Sự phát triển
của bé

Mẹo để trẻ tiểu học nghe lời tích cực từ cha mẹ

Tuổi hiếu động của trẻ tiểu học khó có thể bắt trẻ phải nghe lời cha mẹ được, nhất là khi con đang mải chơi. Các con trẻ thường hành động trái ý và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của người lớn.

Trẻ tiểu học bắt đầu hình thành ý thức và cá tính riêng, trẻ sẽ không dễ dàng nghe lời và theo những gì cha mẹ áp đặt. Nhưng không phải thế mà lại không răn dạy được trẻ, dưới đây là một số mẹo để trẻ tiểu học chịu nghe lời cha mẹ.

Biết lắng nghe những tâm sự của trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời cha mẹ thì bạn không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi.

Những lúc như vậy bạn nên vỗ về, tiếp cận trẻ bằng cách ngồi xuống hoặc quỳ gối để cao bằng với bé. Vì khi đó bé sẽ cảm nhận được dấu hiệu bố mẹ có chuyện muốn nói và cần mình phải lắng nghe.

Bạn cần chịu khó lắng nghe hết những tâm sự của trẻ và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Nên tránh việc hỏi khó con trẻ như  “Sao con lại như vậy?”, “Sao con lại làm thế”, “Con không được phép thái độ như vậy”… thay vào đó hãy hỏi “Điều gì đang làm phiền con vậy?”, “Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, hoặc “Kể cho mẹ xem con đã làm gì?”. Như vậy sẽ giúp trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ cha mẹ.

Đối với trẻ tiểu học để trẻ chịu nghe lời cha mẹ thì đòi hỏi bạn cần có sự kiên nhẫn tốt nhất để kiểm soát tình hình.

Nhẹ nhàng chỉ bảo để con trẻ biết nghe lời

Trước khi bạn muốn chỉ bảo trẻ việc gì, mắt bạn cần ngang với tầm mắt mới thu hút được sự chú ý của trẻ. Bạn không nên nhìn con bằng ánh mắt giận dữ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi tới mức chẳng dám nhìn vào mắt mẹ.

Bạn nên bỏ ngỏ sự lựa chọn cho trẻ hoặc có thể nói “Khi nào con làm xong thì mẹ sẽ đọc truyện cổ tích cho con nghe” hay “Khi nào con nghe lời thì mẹ sẽ cho con xem hoạt hình”. Từ “khi nào” ngụ ý đó là công việc trẻ cần hoàn thành và mang nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ “nếu”.

Bạn hãy bắt đầu mọi “chỉ thị” của mình bằng câu nói “mẹ muốn” và phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu không chịu nghe lời cha mẹ.

Nhẹ nhàng chỉ bảo để con trẻ biết nghe lời

Lời nói nhẹ nhàng tác dụng hơn vạn lần bạo lực. Chia sẻ với con bằng thái độ nhẹ nhàng, cầu thị và định hướng con vào điều tốt sẽ giúp con có suy nghĩ tích cực

Thường xuyên động viên và khen ngợi con

Hãy xây dựng hệ thống thưởng, phạt rõ ràng với con trẻ. Cho trẻ thấy được hậu quả của việc không nghe lời cha mẹ và khi vâng lời sẽ có phần thưởng nhỏ, được khen ngợi để khuyến khích việc trẻ vừa làm là đúng.

Muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu như trẻ tiểu học, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng đã cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó, nếu cha mẹ cố bắt ép trẻ làm những điều mà nó không muốn thì trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời. Bạn nên giữ bình tình để trẻ dễ dàng nghe lời cho các con phần thưởng nhỏ để bé thêm hào hứng hơn và chịu nghe lời cha mẹ.

>>> Kỷ luật không nước mắt, dạy con không đánh mắng

Thường xuyên động viên và khen ngợi con

Không ngại khen ngợi và thể hiện tình yêu thương với con, con càng gắn bó và dễ dàng chia sẻ với mẹ.

Tạo nên không khí gia đình hạnh phúc

Trẻ em khi nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em. Vì vậy mẹo hay để trẻ tiểu học chịu nghe lời cha mẹ đó là chính bạn cần có những hành vi ứng xử hàng ngày đúng mực.

Tạo nên không khí gia đình hạnh phúc

Không khí gia đình rất quan trọng, tác động đến sự phát triển tâm lý, tính cách của con trẻ

Mỗi bậc cha mẹ sẽ biết cách nào là tốt nhất cho con mình. Những gợi ý trên từ Marry Living hy vọng sẽ cung cấp thêm cho cha mẹ ý tưởng để giúp trẻ tiểu học nghe lời tích cực

N.Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT