là Nói không với đòn roi.

Kiểm soát ngay phim ảnh, cách giải trí của con. Tốt nhất, bạn nên cấm con xem phim ảnh bạo lực dù con rất thích, không chơi điện tử bạo lực. Thay vào đó, cùng con đọc sách về những việc nhân lành, những tấm gương đạo đức. Ban đầu, con sẽ không thích đâu, nhưng chặn đứng luồng phim ảnh kích động là cách hiệu quả giúp con thêm bình tĩnh.

Cha mẹ nên trang bị cho mình kiến thức dạy con tiên tiến, kỷ luật không nước mắt. Đặc biệt, trẻ có những cột mốc thay đổi về tâm sinh lý, bạn nên chú ý các thời điểm này. Cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về nuôi dạy con trên các báo, tạp chí hoặc kinh nghiệm từ những người khác.

Nếu biết con có vấn đề về tính khí, bạo lực, bạn nên thẳng thắng trao đổi với cô giáo, nhờ cô để mắt kiểm soát hành vi của mình.

Tốt nhất, bạn nên đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý. Họ có phương pháp khoa học và hiệu quả giúp trẻ làm chủ cơn giận, tránh việc tức điên lên và sử dụng nắm đấm. Lập kế hoạch đánh giá tâm lý của con để có hướng điều chỉnh và điều trị thích hợp.

Cách tốt nhất để dạy trẻ không bạo lực là bản thân cha mẹ và người lớn phải kiểm soát được hành vi. Đối xử với con bằng sự bao dung và nhẫn nại, trẻ sẽ học được cách ứng xử điềm đạm, tránh dùng nắm đấm. Dạy con cách kiểm soát sự giận dữ, thể hiện thái độ thất vọng theo cách phù hợp, có trách nhiệm với hành động của mình…

Nếu con có mâu thuẫn với bạn bè trong lớp, trong khu phố, cha mẹ nên quan tâm và cùng con giải quyết mâu thuẫn này không qua con đường bạo lực. Con sẽ hiểu được khi nắm đấm chỉ gây thêm rắc rối, có những cách giải quyết tốt hơn, con sẽ tránh được việc dựa vào sức mạnh cơ bắp để giải quyết rắc rối.

Chống bạo lực học đường

Cho con tham gia các trò chơi lành mạnh, tránh tiếp xúc game, sách truyện bạo lực là cách giúp con bớt xu hướng bạo lực

Kiểm soát tính khí nóng nảy của con, tránh việc con trở thành kẻ gây bạo lực học đường. Bạn đang giúp  sự phát triển của trẻ đi đúng hướng và tránh được tâm lý tiêu cực.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT