Sự phát triển
của bé

Muốn con được "vạn người mê", đừng quên dạy trẻ kỹ năng giao tiếp xã hội

Muốn giúp con được "vạn người mê", kỹ năng giao tiếp xã hội chính là sức mạnh tạo nên sức hút cho trẻ. Trang bị cách ứng xử hòa nhã cho con ngay khi con vào cấp 1, bạn giúp bé tạo tạo thành thói quen tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả quãng đời còn lại của bé.

Đầu cấp Tiểu học, tình bạn thay đổi như chong chóng chứ chưa hình thành tình bạn thân. Nhiều học sinh dễ dàng hòa nhập vào nhóm bạn mới. Những bé khác chật vật tìm người bạn có thể chia sẻ sở thích với nhau. Cũng có bé nhanh chóng kết bạn thân và trở thành “cây đinh” trong lớp, được nhiều bạn yêu thích. Muốn giúp con được “vạn người mê”, kỹ năng giao tiếp xã hội chính là sức mạnh tạo nên sức hút cho trẻ.

Bé yêu của bạn bắt đầu bước vào môi trường học đường, bước vào thế giới lớn hơn so với trường Mầm non. “Chìa khóa” giúp con hòa nhập nhanh với môi trường mới, làm quen với nhiều bạn bè và được mọi người yêu thương nhờ vào kỹ năng giao tiếp xã hội. Dạy con càng sớm, bạn sẽ giúp con trở thành người khéo ứng xử.

Đứa con bé bỏng của bạn đã đến lúc cần học cách trưởng thành, bắt đầu từ việc học kỹ năng giao tiếp. Cùng MarryBaby tìm hiểu xem cha mẹ giúp được gì con yêu trong trường hợp này nhé!

Kỹ năng giao tiếp xã hội

Càng biết cách ứng xử nhờ kỹ năng giao tiếp tốt, con sẽ được nhiều bạn bè yêu mến. Thế giới tình cảm của con trong thời niên thiếu được phát triển tích cực

 Lắng nghe con kể về rắc rối

Nếu là người mẹ quan tâm và lắng nghe, bạn sẽ được con kể rất nhiều về những rắc rối con gặp trong lớp: Bạn “bo xì” con rồi; Bạn A nắm tóc con; Con cố lắm rồi nhưng bạn B điểm cao hơn, con không thích chơi với bạn đó…. Rất rất nhiều vấn đề! Nếu bạn bày cho con nên làm cách gì, bạn đang ngụ ý con không đủ năng lực. Dần dần, con sẽ phụ thuộc vào mẹ với các vấn đề cuộc sống.

Cách tốt nhất ở đây là giúp con xác định cảm xúc của trẻ, từ đó gợi ý để trẻ tự giải quyết vấn đề của mình. Ví dụ như việc con bị bạn nghỉ chơi, đừng cùng con “lên án” bạn và đặt suy nghĩ “Bạn nghỉ chơi mình hả? Đồ tồi, mình đi kiếm bạn khác đây!”.

Thay vào đó, nên hỏi con xem có vấn đề gì làm bạn giận và muốn nghỉ chơi. Nếu vấn đề ở con, bạn giận vì con không chia đồ chơi, hoặc chỉ muốn bạn chơi với mình, con nên xem lại để xin lỗi bạn. Nếu vấn đề ở bạn, con đừng giận dữ hay tẩy chay, cứ vui vẻ chơi với bạn khác hòa nhã. Sẽ đến lúc bạn nghĩ lại và muốn giảng hòa.

Đừng xem nhẹ việc con cãi nhau

Với trường hợp này, không nên ngay lập tức lên án con, đánh con cho chừa. Bạn nên lắng nghe để hiểu suy nghĩ của con, đồng cảm với cảm giác nóng giận của con. Nhưng tránh việc vì bênh con mà phỉ báng trẻ khác. Nếu bạn cho rằng con mình bị đối xử bất công, mẹ hãy thử hỏi con về cảm xúc của bé kia, vì sao bạn giận con đến mức xảy ra đánh nhau.

Khi hỏi nên khéo léo, đừng để con có cảm giác bạn đang đổ lỗi do con gây ra. Ví dụ: “Mẹ không biết vì sao Lan giận và xé vở của con, dẫn đến việc hai đứa đánh nhau. Nhưng mẹ nghĩ có thể Lan giận vì con và Hoa bo bo xì bạn”.

Trẻ Tiểu học suy nghĩ đơn giản, chưa thể nhìn vấn đề nhiều chiều. Cách gợi ý và phân tích lý lẽ của mẹ sẽ giúp con, dần dà xây dựng cho con suy nghĩ tích cực và thấu hiểu người khác.

Biểu đạt nhu cầu thay vì cảm xúc tiêu cực

Trẻ trong độ tuổi Tiểu học chưa học được cách biểu đạt cho người khác hiểu nhu cầu của mình. Việc này là thử thách không nhỏ cho cha mẹ. Con yêu cần được hướng dẫn và thực hành nhiều lần. Nếu con hét vào bạn: “Cậu thật khó ưa!”, bạn nên nhỏ nhẹ “Mẹ biết con đang rất giận. Nhưng nếu mẹ là A mẹ sẽ bực mình, mà chẳng hiểu vì sao bị bạn nói như vậy. Con nên nói cho bạn biết con muốn gì, thay vì to tiếng và nói những gì con nghĩ về bạn”.

Trong gia đình cũng vậy, khi con bảo “Mẹ thật quá đáng!”, bạn nên hướng cho con nói ra những việc làm con không hài lòng. Chẳng hạn mẹ hứa cho đi chơi mà giờ lại bảo bận, con muốn uống Coca Cola mà mẹ không cho,… Khi nói ra những điều con muốn được thực hiện, người khác mới biết con cần gì, có thể thương lượng để cả hai vừa lòng về nhau.

Dạy con kỹ năng tự điều chỉnh

Mọi đứa trẻ đều cần kỹ năng tự điều chỉnh. Bằng cách cùng bạn thương lượng, đặt ra luật chơi, con sẽ chủ động kiểm soát tình hình hơn. Ví dụ con muốn thi vật tay với bạn nhưng sợ đau. Con có thể cùng bạn đặt ra luật chơi, rằng nếu một trong hai bên bảo dừng nghĩa là chấp nhận thua và không tiếp tục vật nữa.

Đừng phủ nhận cảm nhận của bé về bạn bè

Trẻ con có lý lẽ riêng, và con sẽ nghĩ mình đúng, không muốn người lớn can thiệp vào. Con đang cãi nhau với bạn và muốn gạch tên bạn khỏi danh sách mời dự sinh nhật. Bạn thấy bé thật trẻ con và vô lý, bạn tự cho mình hành xử người lớn hơn bằng cách bảo con: “Mẹ không nghĩ bạn làm gì sai cả, con không thể không mời bạn”. Con yêu của bạn sẽ thấy… sụp đổ, vì rõ ràng con đang tổn thương.

Thay vì vậy, mẹ giúp con cảm thấy trẻ được thấu hiểu: “Mẹ nghe kể rằng bạn A nói xấu con trước mặt nhóm bạn, làm con khó mà tha thứ cho bạn được. Mẹ hiểu vì sao con không muốn mời A đến dự sinh nhật…”. Với cách nói này, con cảm thấy được an ủi và tự vượt qua sự tổn thương. Quyết định sau đó cũng nên dành phần con, mẹ đừng can thiệp mọi chuyện. Con sẽ học cách đối diện với rắc rối riêng và tự hồi phục.

Dạy con kỹ năng thương lượng.

Trẻ vừa vào Tiểu học cư xử còn theo bản năng, rất ngây ngô. Con muốn được tự mình khẳng định cái Tôi, nhưng vẫn muốn bạn bè chơi theo cách của mình. Học cách đàm phán, thương lượng để hòa hợp với bạn học là kỹ năng quan trọng ở tuổi này. Mẹ có thể giúp con bằng cách đặt câu hỏi, hướng dẫn con giải quyết vấn đề.

Nếu bạn học muốn áp đặt con chơi theo, con có thể thương lượng “Tụi mình chơi búp bê từ sáng tới giờ rồi. Giờ mình thấy bớt vui, mình muốn chơi nhảy dây. Bạn muốn chơi trò gì, tụi mình đổi trò khác đi nha!”.

Kỹ năng giao tiếp xã hội của trẻ

Thông qua việc cùng bạn bè chơi đùa, trẻ phát huy kỹ năng đàm phán và thương lượng

Giúp con nghĩ ra nhiều giải pháp

Trẻ con rất bộc trực. Thông thường, trẻ nghĩ gì làm nấy, không suy nghĩ sâu xa. Mẹ có thể giúp con nghĩ theo nhiều giải pháp khác nhau, gợi ý cho con làm. Con có lúc sẽ bảo “Con hết giận bạn Sang rồi, con sẽ qua nói chuyện lại với bạn”. Nhưng con chưa biết bạn có hết giận con không, nếu bắt chuyện lại bạn có dễ dàng tha lỗi hay không.

Lúc này, con cần những gợi ý khéo léo của bạn. Thay vì con đến chỗ bạn và nói “Mình hết giận rồi. Mình chơi lại nha”, mẹ có thể gợi ý cho con tặng bạn vài viên kẹo, hỏi thăm xem bạn có xem bộ truyên Doreamon mới chưa. Cùng nói về nhân vật yêu thích, sở thích chung giúp trẻ làm hòa nhau nhanh chóng.

Quan sát và giúp con hòa nhập nhóm

Mỗi đứa trẻ có cá tính khác biệt nhau, và thường bộc lộ khi cùng chơi đùa. Có những bé khó hòa nhập với bạn bè, chưa biết cách học các kỹ năng giao tiếp ứng xử. Vài trẻ khác chỉ  muốn chỉ huy, không thích làm theo ý kiến của bạn bè. Cha mẹ nên quan sát khi trẻ chơi, xác định những điểm được – chưa được của con để có hướng giúp trẻ.

Nếu con khó nói chuyện với người khác, khó biểu đạt nhu cầu và cảm xúc với bạn bè, mẹ có thể dùng thú nhồi bông, cho trẻ tưởng tượng đó là bạn mình. Mẹ sẽ thay bạn đáp lời con. Cách nói chuyện tưởng tượng vui nhộn đó giúp con bớt căng thẳng, biết cách ứng xử tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Khéo léo từng bước, mẹ sẽ giúp con trang bị kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và trở thành thành viên được “vạn người mê” trong lớp

Kỹ năng giao tiếp ứng xử rất quan trọng, không dễ truyền đạt. Kỹ năng này phải được bồi đắp qua thời gian dài, hình thành cùng nhân cách của trẻ. Trong giai đoạn bước vào Tiểu học, học cách bước vào cộng đồng lớn hơn gia đình, con trẻ rất cần sự nhẫn nại và dẫn dắt của mẹ. Làm theo những gợi ý trên, con của bạn sẽ trở thành một thành viên tuyệt vời trong lớp và không khó để được thầy yêu bạn mến.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT