Sự phát triển
của bé

Muốn con được "vạn người mê", đừng quên dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp này

Muốn giúp con được "vạn người mê", kỹ năng giao tiếp xã hội chính là sức mạnh tạo nên sức hút cho trẻ. Trang bị cách ứng xử hòa nhã cho con ngay khi con vào cấp 1, bạn giúp bé tạo tạo thành thói quen tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả quãng đời còn lại của bé.

Kỹ năng giao tiếp là những hành trang quan trọng cho sự trưởng thành của trẻ. Mẹ muốn con tự tin và có những ứng xử khéo léo khi đi ra bên ngoài? Đừng quên chỉ cho bé những điều này mẹ nhé!

Đầu cấp Tiểu học, tình bạn thay đổi như chong chóng chứ chưa hình thành tình bạn thân. Nhiều học sinh dễ dàng hòa nhập vào nhóm bạn mới. Những bé khác chật vật tìm người bạn có thể chia sẻ sở thích với nhau. Cũng có bé nhanh chóng kết bạn thân và trở thành “cây đinh” trong lớp, được nhiều bạn yêu thích. Muốn giúp con được “vạn người mê”, ba mẹ không nên bỏ qua tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp để tạo sức mạnh cho trẻ.Kỹ năng giao tiếp

Những điều ba mẹ không nên bỏ qua khi dạy muốn kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho trẻ

1. Lắng nghe con kể về rắc rối

Nếu là người mẹ quan tâm và lắng nghe, bạn sẽ được con kể rất nhiều về những rắc rối con gặp trong lớp: Bạn “bo xì” con rồi; Bạn A nắm tóc con; Con cố lắm rồi nhưng bạn B điểm cao hơn, con không thích chơi với bạn đó. Rất rất nhiều vấn đề! Nếu bạn bày cho con nên làm cách gì, bạn đang ngụ ý con không đủ năng lực. Dần dần, con sẽ phụ thuộc vào mẹ với các vấn đề cuộc sống.

Cách tốt nhất ở đây là giúp con xác định cảm xúc của trẻ, từ đó gợi ý để trẻ tự giải quyết vấn đề của mình. Ví dụ như việc con bị bạn nghỉ chơi, đừng cùng con “lên án” bạn và đặt suy nghĩ “Bạn nghỉ chơi mình hả? Đồ tồi, mình đi kiếm bạn khác đây!”.

Thay vào đó, nên hỏi con xem có vấn đề gì làm bạn giận và muốn nghỉ chơi. Nếu vấn đề ở con, bạn giận vì con không chia đồ chơi, hoặc chỉ muốn bạn chơi với mình, con nên xem lại để xin lỗi bạn. Nếu vấn đề ở bạn, con đừng giận dữ hay tẩy chay, cứ vui vẻ chơi với bạn khác hòa nhã. Sẽ đến lúc bạn nghĩ lại và muốn giảng hòa.

2. Đừng xem nhẹ việc con cãi nhau

Với trường hợp này, không nên ngay lập tức lên án con, đánh con cho chừa. Bạn nên lắng nghe để hiểu suy nghĩ của con, đồng cảm với cảm giác nóng giận của con. Nhưng tránh việc vì bênh con mà phỉ báng trẻ khác. Nếu bạn cho rằng con mình bị đối xử bất công, mẹ hãy thử hỏi con về cảm xúc của bé kia, vì sao bạn giận con đến mức xảy ra đánh nhau.

Khi hỏi nên khéo léo, đừng để con có cảm giác bạn đang đổ lỗi do con gây ra. Ví dụ: “Mẹ không biết vì sao Lan giận và xé vở của con, dẫn đến việc hai đứa đánh nhau. Nhưng mẹ nghĩ có thể Lan giận vì con và Hoa bo bo xì bạn”.

Trẻ Tiểu học suy nghĩ đơn giản, chưa thể nhìn vấn đề nhiều chiều. Cách gợi ý và phân tích lý lẽ của mẹ sẽ giúp con, dần dà xây dựng cho con suy nghĩ tích cực và thấu hiểu người khác.

Kỹ năng giao tiếp

3. Đừng phủ nhận cảm nhận của bé về bạn bè

Trẻ con có lý lẽ riêng và con sẽ nghĩ mình đúng, không muốn người lớn can thiệp vào. Con đang cãi nhau với bạn và muốn gạch tên bạn khỏi danh sách mời dự sinh nhật. Bạn thấy bé thật trẻ con và vô lý, bạn tự cho mình hành xử người lớn hơn bằng cách bảo con: “Mẹ không nghĩ bạn làm gì sai cả, con không thể không mời bạn”. Con yêu của bạn sẽ thấy sụp đổ, vì rõ ràng con đang tổn thương.

Thay vì vậy, mẹ giúp con cảm thấy trẻ được thấu hiểu: “Mẹ nghe kể rằng bạn A nói xấu con trước mặt nhóm bạn, làm con khó mà tha thứ cho bạn được. Mẹ hiểu vì sao con không muốn mời A đến dự sinh nhật”. Với cách nói này, con cảm thấy được an ủi và tự vượt qua sự tổn thương. Quyết định sau đó cũng nên dành phần con, mẹ đừng can thiệp mọi chuyện. Con sẽ học cách đối diện với rắc rối riêng và tự hồi phục.

4. Hãy là một tấm gương tốt

Ngay từ nhỏ, trẻ đã biết cách học giao tiếp bằng cách quan sát cách cha mẹ nói chuyện với. Bất kỳ cử chỉ hay âm thanh mà bạn sử dụng để kết nối với trẻ trong một cuộc trò chuyện như gật đầu, mỉm cười, lắng nghe giúp trẻ học cách nói chuyện và biết cách giao tiếp với người khác như thế nào. Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn.

5. Thói quen sống chậm

Có thể bạn bận rộn ngoài xã hội nhưng khi về nhà, nhất là khi giao tiếp với trẻ nhỏ cha mẹ cần tạo ra một thế giới chậm và đơn giản hơn. Thói quen của trẻ sẽ hình thành từ chính những điều nhỏ mà bạn hướng tới. Bạn có thể mất nhiều thời gian để tạo cho con một thói quen ngủ hay thói quen ăn nhưng chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy trẻ tốt hơn hơn vì điều đó. Nếu cứ mải bận rộn, trẻ cũng ngại giao tiếp với cha mẹ và tự nhiên chúng cảm thấy mọi thứ khó khăn hơn.Kỹ năng giao tiếp

6. Giúp con nghĩ ra nhiều giải pháp

Trẻ con rất bộc trực. Thông thường, trẻ nghĩ gì làm nấy, không suy nghĩ sâu xa. Mẹ có thể giúp con nghĩ theo nhiều giải pháp khác nhau, gợi ý cho con làm. Con có lúc sẽ bảo “Con hết giận bạn Sang rồi, con sẽ qua nói chuyện lại với bạn”. Nhưng con chưa biết bạn có hết giận con không, nếu bắt chuyện lại bạn có dễ dàng tha lỗi hay không.

Lúc này, con cần những gợi ý khéo léo của bạn. Thay vì con đến chỗ bạn và nói “Mình hết giận rồi. Mình chơi lại nha”, mẹ có thể gợi ý cho con tặng bạn vài viên kẹo, hỏi thăm xem bạn có xem bộ truyện Doremon mới chưa. Cùng nói về nhân vật yêu thích, sở thích chung giúp trẻ làm hòa nhau nhanh chóng.

7. Quan sát và giúp con hòa nhập nhóm

Mỗi đứa trẻ có cá tính khác biệt nha và thường bộc lộ khi cùng chơi đùa. Có những bé khó hòa nhập với bạn bè, chưa biết cách học các kỹ năng giao tiếp ứng xử. Vài trẻ khác chỉ  muốn chỉ huy, không thích làm theo ý kiến của bạn bè. Cha mẹ nên quan sát khi trẻ chơi, xác định những điểm được, chưa được của con để có hướng giúp trẻ.

Nếu con khó nói chuyện với người khác, khó biểu đạt nhu cầu và cảm xúc với bạn bè, mẹ có thể dùng thú nhồi bông, cho trẻ tưởng tượng đó là bạn mình. Mẹ sẽ thay bạn đáp lời con. Cách nói chuyện tưởng tượng vui nhộn đó giúp con bớt căng thẳng, biết cách ứng xử tốt hơn.Kỹ năng giao tiếp

Dạy bé kỹ năng giao tiếp cơ bản

1. Biểu đạt nhu cầu thay vì cảm xúc tiêu cực

Trẻ trong độ tuổi Tiểu học chưa học được cách biểu đạt cho người khác hiểu nhu cầu của mình. Việc này là thử thách không nhỏ cho cha mẹ. Con yêu cần được hướng dẫn và thực hành nhiều lần. Nếu con hét vào bạn: “Cậu thật khó ưa!”, bạn nên nhỏ nhẹ “Mẹ biết con đang rất giận. Nhưng nếu mẹ là A mẹ sẽ bực mình, mà chẳng hiểu vì sao bị bạn nói như vậy. Con nên nói cho bạn biết con muốn gì, thay vì to tiếng và nói những gì con nghĩ về bạn”.

Trong gia đình cũng vậy, khi con bảo “Mẹ thật quá đáng!”, bạn nên hướng cho con nói ra những việc làm con không hài lòng. Chẳng hạn mẹ hứa cho đi chơi mà giờ lại bảo bận, con muốn uống coca cola mà mẹ không cho Khi nói ra những điều con muốn được thực hiện, người khác mới biết con cần gì, có thể thương lượng để cả hai vừa lòng về nhau.

2. Dạy con kỹ năng tự điều chỉnh

Mọi đứa trẻ đều cần kỹ năng tự điều chỉnh. Bằng cách cùng bạn thương lượng, đặt ra luật chơi, con sẽ chủ động kiểm soát tình hình hơn. Ví dụ con muốn thi vật tay với bạn nhưng sợ đau. Con có thể cùng bạn đặt ra luật chơi, rằng nếu một trong hai bên bảo dừng nghĩa là chấp nhận thua và không tiếp tục vậy nữa.

3. Dạy con kỹ năng thương lượng

Trẻ vừa vào Tiểu học cư xử còn theo bản năng, rất ngây ngô. Con muốn được tự mình khẳng định cái Tôi, nhưng vẫn muốn bạn bè chơi theo cách của mình. Học cách đàm phán, thương lượng để hòa hợp với bạn học là kỹ năng quan trọng ở tuổi này. Mẹ có thể giúp con bằng cách đặt câu hỏi, hướng dẫn con giải quyết vấn đề.

Nếu bạn học muốn áp đặt con chơi theo, con có thể thương lượng: “Tụi mình chơi búp bê từ sáng tới giờ rồi. Giờ mình thấy bớt vui, mình muốn chơi nhảy dây. Bạn muốn chơi trò gì, tụi mình đổi trò khác đi nha!”. Sau này con lớn lên, đây sẽ là tiền đề để con phát triển kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh đấy mẹ ạ.

Kỹ năng giao tiếp

4. Bày tỏ quan điểm cá nhân

Khuyến khích trẻ thể hiện quan điểm cá nhân riêng trong mọi chuyện bằng cách đưa ra ý kiến, thậm chí là tranh luận, bảo vệ và thuyết phục mọi người theo ý đó nghĩa là dạy cho trẻ sự khác biệt giữa phát biểu thích hợp hay im lặng. Trong lúc trẻ đang nói, bạn không nên đọc báo, xem truyền hình hay nói chuyện khác để trẻ biết rằng những gì mà chúng đang nói là quan trọng với bạn và cũng dạy cho trẻ hành vi lịch sự đối với người khác khi họ đang nói.

5. Không ngắt ngang lời

Ở độ tuổi tiểu học, tuy trẻ có thể hiểu ý nghĩa của hầu hết mọi chuyện nhưng việc biểu đạt suy nghĩ cá nhân ở khía cạnh nào đó đôi khi vẫn không linh hoạt, rõ ràng. Trong những trường hợp này, bạn dạy trẻ cần bình tĩnh, tự tin và từ từ biểu đạt điều mình muốn. Kiên nhẫn chờ đợi để trẻ có thể diễn đạt đủ ý và để trẻ biết rằng chúng có thể cố gắng để truyền đạt được ý của mình tới người nghe. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp vô cùng quan trọng để giúp hai bên thấu hiểu lẫn nhau.

6. Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp

Những câu hỏi “Có hay không” sẽ khiến cuộc nói chuyện của bạn và trẻ nhanh chóng đi vào ngõ cụt. Chính vì vậy hãy gợi ý trẻ chia sẻ những cảm xúc của mình bằng cách thoải mái nêu ra câu hỏi mà chúng muốn. Bạn có thể trả lời hết hoặc không nhưng cần có lời hẹn để giải đáp thắc mắc. Đối thoại thẳng thắn, đặt câu hỏi qua lại giữa bạn và trẻ dạy trẻ khả năng phản xạ trước những tình huống bất ngờ.Kỹ năng giao tiếp

7. Tôn trọng quyền riêng tư

Dù ở tuổi mầm non hay tiểu học trẻ cũng cần được tôn trọng quyền riêng tư. Bạn có thể sẵn sàng chia sẻ với trẻ mọi điều nhưng trẻ không hẳn muốn kể với bạn tất cả mọi thứ. Đó cũng là cách bạn dạy trẻ tôn trọng người khác, một kỹ năng giao tiếp cần thiết trên đường đời. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bồn chồn, nhìn chằm chằm, mất tập trung và bướng bỉnh là trẻ không sẵn sàng chia sẻ hoặc thể hiện bản thân tại thời điểm đó.

Bật mí những cách dạy con ngoan để mẹ "an nhàn" cả ngày

Bật mí những cách dạy con ngoan để mẹ "an nhàn" cả ngày Phải vật lộn mỗi sáng để "lôi" trẻ ra khỏi nhà đúng giờ, hoặc dùng đủ chiêu trò để "dụ" con vào giường mỗi tối là những vấn đề thường gặp của các mẹ có con từ 3-5 tuổi. Nếu bạn cũng đang lâm vào tình trạng tương tự, đừng bỏ lỡ những cách dạy con ngoan MarryBaby bật mí sau đây nhé!

Kỹ năng giao tiếp ứng xử rất quan trọng, không dễ truyền đạt. Kỹ năng này phải được bồi đắp qua thời gian dài, hình thành cùng nhân cách của trẻ. Trong giai đoạn bước vào Tiểu học, học cách bước vào cộng đồng lớn hơn gia đình, con trẻ rất cần sự nhẫn nại và dẫn dắt của mẹ. Làm theo những gợi ý trên, con của bạn sẽ trở thành một thành viên tuyệt vời trong lớp và không khó để được thầy yêu bạn mến.

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT