Sự phát triển
của bé

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con đúng cách

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 ở trẻ quan trọng là giúp con rèn kỹ thuật viết đúng, viết đẹp. Nét viết nhanh, vững chãi giúp con ghi chép bài rõ ràng đầy đủ, có hứng thú học tập hơn.

Viết chậm – viết xấu làm không ít trẻ trở nên ngán ngại việc học, lâu dần tụt hậu so với các bạn cùng lớp. Chuẩn bị cho trẻ vào cấp tiểu học, ba mẹ có thể giúp con luyện viết chữ đẹp lớp 1 hiệu quả tại nhà với những bí quyết sau:

Những lỗi sai thường thấy ở học sinh lớp 1

Trẻ học lớp 1 lần đầu tiếp xúc với chữ viết, chữ số nên còn nhiều sai sót. Trong đó, các lỗi thường thấy ở trẻ gồm có:

  • Viết chữ chưa đúng cỡ, chưa đúng độ cao, độ rộng
  • Điểm đặt bút – dừng bút chưa đúng.
  • Chữ viết chưa liền mạch, nối chữ còn sai.
  • Vị trí dấu thanh, dấu phụ đặt chưa đúng: Dấu quá to hoặc quá bé; Dấu đặt xa chữ, chạm vào chữ, đặt không đúng chữ nguyên âm chính.
  • Nét viết không đều, nét cao thấp không đồng nhất.
  • Khoảng cách giữa các chữ không đều.

Vấn đề đáng lo ngại là việc viết chữ xấu do tư thế ngồi viết, cách cầm viết của con không đúng. Không được chấn chỉnh đúng lúc, tư thế này có hại cho sự phát triển hệ cơ xương của trẻ.

Chỉnh tư thế ngồi viết đúng cho trẻ

Hệ cơ xương của trẻ tiểu học có thể bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Hậu quả là trẻ có thể mắc bệnh cong vẹo cột sống, bệnh cận thị… Bên cạnh việc chọn đúng bàn ghế học, cha mẹ nên lưu ý tập cho con ngồi viết đúng tư thế và thật sự thoải mái.

Tư thế ngồi viết đúng cần các tiêu chuẩn

  • Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn
  • Đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm (khoảng 1 khuỷu tay)
  • Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ
  • Hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.

Cách cầm bút

Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa ở phía dưới đỡ đầu bút cách đầu bút khoảng 1 đốt ngón tay.

Ba ngón tay này nhẹ nhàng di chuyển bút từ trái sang phải khi viết. Cổ tay, khủy tay và cánh tay cử động mềm mại và thoải mái nhất có thể.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 tư thế cầm viết

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 chắc từ nét chữ

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản; bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong… Trẻ cũng cần hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ.

Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ. Đa số điểm kết thúc ở 1/3 đơn vị chiều cao của thân chữ, chỉ trừ chữ O không theo quy tắc này.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 theo nét

Ví dụ về chuẩn viết chữ, giúp bạn luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con hiệu quả hơn

Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần dành thời gian mỗi ngày cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

Điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý là đừng đặt  viết chữ đẹp là tiêu chuẩn buộc con thực hiện. Mục tiêu luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con chỉ để con viết đúng, dễ nhìn và theo kịp bạn cùng lớp.

Để tập cho con cầm viết chắc, nét chữ cứng cáp, bạn nên tham khảo Cách dạy bé viết chữ sớm, bắt đầu từ việc vẽ nguệch ngoạc

Não bộ của trẻ lớp 1 đang trong giai đoạn phát triển, trẻ thiếu tập trung. Mẹ không nên ép con luyện viết chữ đẹp trong thời gian dài, dần dà làm con sợ học. Mẹ cũng có thể biến môn tập viết thành trò chơi thú vị. Ví dụ như thi viết chữ, thi vẽ tranh các chữ cái… Trẻ sẽ hứng thú và tập trung vào việc luyện viết chữ đẹp lớp 1.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT